Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá

04/11/2023 11:00 GMT+7 | Văn hoá

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang được biết đến là người cầm trịch nhiều chương trình ca nhạc được khán giả yêu mến. Nhưng không chỉ có âm nhạc, lãnh địa mà anh phủ sóng còn là các lễ hội ở Hà Nội và khắp mọi miền đất nước.

Tuần qua, người dân Hà Nội và du khách đã được cùng tham gia chuỗi hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 được tổ chức công phu, với các hoạt động đa dạng.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá - Ảnh 1.

Khai mạc Lễ hội Áo dài và Du lịch Hà Nội 2023

Trong đó, sự kiện Lễ khai mạc "Khám phá nét son Hà Nội" đã để lại ấn tượng mạnh với khán giả bởi cách trình diễn áo dài mới mẻ, giàu cảm xúc. Không gian sân khấu khai mạc được thiết kế như một chuyến tàu thời gian nối dài từ quá khứ - hiện tại - tương lai, đưa khán giả ngược dòng trở về quá khứ qua những chiếc áo tứ thân đượm hồn dân tộc. Những thiếu nữ Hà thành duyên dáng bên Nhà hát Lớn, Cầu Long Biên. Trên sân khấu ấy, các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài đến từ khắp mọi miền tổ quốc được trình diễn lãng mạn như một tác phẩm nghệ thuật.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá - Ảnh 2.

Toàn bộ chương trình do đạo diễn Minh Trí chắp bút ý tưởng văn học. Đạo diễn Phạm Hoàng Giang dàn dựng. Hai đạo diễn đều cùng quan điểm rằng không thực hiện chương trình theo hướng một "fashion show" áo dài mà phải kể một câu chuyện gắn nó với đời sống. Đồng thời thể hiện được nét đẹp của áo dài cũng như giới thiệu được về du lịch Hà Nội để thu hút khách trong nước và quốc tế.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá - Ảnh 3.

Đạo diễn Minh Trí (bìa trái) và Phạm Hoàng Giang

Phạm Hoàng Giang cho biết, anh đã dành rất nhiều thời gian, tâm huyết cho sự kiện quan trọng này. Với những Festival khối lượng công việc nhiều như Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 (với gần 20 hoạt động diễn ra), anh và ekip gần như ngày nào cũng làm việc 15- 16 tiếng/ ngày. Tuy nhiên, Phạm Hoàng Giang tự hào khi được đóng góp vào một hoạt động ý nghĩa của Hà Nội, nơi anh yêu và gắn bó.

Được biết đến như một đạo diễn ca nhạc "mát tay" với loạt chương trình "cháy vé". Nhưng bên cạnh lĩnh vực âm nhạc, Phạm Hoàng Giang đã đảm nhận vai trò Tổng đạo diễn của hàng loạt lễ hội lớn ở khắp các vùng miền trên cả nước như: Khai mạc Lễ hội Hoa Ban năm 2021, 2023, Lễ kỷ niệm 1055 năm nhà nước Đại Cồ Việt, Lễ kỷ niệm 125 năm thành lập tỉnh Phú Thọ, Tuần Văn hoá và Du lịch tỉnh Hoà Bình...

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá - Ảnh 4.

Lễ hội Hoa Ban 2022

Theo Phạm Hoàng Giang, lễ hội cần được đổi mới và đi đúng mục đích cũng như cách thể hiện làm sao khán giả dễ hiểu mà vẫn truyền tải những thông điệp Ban tổ chức hướng tới. Các chương trình cần được thay đổi về hình thức, không thể cứ mãi sử dụng lời bình để giải quyết cho ý tưởng văn học và nội dung, hay sử dụng màn hình LED như trình chiếu một bộ phim.

Ngay cả việc chọn lựa nghệ sĩ biểu diễn trong các chương trình Lễ hội, cũng là sự tính toán tỉ mỉ của Phạm Hoàng Giang. Người nghệ sĩ đó không chỉ trở thành một phần hòa quyện cùng kể những câu chuyện trong chương trình, mà phải là những người biết cách làm cho tiết mục họ đảm nhận toả sáng và trở thành những tác phẩm ghi dấu ấn ở mỗi sự kiện.

Đạo diễn Phạm Hoàng Giang: Khoác chiếc 'áo mới' cho các lễ hội văn hoá - Ảnh 5.

Sân khấu chương trình Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập TP Việt Trì

Bí quyết thành công của Phạm Hoàng Giang đơn giản là say mê tận cùng với từng chương trình. "Mỗi chương trình diễn ra tôi luôn có những khoảng lặng và đặt ra nhiều hướng đi cho kịch bản, mạch chảy nào tôi hứng thú nhất tôi sẽ quyết định đi theo mạch chảy kịch bản đó vì nó sẽ cho tôi sức sáng tạo cũng như tâm huyết của mình cho nó" - anh chia sẻ.


Minh Anh. Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm