Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá

24/04/2024 09:00 GMT+7 | Văn hoá

Phạm Hoàng Giang chuyển từ đạo diễn live concert sang làm lễ hội. Chỉ trong thời gian ngắn, anh đã tạo được dấu ấn qua hàng loạt chương trình: Lễ hội hoa Ban 2023, Lễ hội Hoa Lưu 2024

Hàng loạt chương trình lễ hội lớn trong cả nước thời gian qua được dàn dựng bởi bàn tay của đạo diễn Phạm Hoàng Giang, như "Lễ hội Hoa Ban 2023", "Lễ hội Hoa Lư 2024", "Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông", "Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023", "Kỷ niệm 1055 Nhà nước Đại Cồ Việt"… Không quá khi nhiều người gọi anh là "đạo diễn của các lễ hội". Và điều làm nên thành công của Phạm Hoàng Giang chính là sự mạnh dạn sáng tạo, không đi vào lối mòn.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2024

Tối 17/4 tại Sân lễ hội Khu di tích vua Đinh - vua Lê, xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình đã diễn ra chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và Khai mạc lễ hội Hoa Lư 2024 "Sứ mệnh Đế đô". Lễ hội được dàn dựng hoành tráng, hấp dẫn không chỉ tái hiện công lao, uy danh Đinh Tiên Hoàng từ thống nhất giang sơn, mở xưng hoàng đế, phục hưng dân tộc mà còn cho thấy một Ninh Bình ngày mới đầy tươi đẹp, hoà trong dòng chảy non sông.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 2.

Chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Chương trình mang ý nghĩa chính trị - xã hội, nhằm kích cầu du lịch nhưng được truyền tải rất tinh tế, khéo léo hấp dẫn qua các tiết mục được dàn dựng đặc sắc, có sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như Tùng Dương, tam ca nhạc đỏ Việt Hoàn – Đăng Dương – Trọng Tấn… kết hợp với các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Ninh Bình, sinh viên Đại học Hoa Lư.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 3.

Điểm khác biệt là chương trình được sử dụng nhiều hình thức công nghệ như Drone Light, 3D Mapping kết hợp với âm nhạc khiến khán giả như ngược thời gian quay về 1000 năm trước. Đó là hành trình trưởng thành của Đinh Bộ Lĩnh, từ lúc là một cậu bé chăn trâu cờ lau tập trận đến khi trưởng thành dẹp loạn, thu phục cục diện 12 sứ quân, khoác long bào ra chiếu thư, xây dựng Đại Cồ Việt rồi quay trở về hiện tại… thưởng thức trọn vẹn cảnh đẹp Ninh Bình qua hình ảnh flycam, ghé thăm các làng nghề và cuối cùng vỡ oà cảm xúc với màn pháo hoa tầm thấp rực rỡ.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 4.

Chương trình sử dụng những công nghệ hiện đại từ drone light...

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 5.

... đến 3D mapping mang lại hiệu ứng thị giác đặc biệt cho khán giả

Người đứng sau thành công của chương trình kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và Khai mạc Lễ hội Hoa Lư 2024 "Sứ mệnh Đế đô" chính là tổng đạo diễn Phạm Hoàng Giang. Là một người con đất cố đô, anh cho biết, được trở về quê hương cống hiến luôn là niềm hạnh phúc và tự hào.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 6.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang luôn dành nhiều tâm huyết cho các chương trình mà anh dàn dựng

Sinh ra ở mảnh đất cố đô Ninh Bình, từ nhỏ đã say mê huyền tích vua Đinh, Phạm Hoàng Giang luôn ấp ủ những ý tưởng, khao khát được làm một chương trình lớn ngợi ca mảnh đất quê hương. 

Chính vì thế, khi được BTC chương trình 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế và Lễ hội Hoa Lư 2024 mời làm Tổng đạo diễn, anh đã đầy cảm hứng sáng tạo huy động ê-kíp làm việc với tinh thần không mệt mỏi.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 7.

Chương trình "Đăk Nông - Âm vang đại ngàn"

Trước đó, thành công của chương trình "Đăk Nông - Âm vang đại ngàn" kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh Đăk Nông diễn ra ngày 23/3 cũng có sự góp sức không nhỏ của Phạm Hoàng Giang trên cương vị Tổng đạo diễn. 

Chương trình không chỉ tái hiện không gian văn hoá cồng chiêng đặc sắc của người bản địa mà còn đầy hiện đại và có tính giao lưu văn hoá rất cao, cho thấy sự hoà nhịp của Đắk Nông trong tổng thể Việt Nam tươi đẹp, thể hiện qua sự kết hợp thú vị, mới mẻ của Nguyễn Ngọc Anh và nhóm Oplus, Hồ Ngọc Hà với các học sinh trung học hay NSND Phương Thảo và vũ đoàn.

Phạm Hoàng Giang cho biết: BTC đã mong muốn mang đến sự tươi mới hơn cho chương trình. "Sau chương trình, tôi thấy bà con nhân dân cùng ban tổ chức rất hồ hởi vui vẻ tôi rất hạnh phúc. Khán giả phản hồi đây là một chương trình rất hoành tráng, đặc sắc từ trước tới nay ở Đăk Nông. Những đánh giá ấy cho thấy chương trình đã mang tới một nốt thăng trong sự nghiệp của tôi với sự tin tưởng của lãnh đạo địa phương, sự hỗ trợ của ekip, các nghệ sĩ trung ương và địa phương" – đạo diễn Phạm Hoàng Giang chia sẻ.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 8.

Nhờ dấu ấn tạo dựng qua hàng loạt chương trình lễ hội lớn: "Lễ hội Hoa Ban 2023", "Lễ hội Hoa Lư 2024", "Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Đắk Nông", "Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023", "Kỷ niệm 1055 Nhà nước Đại Cồ Việt"… không quá khi gọi Phạm Hoàng Giang là "đạo diễn của các lễ hội".

"Những năm qua, các chương trình lễ hội được thực hiện rất nhiều, làm thế nào để mang tới hơi thở mới, khác biệt và hấp dẫn là điều khó với các đạo diễn. Khi mình đồng ý nhận show đồng nghĩa với việc mình phải nghĩ ra được ý tưởng mới mẻ cho chương trình đó. Trước đây khi làm các show lễ hội, tôi luôn được yêu cầu làm video minh hoạ cho các bài hát giống như du lịch nhưng bây giờ Ban tổ chức các chương trình cũng quen với việc tôi sử dựng hiệu ứng 3D visual art vào minh hoạ tác phẩm. Đây là việc mình phải làm để họ thấy sự hiệu quả từ công nghệ sân khấu và sự đổi mới đó" - Phạm Hoàng Giang chia sẻ thêm.

Dấu ấn của đạo diễn Phạm Hoàng Giang qua hàng loạt lễ hội văn hoá - Ảnh 9.

Sân khấu hoành tráng của chương trình kỷ niệm 60 năm thành lập Thành phố Việt Trì

Phạm Hoàng Giang có thế mạnh vì anh không chỉ là đạo diễn chương trình lễ hội mà còn đứng sau hàng loạt live concert đình đám. 

Anh cho biết: "Xuất thân tôi học về văn hoá, tôi muốn gắn bó, phát huy những kiến thức mình đã học trong nhà trường cũng như các kinh nghiệm tích luỹ. Tôi làm các chương trình lễ hội sau mới chuyển sang làm các chương trình ca nhạc để tìm sự đổi mới trong suy nghĩ, màu sắc âm nhạc. Sau khi thực hiện rất nhiều các live concert, đến lúc nào đó tôi lại nhớ việc làm lễ hội. Vừa có yếu tố giải trí, vừa có yếu tố văn hoá cùng sự am hiểu chính trị, lịch sử kết hợp là một ưu điểm để tính toán kịch bản sao cho tạo nên một bức tranh tổng thể đa dạng. Nhờ đó, chương trình của tôi có sự biến chuyển để vừa truyền tải được thông tin mà Ban tổ chức yêu cầu vừa khiến khán giả không bị nhàm chán".

Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm