'Di sản' của Michael Phelps thật vĩ đại

14/08/2016 15:48 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn)- Mục tiêu của Michael Phelps không chỉ là những tấm HCV Olympic, anh muốn “thay đổi bơi lội trong vai trò một môn thể thao”.
Đã sở hữu 23 HCV Olympic, một kỷ lục vô tiền khoáng hậu sau lượt đua cuối cùng ở Rio 2016 kết thúc với chiến thắng trong nội dung 4x100 mét tiếp sức hỗn hợp hôm thứ Bảy, Phelps đã đạt được mục tiêu đó. Bơi lội thay đổi nhờ có anh, hấp dẫn hơn hẳn với anh, và sẽ đáng chán hơn nhiều khi Phelps giải nghệ.

Giờ là lúc người ta nói về di sản của Phelps, một số cho rằng đóng góp lớn nhất của anh cho bơi lội và thể thao vẫn còn ở phía trước, dựa trên danh sách những nhà vô địch mới lấy cảm hứng từ Phelps. Ngay lúc này, di sản đó được thể hiện qua bức ảnh đã chụp một thập niên trước, khi Katie Ledecky, mới 9 tuổi, vui mừng hớn hở đứng cạnh Phelps. Ledecky đang là ngôi sao số 1 trên đường đua ở các nội dung nữ tại Olympic. Tương tự là hôm thứ Sáu ở Rio, khi Joseph Schooling, cũng thần tượng Phelps khi còn nhỏ, vượt qua chính người hùng của mình ở nội dung 100 mét bướm.

“Chúng ta đều đã xem bức ảnh Katie và tôi khi cô ấy 9 tuổi, ảnh Joe và tôi nữa”, Phelps nói. “Tôi muốn thay đổi bơi lội trong một vai trò một môn thể thao. Đó là điều tôi muốn làm. Và các bạn có lẽ đã thấy được điều đó”.


Hai bức ảnh Michael Phelps chụp cùng Schooling và Ledecky ngày thơ ấu

Anh không kiêu ngạo. Sau mỗi chiến thắng của Phelps ở Olympic, số lượng hội viên Hiệp hội bơi lội Mỹ lại tăng mạnh. Trong năm sau Thế vận hội Athens, con số đó thăng 7%; Bắc Kinh là 11%; London, 13%. Sau Rio, con số đó chắc chắn sẽ lại tăng nữa.

James Guy là một trong những thế hệ kình ngư mới như thế. VĐV 20 tuổi người Anh là nhà VĐTG nội dung 200 mét tự do và góp mặt đội Anh ở nội dung 4x200 mét tự do giành HCB, chỉ kém Phelps. “Anh ấy là người hùng của tôi, tôi mong một ngày sẽ được nhớ tới như anh ấy”, Guy nói. “Thật là một vinh dự lớn được thi đấu cùng anh ấy”.

Giống như Phelps, Mark Foster từng 5 lần vô địch Olympic và giờ là BLV thể thao của đài BBC. Ông nói vai trò tượng đài của Phelps càng được khẳng định sau khi anh giành chiến thắng ở nội dung “thương hiệu”, 200 mét bướm, sau khi đã bị Chad le Clos đánh bại ở London 2012.

“Anh ấy càng được ngưỡng mộ hơn ở giải lần này vì anh ấy không còn là quái vật, mà cũng chỉ là con người, cũng có thể bị đánh bại”, Foster phân tích. “Nhưng anh ấy trở lại và nỗ lực vì thật sự yêu bơi lội. London đã khiến anh ấy bất tử, và giờ sự bất tử trở lại. Tôi chưa bao giờ thấy một đám đông yêu mến anh ấy như ở Brazil. Không khác gì xem Usain Bolt, mọi người đều trở nên cực kỳ phấn khích vì hiểu họ được chứng kiến điều rất đặc biệt”.
Huyền thoại bất tử của bơi lội thế giới

Đối thủ lâu năm của Phelps, Ryan Lochte, nói anh tin đồng đội Mỹ của mình sẽ tiếp tục sau Rio. Tuy nhiên, Phelps khẳng định lần giải nghệ này là chắc chắn. “Tôi sẽ không tiếp tục”, huyền thoại 31 tuổi nói. “Tôi hạnh phúc với những gì mình đã làm được”.

Không phải lúc nào anh cũng hạnh phúc như thế. Con đường tới Rio đã đầy chông gai. Nhưng xứng đáng. “Bơi lội giờ là cảm hứng với rất nhiều gia đình Mỹ, hẳn phải nhờ vào Olympic”, Lohn nói. “Và nhờ Phelps, anh ấy đã một tay thay đổi sự nhìn nhận về môn thể thao này”.

Đỉnh cao của Phelps là 8 HCV ở Bắc Kinh, phá kỷ lục trước đó của Mark Spitz (7) ở một kỳ Thế vận hội. Nhưng vấn đề không chỉ là những con số. “Điều quan trọng không phải là số lượng HCV, 19 hay 23, anh ấy không nghĩ như thế”, Lohn nói. “Anh ấy luôn nghĩ như thể anh ấy đang giành tấm HCV đầu tiên… Michael Jordan và những VĐV vĩ đại đều có bản năng đó”.

Phelps 2016 cũng khác hẳn quá khứ. Anh giờ đã là một người cha, chín chắn hơn hẳn, thoải mái tận hưởng những thành tựu của mình. Sự dễ chịu thể hiện qua buổi karaoke bên bể bơi của đội Mỹ trước cuộc đua, trong cách anh ăn mừng tấm HCV đầu tiên của nội dung đồng đội, và cả việc về nhì sau Schooling.

Thời đại của Phelps, nhà vô địch Olympic, giờ đã kết thúc, nhưng thời đại của Phelps, người truyền cảm hứng, chỉ mới bắt đầu.

Trần Trọng
Theo CNN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm