Thực hiện 5 điều bị coi là ‘điên rồ’, tôi tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng vào năm 26 tuổi: ‘Chỉ không xu dính túi mới bị coi là kẻ khùng!’

05/05/2023 15:43 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Tôi đã làm nhiều việc mà nhiều người có thể cho là khác thường hoặc kỳ lạ để tiết kiệm một cách điên cuồng đúng nghĩa. Nhưng kết quả đạt được khiến không ai dám nói tôi khùng điên!


Khi nói đến việc tăng khoản tiết kiệm, có một số cách truyền thống để làm điều đó, chẳng hạn như đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc quỹ. Và sau đó là các chiến lược sáng tạo hơn, chẳng hạn như lặn dumpster, couch surfing (là một từ chơi chữ có liên quan đến việc đi hết nhà này đến nhà khác và ngủ nhờ trên bất cứ một không gian, mặt phẳng nào từ sàn nhà cho đến ghế sofa (couch) hay thậm chí chuồng ngựa, trên nóc nhà hoặc cắm trại ở ngoài sân vườn) trong vài tháng.

Trong nhiều năm, tôi đã cố gắng hết sức để tránh lãng phí tiền bạc, và cuối cùng chúng đã mang lại kết quả đáng kể: cách đây không lâu, tôi đã đạt được mục tiêu tiết kiệm 300.000 đô la (khoảng 7 tỷ đồng) - tất cả ở tuổi 26. (Phần lớn số tiền đó đã được chuyển vào khoản tiết kiệm hưu trí của tôi). Nhiều người từng bảo tôi khùng điên khi tôi tìm mọi cách để tiết kiệm. Nhưng tới khi đạt được mục tiêu tài chính của mình, tôi ngộ ra là: Chỉ khi không có tiền, không xu dính túi bạn mới là kẻ điên. Còn có tiền rồi, chẳng ai nói bạn được nữa! 

Và đây là cách mà tôi làm điều đó.

Khởi đầu sớm trong hành trình tiết kiệm 300.000 đô la

Tôi bắt đầu làm công việc trông trẻ từ năm 12 tuổi cho đến khi lên đại học năm 18 tuổi. Mức lương của tôi tăng gấp đôi trong những năm đó. Năm 14 tuổi, tôi nhận được công việc thứ hai đầu tiên là một người hướng dẫn chơi golf với mức lương tối thiểu. Số tiền tiết kiệm từ hai công việc của tôi đã tăng lên hơn 8.000 đô la (khoảng 187 triệu đồng) khi tôi rời trường đại học.

Tôi cũng học hành chăm chỉ để kiếm học bổng và chọn học tại một trường trong bang vì lý do tài chính. Nhưng ngay cả với học bổng, và cả công việc mà tôi đảm nhận với tư cách là trợ lý nghiên cứu, nó cũng không làm cho tiền học rẻ hơn bao nhiêu. Để trang trải khoản học phí 21.000 đô la mỗi năm, tôi đã nhận sự giúp đỡ của cha mẹ và đã tốt nghiệp mà không mắc nợ, tôi coi đó là một đặc ân to lớn. 

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi thực tập tại một công ty công nghệ sinh học với mức lương 32 đô la một giờ. Sau đó, tôi chuyển sang vai trò kỹ sư phần mềm junior với mức lương 65.000 đô la, cùng với 10.000 đô la tiền thưởng khi ký hợp đồng.

Tôi ngay lập tức bắt đầu tiết kiệm một phần lớn tiền lương của mình, chỉ chi tiêu 20.000 đô la mỗi năm khi sống ở Portland, Oregon và đầu tư phần tiền còn lại vào quỹ hưu trí và cổ phiếu, những thứ đã thực sự đẩy tôi đến đích với 300.000 đô la, tôi cũng đã làm nhiều việc mà nhiều người có thể cho là khác thường hoặc kỳ lạ để tiết kiệm một cách điên cuồng đúng nghĩa:

Thực hiện 5 điều bị coi là ‘điên rồ’, tôi tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng vào năm 26 tuổi: ‘Chỉ không xu dính túi mới bị coi là kẻ khùng!’ - Ảnh 2.

1. Ở ký túc xá tối đa 15 người/phòng khi đi du lịch

Tôi thích đi du lịch, nhưng nó có thể rất tốn kém. Ngoài các chuyến bay, phương tiện di chuyển hay tham quan hàng ngày, bạn còn phải trả tiền cho một chỗ ngủ.

Một cách mà tôi áp dụng để giảm chi phí ăn ở là ở trong ký túc xá, nghĩa là ở chung phòng với nhiều người lạ. Mặc dù luôn có thể đặt phòng riêng, nhưng tôi đã tiết kiệm được hàng trăm đô la cho mỗi chuyến đi bằng cách chia sẻ phòng với 4, đôi khi lên đến 15 người.

Rất ít người sẵn sàng làm điều đó, nhưng đối với tôi, tôi quan tâm tới những gì mình sẽ khám phá trong chuyến đi của mình, hơn là so với việc sẽ ngủ ở đâu vào ban đêm.

Tôi đã ở ký túc xá trong một khu rừng nhiệt đới ở Colombia với người bạn đồng hành của mình và ở Budapest khi đi du lịch một mình. Tất cả đều có tủ khóa để cất giữ đồ đạc một cách an toàn và nhà bếp để nấu ăn (một cách tiết kiệm nữa). Tôi cũng đã gặp rất nhiều du khách thú vị, những người đã đưa ra lời khuyên tuyệt vời về những việc cần làm và những nơi nên đến ở các khu vực địa phương.

Bằng cách ở ghép như vậy, tôi thường sẽ chỉ mất ¼ số tiền so với khi ở khách sạn và tiết kiệm được một số tiền kha khá.

2. Mua xe cũ rồi bán lại kiếm lời

Theo trang web mua xe Carfax, một chiếc xe mới mất 20% giá trị trong năm đầu tiên, và sau đó là 30% nữa trong 4 năm tiếp theo. 

Tôi đã mua một chiếc xe đã qua sử dụng, với ý định bán nó sau này. Thay vì đến đại lý, tôi đã thương lượng với một người bán tư nhân mà tôi tìm thấy qua một diễn đàn trực tuyến. Tổng giá tôi đã trả trước là 12.150 đô la (bao gồm phí kiểm tra, vận chuyển, đăng ký, quyền sở hữu và biển số xe).

Hai năm sau, sau khi giữ nó trong tình trạng tốt, tôi rao bán chiếc xe trên Craigslist với giá 13.200 USD. Tôi nghĩ rằng mình không thực sự cần nó và thay vào đó có thể đạp xe đi làm. Một người mua đã mua chiếc xe với giá đó và tôi đã kiếm được khoản lãi 1.050 đô la.

3. Sống trong căn hộ rộng 700 foot vuông (khoảng 65m vuông) với bạn đời

Trong hai năm, bạn đời của tôi và tôi đã sống trong một căn hộ rộng 1.000 mét vuông ở Portland, giá trung bình cho kích thước đó là 1.335 đô la mỗi tháng, theo Smart Asset.

Nhưng rồi chúng tôi nhận ra rằng mình không cần tất cả không gian đó (phần lớn thời gian của chúng tôi dành cho việc nấu nướng hoặc nằm dài trong phòng khách). Vì vậy, khi chúng tôi di chuyển qua bờ biển đến Upstate New York, và nhất trí giảm diện tích xuống một căn hộ một phòng ngủ rộng 700 foot vuông.

Sống trong một không gian chật chội như vậy là không dễ dàng, đặc biệt là với một người khác, nhưng chúng tôi đã làm được. Việc chia nhỏ chi phí đã giúp tôi tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Nhìn chung, tôi thấy tỷ lệ tiết kiệm của mình tăng đột biến kể từ khi chuyển nhà. Tiền thuê nhà hiện tại của tôi là $507 mỗi tháng (sau khi chia cho đối tác của tôi), so với $930 mỗi tháng mà tôi phải trả ở Portland.

Thực hiện 5 điều bị coi là ‘điên rồ’, tôi tiết kiệm được hơn 7 tỷ đồng vào năm 26 tuổi: ‘Chỉ không xu dính túi mới bị coi là kẻ khùng!’ - Ảnh 3.

4. Chuyển đổi sang cả những công việc không có bằng cấp chuyên môn

Một cách chắc chắn để tiết kiệm nhiều tiền hơn là kiếm nhiều tiền hơn. Tôi không tốt nghiệp với tấm bằng khoa học máy tính, nhưng tôi đã chuyển từ kỹ thuật cơ khí sang kỹ thuật phần mềm.

Cả hai không giống nhau như tên của chúng, tôi đã dành rất nhiều thời gian để dạy bản thân cách viết mã thông qua các trang web học tập như Leetcode và Hackerrank. Tôi cũng đã nghiên cứu cuốn sách "Cracking the Coding Interview" của Gayle Laakmann McDowell. Sau đó, tôi bắt đầu một dự án cá nhân và tạo một trang web để giới thiệu danh mục đầu tư của mình.

Nó không dễ dàng, nhưng số tiền kiếm được lại rất xứng đáng. Sau khi làm kỹ sư phần mềm trong hai năm rưỡi, tôi đã có thể tăng gấp đôi mức lương của mình. Mặc dù một số người có thể do dự về việc chuyển đổi nghề nghiệp khi không có bằng cấp phù hợp, nhưng việc thay đổi ngành nghề là một nhân tố đóng góp không nhỏ trong tài khoản tiết kiệm của tôi.

5. Chọn một công việc tay trái

Sự bùng nổ của nền kinh tế tự do – gig economy, khiến việc kiếm thêm tiền ngoài giờ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Có rất nhiều ứng dụng cho phép bạn kiếm tiền và việc đăng ký là miễn phí.

Mỗi buổi chiều, tôi thường đi bộ bên ngoài để tập thể dục. Khi phát hiện ra các ứng dụng dắt chó đi dạo như Wag! và Rover, tôi đã đăng ký và ngay lập tức bắt đầu dắt chó của người khác đi dạo quanh khu phố. Tôi cũng là một người rất yêu chó, vì vậy, rõ ràng là đôi bên cùng có lợi.

Bằng cách đi bộ ít nhất hai lần mỗi tuần với khoảng 25 đô la mỗi lần đi bộ, bạn có thể kiếm được tới 2.400 đô la một năm. Nghe có vẻ không nhiều, nhưng tôi đã thu được lợi nhuận khổng lồ bằng cách đầu tư số tiền đó vào cổ phiếu, và một chiếc xe đạp mới.

Tác giả của bài viết là Jessica Byrne, một nhà văn tự do và kỹ sư phần mềm. Cô cũng điều hành Financial Mechanic, một trang web cung cấp kiến thức tài chính dành cho những người trẻ.


Diệu Đan

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm