Đặt chiếc ví xuống đất, cô gái bị nhắc 'vuốt mặt không kịp': Không thay đổi đừng hỏi vì sao muôn kiếp nghèo

02/01/2023 19:54 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đặt chiếc ví xuống đất, cô gái bị nhắc 'vuốt mặt không kịp': Không thay đổi đừng hỏi vì sao muôn kiếp nghèo

Ai cũng hiểu làm ra đồng tiền không dễ, nhưng không phải người nào cũng biết để tiền đẻ ra tiền.

Nancy Solari làm việc tại Good Morning America và Entertainment Tonight. Cô có sự nghiệp ca hát thành công và là một Realtor sản xuất hàng đầu ở Nam California. Dưới đây là câu chuyện Nancy đã từng trải qua khiến cô thay đổi quan điểm hoàn toàn.

Sân bay là một nơi kỳ lạ. Thời gian như không tồn tại ở đây, và những người lạ có thể dễ dàng nói chuyện với nhau dù đó là người lần đầu gặp mặt. Tôi đang đợi ở ga cuối trên một trong những chiếc ghế chờ cố định, và tôi đặt ví xuống sàn. Ngay lập tức, một người phụ nữ nhìn tôi và nói: "Đừng để ví của bạn xuống đất".

Ban đầu, tôi nghĩ đó là vì lý do an toàn, khi không cảnh giác nó dễ trở thành mục tiêu cho những kẻ móc túi. Người phụ nữ này tiếp tục nói với tôi rằng khi đặt tiền xuống đất, tôi đã không tôn trọng giá trị của công việc để đạt được nó. Rất lâu về sau, tôi vẫn nghĩ về nó và nhận ra đây là bài học cực kỳ ý nghĩa.

Khi đặt tiền xuống đất, tôi đã vô tình thể hiện thái độ thiếu trân trọng đối với nó và nó có thể rơi vào tay một kẻ nào đó. Nếu ngay từ đầu chúng ta đã không biết quý trọng những đồng tiền nhỏ thì làm sao có thể quản lý tài chính và xa hơn tích lũy cho tương lai?

Trân trọng giá trị đồng tiền

Giá trị của tiền có thể được xác định bởi thị trường tùy thuộc vào thời gian, địa điểm khác nhau, nhưng giá trị thực của nó khác nhau đối với mỗi cá nhân. Trong ngân sách dự kiến, bất cứ ai cũng muốn chắc chắn rằng mình thuê được những nhân viên chăm chỉ, làm việc hiệu quả và quan trọng là đóng góp cho sự phát triển của bạn trong tương lai.


Đồng tiền có hạn, vì vậy phải biết tận dụng từng cắc bạc. Ảnh: Market Watch

Trong kinh doanh, mọi người có một lỗi phổ biến đó là cho rằng một người có thể làm nhiều vai trò và nhờ vậy có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Trên thực tế, điều này hoàn toàn ngược lại, một người không thể đảm nhận quá nhiều vai trò, và để hai người làm những công việc cụ thể trong ít giờ hơn sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Ngoài ra, để đảm bảo đồng tiền được tận dụng triệt để, nhân viên của bạn cũng cần hiểu được giá trị của việc bạn đầu tư. Nếu mọi người không nhìn thấy tổng chi phí mà mình hải bỏ ra, sẽ có nhiều khả năng họ sẽ sử dụng sai hoặc lãng phí cho những thứ khác. 

"Đo lường sự giàu có của bạn không phải bằng những thứ bạn có, mà bằng những thứ bạn không muốn đổi bằng tiền" - Dave Ramsey.

Chi tiêu có kế hoạch

Giống như tình huống đặt ví tiền xuống sàn, khi bạn để tiền rời khỏi tay, bạn sẽ mất kiểm soát. Hệ thống thanh toán tự động vừa là một công cụ tiện ích vừa là một nguy cơ khiến bạn tiêu tiền không kiểm soát.

Nếu bạn đã thiết lập hệ thống thanh toán tự động, hãy theo dõi hệ thống đó hàng tháng để kiểm tra tiền trong ngân sách của bạn đang đi đâu. Kiểm tra các tài khoản để đảm bảo rằng nó không bị sử dụng cho một khoản chi phí không cần thiết mà bạn có thể không biết. Ngoài ra, hãy liên hệ với nhà cung cấp của bạn để xem liệu bạn có thể bỏ lỡ chương trình khuyến mãi nào không. Nếu bạn phải duy trì hệ thống thanh toán tự động, hãy đảm bảo thiết lập cảnh báo để bạn nắm bắt thực tế về tài chính của mình.

Cân nhắc về những khoản "được" và "mất"

Nếu tôi không trò chuyện người phụ nữ kia tại sân bay, tôi sẽ không bao giờ có bài học đổi đời về việc quản lý ngân sách trong kinh doanh. Tư duy đặt câu hỏi về tài chính đặc biệt có lợi cho tài sản của bạn.

Đặt chiếc ví xuống đất, cô gái bị nhắc "vuốt mặt không kịp": Không thay đổi đừng hỏi vì sao muôn kiếp nghèo - Ảnh 2.

Cân nhắc giúp tránh những rủi ro không đáng có. Ảnh: DNA India

Ví dụ, khi làm việc với một bên khác trong thỏa thuận, hãy nhớ rằng có nhiều lựa chọn hơn là tiền. Mục tiêu là tạo ra một giao dịch đáp ứng nhu cầu của cả hai bên, có thể là giao dịch các nguồn lực như con người hoặc thời gian. Bằng cách thay thế các lựa chọn này trong cuộc thương lượng, bạn có thể sử dụng tiền cho các khoản quan trọng khác trong dự án của mình.

Khi đối thoại với một công ty đối tác, điều quan trọng là phải biết cách khai thác các yếu tố ngoài hơn là chỉ cố gắng đi đến một thỏa thuận như trong hợp đồng với. Thông thường, các khi muốn cung cấp một sản phẩm "hời", nhiều nhà kinh doanh sẽ chọn cách giảm giá dịch vụ hoặc sản phẩm của mình. Làm như vậy chẳng khác nào bạn đang tự phá giá chính mình. Khi đàm phán, hãy nhớ rằng không được đánh mất cơ hội làm ăn tốt hơn chỉ vì mục tiêu có thể đạt được doanh thu như dự kiến.

Trong cuộc sống cũng vậy. Đôi khi chúng ta vì số tiền trước mắt mà bỏ lỡ cơ hội có được nhiều hơn trong tương lai. Điều quan trọng là phải có tầm nhìn xa và khả năng nắm bắt cơ hội.

"Nếu bạn muốn giàu có, hãy nghĩ đến việc tiết kiệm cũng như những thứ có thể nhận được" - Ben Franklin.

Nếu tôi chưa bao giờ đặt ví của mình trên sàn của sân bay đó, tôi sẽ mất một cơ hội để học một trong những mẹo quan trọng nhất về tiền bạc mà tôi đã trải qua trong đời. Tiền được miêu tả là có quyền lực nhất khi chi tiêu, nhưng người thực sự thành công là người biết đầu tư cho tương lai. Bằng cách định giá và tính toán thông qua lập ngân sách với những tư duy kể trên, bạn đang tạo ra một khoản tài chính an toàn về sau cho chính mình. Vì vậy, khi bạn nghĩ về cuộc sống trong tương lai, hãy dành ngày hôm nay để sắp xếp lại số tiền mà bạn đang có và học từ sai lầm của tôi là không bao giờ đặt tiền của bạn xuống đất.

Người khôn ngoan có 3 thứ quản càng kỹ, phúc đức đời sau càng dày: Không dư dả thì cũng đủ sống, an nhàn vô lo vô nghĩ

Thùy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm