Đẩy HAGL vào thảm cảnh, Kiatisuk đang "chạy chỉ tiêu" với ai?

16/04/2023 15:46 GMT+7 | Bóng đá Việt

Từng là HLV trưởng đội tuyển quốc gia Thái Lan, hẳn "Zico Thái" ý thức được hậu quả của việc "tự trói tay" trước đối thủ, nhưng sao vẫn làm?  

Từng phải chịu đến 2 thất bại trước SLNA ở mùa giải trước, ắt hẳn Kiatisuk chẳng lạ gì sự nguy hiểm của đội bóng xứ Nghệ, nhất là khi được chơi ở "chảo lửa" thành Vinh. Bình thường trong trường hợp ấy, trong hoàn cảnh các cầu thủ ngoại của HAGL đang có phong độ yếu kém kể từ đầu giải, "Zico Thái" phải dựa vào các cầu thủ nội tốt nhất của mình. Đằng này lại không thế.

Diễn biến trận đấu đã cho thấy rõ sự tai hại của việc Kiatisuk cố tình làm yếu HAGL bằng cách mà chiến lược gia này đã trả lời ở họp báo sau trận: "Đội bóng đã có sự thay đổi lớn về mặt nhân sự khi tôi tạo điều kiện cho 5 cầu thủ trẻ vào sân... HAGL có 3 cầu thủ được lựa chọn dự SEA Games 32 gồm Quốc Việt, Đức Việt và Trung Kiên. Tôi muốn Quốc Việt được ra sân thật nhiều để có thêm kinh nghiệm, cũng như tăng sự tự tin cho cậu ấy".

Đẩy HAGL vào thảm cảnh, Kiatisuk đang "chạy chỉ tiêu" với ai? - Ảnh 1.

Sau trận thua 1-3 trước SLNA, liệu những cầu thủ trẻ mà Kiatisuk nhắc tên có tích lũy thêm được kinh nghiệm? Chắc chắn là có. Nhưng sự tự tin? Chưa chắc, bởi phải đối diện với trận thua "mất mặt" như thế, đối diện với chỉ chỉ trích, đánh giá của người hâm mộ là áp lực không hề nhỏ với các cầu thủ trẻ?

Là HLV được trả mức lương cao bậc nhất V.League, ắt hẳn chuyên môn của "Zico Thái" không phải dạng vừa. Vậy huyền thoại bóng đá Thái Lan này thực sự đưa ra lựa chọn "đau lòng" này, là để hết lòng hết dạ vì U23 Việt Nam có được thành tích tốt ở SEA Games 32, là để "giúp một tay" HLV Troussier có được thành công? Là hi sinh vì tương lai bóng đá Việt Nam?

HLV Park Hang-seo đã từng nói: "Người Việt Nam yêu bóng đá, nhưng chỉ bóng đá chiến thắng thôi". Và ông thầy người Hàn Quốc đã dẫn dắt bóng đá Việt Nam theo hướng ấy. Với ông, chiến thắng và thành tích có giá trị cao nhất, những thứ khác không quan trọng bằng. Đấy cũng là lý do có rất ít cầu thủ trẻ có cơ hội được "thử lửa" dưới triều đại của ông. Bù lại là thành tích rực rỡ cho bóng đá Việt Nam suốt nửa thập kỷ qua.

Nhưng HAGL khác biệt hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá Việt Nam. Suốt gần 10 năm qua, bầu Đức đã "đào tạo" thành công cho người hâm mộ đội bóng này không còn thèm khát chiến thắng, thèm khát thành tích, thay vào đó là yêu cái đẹp, là "đá cho vui". Tư cách đạo đức của cầu thủ, sự mến mộ của người hâm mộ dành cho nhân cách cầu thủ mới là tiêu chí cao nhất ở đội bóng vẫn đang được mến mộ bậc nhất Việt Nam này.

Đẩy HAGL vào thảm cảnh, Kiatisuk đang "chạy chỉ tiêu" với ai? - Ảnh 2.

Từng là doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam, hẳn bầu Đức ý thức được rằng đầu tư để HAGL đoạt thành tích ở thời điểm này là cực kỳ khó, nếu không muốn nói là không thể, ngay cả trong tình huống tốt nhất là doanh nhân phố Núi này có đủ tiền để đầu tư. Vậy ắt hẳn phải tìm cho ra điểm nhấn khác để tên tuổi của đội bóng này giữ được nhiệt với người hâm mộ nước nhà, và với cả truyền thông.

HAGL hi sinh thành tích để phục vụ cho bóng đá nước nhà là tứ thơ tuyệt vời khiến người hâm mộ lại phải thêm lần trầm trồ ngợi khen bầu Đức, ngợi khen đội bóng phố Núi. Đây là sự lựa chọn cực kỳ đúng đắn về mặt truyền thông, và quả tình nói một cách công bằng, nếu SLNA không chơi một trận xuất thần đến như thế, chưa chắc thầy trò Kiatisuk đã thua thảm đến thế.

Bầu Đức đang là người chiến thắng, và với sự lựa chọn của mình, "Zico Thái" đã "hoàn thành chỉ tiêu" được giao. SLNA cũng thắng. Vậy ai thua?

Kim Thiền - Ảnh: Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm