Đêm nhạc "Mới thôi…mà đã một thời": Một chân dung toàn diện về Phú Quang

08/12/2022 07:00 GMT+7 | Giải trí

Tối nay 8/12, tròn 1 năm ngày mất của nhạc sĩ Phú Quang, gia đình nhạc sĩ sẽ tổ chức đêm nhạc miễn phí mang tên Mới thôi…mà đã một thời để dành tặng những người tri kỷ với âm nhạc của ông.

 1. Đêm nhạc được xây dựng công phu, với sự góp mặt của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, ca sĩ Tùng Dương, Ngọc Anh, nghệ sĩ flute Lê Thư Hương. Đặc biệt, con gái của cố nhạc sĩ - nghệ sĩ piano Trinh Hương - sẽ là người chỉ đạo nghệ thuật với trọng trách truyền tải tình yêu âm nhạc mà nhạc sĩ Phú Quang từng dành cả đời để theo đuổi.

Nói về cha mình, nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ: "Mọi người vẫn hay hỏi tôi: Có bố là một người nổi tiếng, được rất nhiều người yêu mến như vậy, thì tôi cảm thấy thế nào? Thật ra, trong mắt tôi trước đây, bố chủ yếu là một người bạn lớn. Lúc tôi gặp khó khăn, ông luôn là chỗ dựa vững chắc để tôi có thể sẻ chia".

Đêm nhạc "Mới thôi…mà đã một thời": Một chân dung toàn diện về Phú Quang - Ảnh 1.

Poster đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang

"Chỉ đến khi "xâm nhập" vào âm nhạc của bố, tôi mới cảm nhận rõ về cuộc sống, về công việc và về tình cảm mà những người yêu mến dành cho ông. Đến lúc đó tôi mới nhận ra rằng có một Phú Quang khác với những gì mình từng biết" - cô nói tiếp - "Đặc biệt, tôi được động viên rất nhiều khi biết rằng luôn có rất nhiều người trân trọng và yêu quý bố mình".

Tự hào khi nhắc về bố, nhưng nghệ sĩ Trinh Hương cũng thừa nhận rằng đôi lúc, chị cảm thấy áp lực trước nhiệm vụ duy trì và lan tỏa những di sản âm nhạc mà nhạc sĩ Phú Quang để lại.

"Khi ốm, bố cũng có nói sau này ông muốn tôi tiếp nối gìn giữ những di sản của mình. Mới nghe thế, lúc đầu tôi nghĩ mọi thứ đơn giản lắm. Nhưng giờ đây, khi đã bắt tay vào thực hiện, tôi mới biết đó là một cuộc chiến dài hơi. Ở đó, tôi sẽ phải bỏ thời gian, công sức để làm tròn trách nhiệm mà bố đã tin tưởng giao cho".

Như lời Trinh Hương, chị đang đi trên một con đường mà bản thân mình chưa hề có kinh nghiệm. Trên con đường ấy, chị vẫn phải vừa làm vừa học hỏi, với quan niệm rằng mình có thể đi chậm nhưng phải thật chắc chắn, để mọi người biết rằng gia đình vẫn luôn hết sức với di sản của bố.

2. Chỉ 2 tháng trước, đêm nhạc Miền ký ức dành tặng ngày sinh nhật của nhạc sĩ Phú Quang được gia đình thực hiện theo những yếu tố "nguyên bản" nhất trong âm nhạc của ông. Còn bây giờ, Mới thôi…mà đã một thời là đêm nhạc miễn phí, hướng tới kỷ niệm 1 năm ngày Phú Quang rời xa cõi tạm. Như chia sẻ của Trinh Hương, chị làm vậy vì muốn chương trình hoàn toàn không mang yếu tố thương mại.

Đêm nhạc "Mới thôi…mà đã một thời": Một chân dung toàn diện về Phú Quang - Ảnh 2.

Từ trái qua: Nghệ sĩ violin Bùi Công Duy, nghệ sĩ Trinh Hương và ca sĩ Tùng Dương chia sẻ về đêm nhạc

"Tôi rất muốn tổ chức một đêm nhạc cho bố vào ngày giỗ đầu. Nhưng tôi vừa tổ chức 2 đêm bán vé vào tháng trước, nếu bây giờ lại tổ chức tiếp với hình thức như thế, tôi sợ rằng sẽ có những ý kiến không hay" - Hương bộc bạch - "Nghĩ đi nghĩ lại, cuối cùng tôi quyết định không bán vé để tách hẳn vấn đề thương mại ra khỏi chương trình".

Theo kế hoạch, Mới thôi…mà đã một thời không chỉ gắn với việc duy trì những ca khúc mà Phú Quang đã để lại cho đời. Đó còn là dịp để những người tham dự chứng kiến tình cảm của gia đình, bạn bè, người thân dành cho ông.

Được biết, nghệ sĩ Trinh Hương đã dành rất nhiều tâm huyết và nỗ lực với đêm nhạc này, bởi: "Giá như bố còn sống, việc truyền tải tình yêu của bố trong những ca khúc sẽ dễ dàng hơn, chưa kể tôi cũng không thể hiểu được nhạc của bố như chính bố được. Mà tôi và ê-kíp lại không muốn lặp lại những gì từng có ở Miền ký ức".

"Nếu nói về nét riêng, có lẽ đêm nhạc này nên được coi là bức tranh tổng quát về sự nghiệp của bố tôi. Mọi người thường biết tới ông với điểm mạnh là sáng tác ca khúc" - Trinh Hương khẳng định - "Nhưng ngoài điều ấy, ông còn có những điểm mạnh khác như về khí nhạc hay nhạc phim. Và lần này, tôi muốn giới thiệu điều đó đến với khán giả".

Theo giới thiệu, Mới thôi…mà đã một thời sẽ là tấm vé thông hành về quá khứ, nơi khán giả sống lại với kỷ niệm về những bản tình ca như Tình yêu của biển; prelude Ngày xa; trích đoạn giao hưởng thơ Ngoảnh lại; nhạc phim Bao giờ cho đến tháng Mười...Ở đó, họ sẽ nhận ra: Dù nhạc sĩ đã đi xa, nhưng những gì ông để lại cho cuộc sống này vẫn luôn hiện diện trong lòng công chúng yêu nhạc.

Vì sao là "Mới thôi… mà đã một thời"?

Đêm nhạc Mới thôi… mà đã một thời diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối nay 8/12, tròn đúng 1 năm ngày mất của người nhạc sĩ từng nhận Giải thưởng Lớn của Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Cái tên của chương trình được bắt nguồn từ album Mới đây… mà đã một thời được nhạc sĩ Phú Quang chăm chút hoàn thiện và phát hành vào những năm cuối đời.

Hoài Thương

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm