Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang "Mới thôi... mà đã một đời"

15/11/2022 08:30 GMT+7 | Giải trí

Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang

Tròn 1 năm nhạc sĩ Phú Quang qua đời, vào tối 8/12 tới, gia đình nhạc sĩ sẽ tổ chức đêm nhạc đặc biệt, miễn phí dành cho những tri kỷ của ông.

Đêm nhạc tưởng nhớ Phú Quang có sự chung tay của các con ông. Chỉ đạo nghệ thuật là nghệ sĩ piano Nguyễn Trinh Hương; con gái Nguyễn Giáng Hương đảm nhận vai trò biên tập và con trai Nguyễn Phú Vương chỉ đạo mỹ thuật. Nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ, đêm nhạc hoàn toàn miễn phí dành tặng những "tri kỷ" của nhạc sĩ Phú Quang.

Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang "Mới thôi... mà đã một đời" - Ảnh 1.

Đêm nhạc tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang

Đêm nhạc với sự tham gia trình diễn của Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam, nhạc trưởng Honna Tetsuji, ca sĩ Tùng Dương, Ngọc Anh, nghệ sĩ piano Trinh Hương, nghệ sĩ fute Lê Thư Hương. Nhạc sĩ Huyền Trung - một người rất quen thuộc với Phú Quang trong các chương trình trước đây của ông - đảm nhận vai trò phối khí các ca khúc.

Chọn cái tên gợi cảm xúc Mới thôi... mà đã một đời, đêm nhạc sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội như các đêm nhạc Phú Quang khi ông còn sống và tự tổ chức. Mới thôi... mà đã một đời vốn là tên một album của nhạc sĩ Phú Quang được ông chăm chút cầu kỳ và phát hành vào những năm cuối đời mình.

Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang "Mới thôi... mà đã một đời" - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trinh Hương chia sẻ về chương trình

"Mới thôi... mà đã một đời" gồm 2 phần, được ông chăm chút cầu kỳ và phát hành vào những năm cuối đời mình. Ban đầu, việc xuất bản album này được ông coi như một cái ngoảnh lại để nhìn về những tháng năm đã qua bằng chính những bài hát cũ với những bản thu thanh mà ông cho là thành công nhất. Đó cũng là cách để ông hồi nhớ lại những người đã cùng ông làm nên những tác phẩm thành công trong sự nghiệp

Theo chia sẻ của nghệ sĩ Trinh Hương, mong muốn của những người tổ chức là có thể mang đến cái nhìn toàn cảnh nhất về sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang nên đêm nhạc kéo dài 2 giờ liên tục này sẽ có cả các tác phẩm khí nhạc, nhạc phim, bên cạnh các ca khúc như các đêm nhạc Phú Quang trước đây.

Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang "Mới thôi... mà đã một đời" - Ảnh 3.

Sẽ có những bản khí nhạc từng được Đài Tiếng nói Việt Nam sử dụng làm nhạc hiệu quen thuộc của rất nhiều chương trình phát thanh, những trích đoạn nhạc phim nổi tiếng từng đạt nhiều giải thưởng, những trích đoạn giao hưởng được bạn nghề đánh giá cao như Tình yêu của biển; Prelude Ngày xa; trích đoạn giao hưởng thơ Ngoảnh lại; nhạc phim Bao giờ cho đến tháng Mười...

Trong đêm nhạc, Tùng Dương sẽ lần đầu hát nhạc Phú Quang cùng dàn nhạc giao hưởng. Đặc biệt hơn, anh sẽ thể hiện một ca khúc mà nhạc sĩ Phú Quang chưa bao giờ giới thiệu tới công chúng. 
Đêm nhạc miễn phí tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang "Mới thôi... mà đã một đời" - Ảnh 4.

Ca sĩ Tủng Dương kể về những kỷ niệm gắn với nhạc sĩ Phú Quang

Là 1 trong 2 ca sĩ sẽ trình diễn trong đêm nhạc, Tùng Dương chia sẻ: "Tôi không biết các nghệ sĩ khác có chạnh lòng không nhưng với tôi đây là một điều rất vinh dự. Gia đình nhạc sĩ Phú Quang đều là những người tôi ngưỡng mộ như anh Bùi Công Duy, chị Trinh Hương. Tôi mong đem lại những giây phút thăng hoa để tưởng nhớ nhạc sĩ. Tôi cũng muốn chương trình được xây dựng theo tinh thần phấn khởi, sâu sắc, chiêm nghiệm nhưng vẫn vui, mọi người về nhà vẫn hân hoan chứ không nghĩ vì đó là ngày giỗ ông mà không khí buồn lặng quá’’. 

Tùng Dương cũng kể lại kỷ niệm năm 12 tuổi khi lần đầu hát "Em ơi, Hà Nội phố" trong chuyến lưu diễn ở Nga khiến anh nhớ mãi không quên. "Dù lúc đó còn chưa vỡ giọng nhưng nhạc sĩ Phú Quang khi nghe tôi hát ca khúc đó đã nhận xét giọng hát này còn tiến xa trong sự nghiệp" - anh kể thêm.

"Mới thôi... mà đã một đời" - thời gian quả thật hữu hạn, nhưng không gian mà âm nhạc Phú Quang đã mở ra sẽ luôn là tấm giấy thông hành xuyên không, để một đời người, sau khi khép lại, vẫn lại tiếp tục được mở ra, ở những chiều kích khác.


Hà Chi. Ảnh: BTC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm