Địa chấn nhân sự tại Nhà Trắng: Nhiều tướng lĩnh, bộ trưởng sẽ ra đi?

16/03/2018 07:14 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 13/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh tiếng chuẩn bị sa thải những cá nhân thân cận mà ông nảy sinh bất đồng. Điều này được đánh giá có khả năng tiên báo trước cho một đợt biến động nhân sự tại Nhà Trắng.

Thay đổi về nhân sự tại Nhà Trắng diễn ra trong thời điểm Tổng thống Trump bước vào năm thứ hai nhiệm kỳ với nhiều thành tựu về kinh tế nhưng lại bị ảnh hưởng bởi “mây đen” từ những vấn đề khách quan như cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.

Sau khi tuyên bố sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson qua Twitter, Tổng thống Trump đã phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 13/3: “Tôi thực sự đang ở thời điểm làm mới nội các và nhiều thứ khác mà tôi muốn”.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Kênh CNN (Mỹ) dẫn nguồn thạo tin cho biết Cố vấn An ninh quốc gia, Tướng 3 sao H.R. McMaster có khả năng sẽ sớm rời Nhà Trắng.

Ngoài ra, còn có nguồn tin cho biết Tổng thống Trump từng nổi giận với Bộ trưởng Cựu chiến binh Mỹ David Shulkin và đang lên kế hoạch để đưa ông này ra khỏi vị trí lãnh đạo. Có thông tin cho rằng Tổng thống Trump “để mắt” tới Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry là người thay thế cho ông David Shulkin.

Các quan chức giấu tên tiết lộ với CNN rằng những quyết định thay đổi nhân sự của Tổng thống Trump sẽ được thực hiện trong vòng 2 tháng tới.

Thời gian thu hẹp với Tướng McMaster

Bên trong Nhà Trắng, nhiều nghi ngại đã xuất hiện cho rằng thời gian của ông McMaster không còn nhiều. Nhưng thời điểm về bất cứ thay đổi nào luôn được giữ kín và Tổng thống Trump có thể “nổi hứng” đăng về quyết định thay đổi nhân sự của ông trên mạng xã hội Twitter bất cứ lúc nào mà không cần báo trước.

Chú thích ảnh
Cố vấn An ninh quốc gia H.R. McMaster (phải) và tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng vào ngày 13/3 không hề phản hồi về câu hỏi liên quan tới vị trí của ông McMaster. Trước đó, vào ngày 9/3, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders chỉ nói rằng: “Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống là Tướng McMaster. Ông ấy là thành viên có giá trị thuộc đội ngũ của Tổng thống và đóng vai trò quan trọng trong tiến trình này”.

Điều đáng chú ý là ông Tillerson có lập trường phản đối hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, và Tướng McMaster cũng có cùng quan điểm này. Giống như ông Tillerson, Tướng McMaster phản đối rút Mỹ khỏi thỏa thuận đạt được năm 2015 nhưng cũng lên tiếng đề nghị các đồng minh châu Âu tạo thay đổi với thỏa thuận này.

Các ứng viên tiềm năng có thể được xem xét thay thế cho Tướng McMaster bao gồm cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc thuộc chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush là ông John R. Bolton; lãnh đạo công ty phần mềm máy tính Oracle là Safra Catz, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Đô đốc Mike Rogers và cựu quan chức cấp cao trong chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush là Stephen Biegun.

Chánh văn phòng Nhà Trắng bị theo dõi sát sao

Trong khi đó, một số nhân vật thân cận với Tổng thống Trump cũng nêu tên Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly với xu hướng quản lý nghiêm khắc kiểu nhà binh đã có nhiều “va chạm” với phong cách của Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly. Ảnh: The Hill

CNN nhận định Tướng Thủy quân lục chiến về hưu Kelly nằm trong “bộ sậu” với ông Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo đó nếu một trong những nhân vật này bị sa thải thì cả hai người còn lại cũng sẽ phải ra đi.

Tuy nhiên ông Kelly trong ngày 13/3 đã tháp tùng Tổng thống Trump tới California và luôn sát cánh bên ông chủ Nhà Trắng khi thị sát các bức tường biên giới mẫu. Tổng thống Trump từng ca ngợi ông Kelly đã "làm công việc tuyệt vời tại Washington".

Bộ trưởng Shulkin mắc kẹt trong cát lún

Vị trí của Bộ trưởng Cựu chiến binh David Shulkin đang ở trong tình thế mong manh nhiều tuần qua.

Tổng thống Trump đã giận dữ với Bộ trưởng Shulkin bởi cho rằng ông này hạ thấp Nhà Trắng trong một số trường hợp cũng như không sẵn sàng hợp tác với các thành viên trong cơ quan của ông được chỉ định bởi chính quyền của Tổng thống Trump.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng David Shulkin (trái) bên cạnh Tổng thống Trump. Ảnh: CNN

Ông Shulkin là bộ trưởng duy nhất dưới trướng cựu Tổng thống Barack Obama trong chính quyền Tổng thống Trump, đã vướng phải lùm xùm sử dụng tiền thuế không đúng quy định trong chuyến thăm châu Âu năm 2017.

Vào tháng 2 vừa qua, thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết bà “không có lý do để tin rằng” Tổng thống Trump đã mất niềm tin với Bộ trưởng Shulkin.

Trợ lý riêng 27 tuổi của Tổng thống Donald Trump bị áp giải khỏi Nhà Trắng

Trợ lý riêng 27 tuổi của Tổng thống Donald Trump bị áp giải khỏi Nhà Trắng

Trợ lý riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump,ông Johnny McEntee, đã bị sa thải và hộ tống ra khỏi Nhà Trắng vào ngày 12/3 trong khi còn không kịp đem theo vật dụng cá nhân.

Theo Hà Linh/Báo Tin tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm