Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn

22/01/2023 21:23 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Theo quan niệm người Việt, đầu năm nếu ăn những món dưới đây sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Dịp đầu xuân năm mới, bất kì ai cũng luôn mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với bản thân và gia đình mình. Cũng bởi thế mà theo quan niệm của người Việt Nam, chúng ta có rất nhiều việc nên làm/ không nên làm, các món nên ăn/ không nên ăn trong ngày đầu năm. Đơn cử là chuyện chọn món ăn, vào đầu năm thì người Việt thường sẽ ăn những món được cho là có ý nghĩa mang đến may mắn, những điều tốt đẹp.

Dịp Tết này, đặc biệt là những ngày đầu năm như mùng 1, mùng 2, các gia đình người Việt thường sẽ lựa chọn những món ăn như dưới đây với ý nghĩa mang đến điều may.

Xôi gấc 

 Xôi gấc có màu đỏ, không chỉ khiến cho mâm cơm ngày Tết thêm phần rực rỡ mà còn có ý nghĩa mang đến những điều tốt đẹp. Bởi thế, ngày Tết, nhiều gia đình cũng chuẩn bị những đĩa xôi gấc để dâng lên ông bà, tổ tiên...

Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Canh khổ qua

Đây là món ăn ngày Tết phổ biến ở miền Nam. Từ cái tên khổ qua, món canh này mang ý nghĩa mong những điều khổ đau, bất hạnh sẽ qua đi. Hơn nữa, trên mâm cơm ngày Tết, đây cũng là món canh giải ngấy được nhiều người yêu thích.

Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Món cá 

Theo âm Hán thì cá có cách phát âm gần giống như từ dư, có nghĩa là dồi dào, dư dả. Cũng từ đó, người ta lựa chọn ăn cá trong ngày Tết với mong muốn mang đến nhiều may mắn, đủ đầy cả về tiền, tình...

Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Thịt gà luộc

Dễ dàng thấy rằng, món thịt gà luộc xuất hiện trên mâm cỗ Tết của bất kì gia đình nào. Món ăn ngày Tết truyền thống ngày Tết này mang ý nghĩa rất sâu sắc, đó là mong muốn một khởi đầu thuận lợi, vạn phúc đong đầy.

Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Thịt kho hột vịt

Đây cũng là một món ăn cực kỳ quen thuộc trên mâm cơm của người Nam Bộ. Thịt kho hột vịt với ý nghĩa thể hiện tình cảm gia đình hòa thuận, yên vui, bởi thế nên cũng không thể thiếu trên mâm cơm ngày Tết.

Đầu năm ăn gì cho "đỏ": Những món mà người Việt hay ăn trong ngày Tết để mang lại may mắn - Ảnh 6.

(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, còn rất nhiều món ăn khác cũng có ý nghĩa mang đến may mắn trong ngày Tết như bánh chưng, bánh tét, dưa hành, dưa hấu đỏ... Nhà bạn chắc hẳn cũng phải có vài món ăn trong danh sách này chứ?

Hạ Linh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm