Dịch Covid-19: Ấn Độ bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân

14/05/2021 21:17 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/5, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) thông báo Ấn Độ đã bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga cho người dân.    

Dịch Covid-19 thế giới đến sáng 14/5: Toàn thế giới đã có 3,35 triệu ca tử vong

Dịch Covid-19 thế giới đến sáng 14/5: Toàn thế giới đã có 3,35 triệu ca tử vong

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h ngày 14/5 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 161.818.410 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 3,35 triệu ca tử vong do COVID-19. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 139,61 triệu người.

Theo RDIF, việc tiêm vaccine Sputnik V bắt đầu được triển khai tại thành phố Hyderabad, đánh dấu đây là loại "vaccine đầu tiên do nước ngoài sản xuất được sử dụng tại Ấn Độ". Lô vaccine đầu tiên của Sputnik V đã được đưa tới Ấn Độ vào ngày 1/5 vừa qua và dự kiến lô thứ hai sẽ được chuyển giao cho quốc gia Nam Á này trong những ngày tới.    

Trong một tuyên bố, Giám đốc điều hành RDIF Kirill Dmitriev cho biết quỹ này sẵn sàng hỗ trợ các đối tác của Ấn Độ sớm triển khai tiêm phòng vaccine Sputnik V trên diện rộng.    

Một số nhà sản xuất thuốc hàng đầu có trụ sở tại Ấn Độ, trong đó có Virchow Biotech và Hetero Biopharma, đã thỏa thuận sản xuất Sputnik V tại nước này nhằm sản xuất hơn 850 triệu liều mỗi năm.   

Chú thích ảnh
Ấn Độ vẫn là "tâm chấn" mới của đại dịch COVID-19

Theo RDIF, vaccine Sputnik V đã được đăng ký tại 65 quốc gia.   

Ngày 12/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận vaccine Sputnik V của Nga an toàn và đạt hiệu quả trong phòng ngừa bệnh COVID-19.

Tổng Thư ký Guterres đã nhấn mạnh vai trò "then chốt" của vaccine Sputnik V trong chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu. Ông cũng cho biết nhiều nhân viên LHQ đã được tiêm vaccine này.   

Các chuyên gia kỹ thuật của WHO và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đang tiến hành vòng đánh giá tiếp theo về vaccine Sputnik V của Nga, từ ngày 10/5 đến tuần đầu của tháng 6. Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã hoan nghênh các nỗ lực của Nga trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn để đưa vaccine Sputnik V vào Danh sách Sử dụng khẩn cấp.    

Tháng trước, nhà khoa học Nga Denis Logunov - người được xem là nhà phát triển hàng đầu vaccine Sputnik V, cho biết trong bản đánh giá dựa trên dữ liệu của 3,8 triệu người, loại vaccine này đạt hiệu quả  tới 97,6% trong việc ngăn chặn COVID-19. Tỷ lệ trên cao hơn so với mức 91,6% đã được công bố trong báo cáo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối đăng tải trên tạp chí y khoa The Lancet hồi tháng 3 năm nay.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm