Đi bộ đi làm, hạn chế điều hòa, 2 tuần chỉ tiêu 500k: Cách cô gái sống sót với mức chi tiêu dưới 10 triệu đồng ở Hà Nội

08/05/2023 15:50 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Bằng cách chi tiêu và tiết kiệm của riêng mình, cô gái 25 tuổi không những sống tốt ở Hà Nội với mức lương hơn 10 triệu đồng, mà còn có thể gửi tiền đều đặn cho bố mẹ vài triệu mỗi tháng.

Hoàng Linh (Hà Nội) là một cô nàng công sở 25 tuổi với mức lương 12 triệu đồng/tháng. Với mức thu nhập đó nhưng Linh phải chia thành rất nhiều khoản chi phí: "Không chỉ cho bản thân mà mình còn gửi về phụ giúp ba mẹ và nuôi em nhỏ." Lúc nào, số tiền Linh chi tiêu cho bản thân cũng là một con số rất hẹp, chỉ vài triệu đồng/tháng cho tất cả sinh hoạt phí trên mảnh đất Hà Nội.

Lên kế hoạch chi tiêu cả năm, chia tiền lương thành nhiều khoản nhỏ

Hoàng Linh cho biết, kể từ khi ra trường và bắt đầu đi làm, cô nàng đã lên kế hoạch chi tiêu theo năm, sau đó tách nhỏ theo tháng: "Vì mỗi năm mình đều sẽ có một mục tiêu muốn đạt được. Ví dụ như tiết kiệm được bao nhiêu tiền, mua được chiếc xe máy hay đơn giản là phụ bố mẹ trả nợ. Nên nếu không đặt mục tiêu cho cả năm thì sẽ rất khó để làm được những điều này."

Đi bộ đi làm vì không còn tiền đổ xăng, 2 tuần chỉ tiêu hết 500k: Cô nàng công sở bật mí cách chi tiêu ít người làm - Ảnh 1.

Luôn có kế hoạch chi tiêu chi tiết. (Ảnh minh họa)

Với mức lương ở mức trung bình 12 triệu/tháng, Linh vạch ra từng khoản quan trọng bắt buộc phải chi đều:

- Tiền gửi về cho bố mẹ được trích ra đầu tiên: "Ở quê khá nghèo, tiền lương mỗi tháng bố mẹ mình kiếm được chỉ đủ nuôi gia đình và lo liệu tiền trả nợ ngân hàng (đây là khoản tiền bố mẹ vay để giúp mình ăn học đại học). Vậy nên kể từ khi kiếm được tiền, tháng nào mình cũng trích ít nhất 30% lương để gửi phụ giúp bố mẹ. Con số không nhiều nhưng đều đặn, cũng khiến bố mẹ bớt đi áp lực phần nào về chuyện tiền nong." Theo đó, có những tháng không cần tiêu đến tiền con gái gửi, bố mẹ Linh sẽ gom tiền rồi mua vàng để dành giúp cô.

- Tiền tiết kiệm mỗi tháng: Đây là một trong những mục tiêu Linh buộc bản thân mình phải thực hiện được. "Mình luôn cố gắng để dành ít nhất 20% lương để có thể thực hiện được điều bản thân mong muốn. Cuối năm 2020, mình mua chiếc xe máy đầu tiên bằng tiền tự kiếm được, lúc đó trả đứt 33 triệu đồng tiền xe. Rồi đến năm 2021, mình giúp bố mẹ trả được hơn 40 triệu tiền nợ ngân hàng. Và gần 2 năm nay, số tiền tiết kiệm cứ tích lũy dần để phục vụ mục tiêu phát triển bản thân."

- Chi phí sinh hoạt bắt buộc: Khoản tiền nhà trọ mỗi tháng cùng những chi tiêu bắt buộc để có thể sinh tồn trên thành phố được Linh gói ghém rất kỹ. "Mình lúc nào cũng chọn ở ghép để giảm tiền phòng, tiết kiệm điện nước tối đa. Rất ít khi mình dùng điều hòa hay nóng lạnh để tiết kiệm thêm chút tiền. Vậy nên mỗi tháng mình chỉ mất khoảng 1,3 triệu đồng cho khoản chi phí này. Mình luôn quan niệm rằng: Tiết kiệm thêm một đồng, thì bố mẹ bớt vất vả đi một chút."

- Tiền học cho em: Kể từ khi đi làm, Linh đã nhận trách nhiệm chi trả học phí cho em gái. Cứ khoảng 3-4 tháng thì khoản tiền học này sẽ được gửi về nhà. "Em mình học cấp 3, ngoài tiền học cố định còn các khoản học thêm, sách vở, quần áo,... rất nhiều. Trung bình cứ khoảng 3-4 tháng thì mình gửi về nhà 5 triệu đồng."

- Chi phí khác: Hầu hết những chi phí phát sinh như ăn uống, quần áo, xe cộ, internet,... đa số là khoản tiền không cố định mỗi tháng sẽ được Linh sử dụng vào khoản tiền lương còn lại - chưa đến 3 triệu đồng. 

Tiết kiệm từ những điều nhỏ nhặt, có khoảng thời gian chỉ tiêu 500k cho 2 tuần cuối tháng

Từ khi mức lương kiếm được hơn 12 triệu đồng, cuộc sống của Linh mới có phần dễ thở hơn. Trước đó, thời gian mới ra trường cô nàng đi làm chỉ với mức lương tháng giao động 6-7 triệu, cao hơn thì 8-10 triệu. Nhưng Linh vẫn phải gồng gánh những chi tiêu kể trên: "Có những tháng mình phải ăn mì tôm cả chục ngày, quần áo vài tháng mới dám mua vì yêu cầu công việc, đi bộ đi làm vì trong túi chẳng còn nổi 50k đổ xăng. Những khó khăn này mình đều giấu bố mẹ để họ bớt lo. Nghĩ lại khoảng thời gian đó mình thấy bản thân đã phải rất mạnh mẽ mới vượt qua được."

Hoàng Linh cũng bật mí thêm, có đến vài tháng cô phải gói gọn chi tiêu 2 tuần cuối trước khi lấy lương với số tiền vỏn vẹn 500k: "Không phải sống quá tiết kiệm, mà chỉ đơn giản là mình không muốn vay nợ ai nên cố sống sót tới khi lãnh lương tháng tới.

Đi bộ đi làm vì không còn tiền đổ xăng, 2 tuần chỉ tiêu hết 500k: Cô nàng công sở bật mí cách chi tiêu ít người làm - Ảnh 2.

Cố gắng tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhất. (Ảnh minh họa)

Khi còn 500k mà phải chi tiêu ăn uống trong 2 tuần, mình đã phải tính toán kỹ càng để số ngày phải ăn mì tôm ít nhất. Mình mua sẵn 2kg gạo, 1kg miến để trữ tinh bột. Thêm đó là các loại rau củ như khoai lang, khoai tây,... Đây là những món ăn vừa dễ làm, vừa no bụng. Sau đó thì chia nhỏ tiền rồi mua thêm ít thịt, ít trứng. Xong xuôi chuyện ăn uống thì mình để lại ít tiền phòng trừ bất trắc gì. 2 tuần đó mình cũng đổi sang đi xe buýt để đỡ tốn xăng xe."

Hoàng Linh cũng có những mẹo tiết kiệm khá hay ho trong cuộc sống thường ngày mà ít người để ý. Ví dụ như việc mua sắm. Trong 1 năm, cơ bản Linh chỉ mua 5-6 bộ quần áo, giày dép, túi xách. Hầu hết đều là các món đồ đơn giản, chất liệu tương đối để dùng được lâu. Cô nàng rất hay làm bạn với chương trình khuyến mãi, xả hàng của siêu thị: "Có những đợt giảm giá 50%, 70% rẻ như cho nhưng chất lượng lại ổn áp vô cùng. Mình thấy mua sắm thế này cũng thiết thực."

Nhưng tất cả cũng chỉ là kế sách tạm thời để Linh thích ứng với mức lương khi đó. Sau này, cô nàng cho biết bản thân luôn nỗ lực trong công việc để có thể cải thiện thu nhập: Tiết kiệm thì rất tốt, nhưng tốt hơn khi có nhiều tiền mà vẫn biết tiết kiệm!

Nguyễn Quỳnh Trang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm