'Đến đứa trẻ 10 tuổi còn biết phải đóng thuế nữa là Messi'

04/06/2016 16:24 GMT+7 | Barcelona

(Thethaovanhoa.vn) - Một công tố viên của chính phủ Tây Ban Nha cho biết ông ta không tin vào bằng chứng mà Lionel Messi cung cấp trong vụ cáo buộc gian lận thuế với siêu sao của Barca và cho rằng “ngay cả đứa trẻ 10 tuổi cũng biết là phải đóng thuế”.


Một tòa án ở Tây Ban Nha đã nghe điều trần vụ các công tố viên cáo buộc cha con Messi gian lận thuế. Theo đó, số 10 của Barca cùng cha mình bị cho là đã sử dụng các thiên đường thuế tại Belize và Uruguay cùng với các công ty vỏ bọc ở Anh và Thụy Sỹ để trốn đóng thuế 4,1 triệu euro từ doanh thu bản quyền hình ảnh của Leo trong giai đoạn 2007-2009.

Công tố viên chính phủ đề nghị hình phạt 22 tháng tù giam với cả hai bị cáo dù cả hai cha con Messi thực tế sẽ không ngồi tù ngày nào ngay cả khi họ bị kết án là có tội. Phiên điều trần dài 4 ngày đã kết thúc hôm qua và phán quyết cùng các hình phạt dự kiến được công bố vào tuần sau.

Về phía Messi, anh muốn tránh đối mặt với bất kỳ cáo buộc nào từ phía công tố viên nhà nước. Trong phiên điều trần trước tòa án hôm thứ 5 vừa qua, Messi nói anh đã ký nhiều văn bản mà không đọc trước nội dung. Anh cũng cho biết đã viếng thăm văn phòng công chứng viên để tiến hành các thủ tục thành lập công ty quản lý tài chính mà không thực sự hiểu người ta đang làm gì nhân danh anh.

Đại diện cho sở thuế vụ nhà nước Tây Ban Nha Mario Maza, người thừa nhận mình là fan Barca, cho rằng việc Messi bảo không hiểu hệ thống thuế quan hoạt động như thế nào là không thể chấp nhận được vì ngay đưa trẻ 10 tuổi cũng biết là có nghĩa vụ phải đóng thuế đầy đủ cho nhà nước. “Trẻ con có thể thiếu hiểu biết về các vấn đề thuế quan và luật pháp, không thể lập công ty riêng nhưng chúng có thể hiểu đóng thuế nghĩa là gì. Ngay cả đưa trẻ 10 tuổi cũng hiểu điều đó và Messi đương nhiên là lại càng phải hiểu. Tôi không có ý so sánh Messi như mafia nhưng trường hợp này giống như kiểu Messi cầm đầu một mạng lưới tội phạm”.

“Leo nói với chúng tôi là anh ta không đọc các văn bản. Tôi không tin điều đó, nhất là vì cha con anh ta đã tới văn phòng công tố. Họ cần sự hiện diện của anh ta để hợp pháp hóa một hợp đồng mà trong đó Messi trao lại các quyền về hình ảnh của mình với giá 50.000 USD. Chả nhẽ anh ta không phản đối? Cứ cho là cha con Messi không quan tâm tới các vấn đề về thuế thì họ cũng phải đặt vài câu hỏi chứ? Khi công tố viên bắt đầu đọc và nếu Messi không hiểu thì công tố viên sẽ giải thích cho anh ta. Anh ta biết nhiều hơn những gì anh ta nói ở tòa”.

HT
Tổng hợp

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm