Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Ngọc Trinh lột xác ngoạn mục trong phim Tết

19/01/2023 14:00 GMT+7 | Giải trí

Sau Bỗng dưng muốn khóc, làm nên tên tuổi ngọc nữ Tăng Thanh Hà và tài tử Lương Mạnh Hải, rồi Ngôi nhà hạnh phúc gọi tên diễn viên Minh Hằng, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng có một quãng thời gian im hơi lặng tiếng đến bất ngờ cho đến khi dự án phim: Chị chị em em 2 công bố đóng máy để đón chào Xuân 2023 với hai mỹ nhân Ba Trà - Tư Nhị do Minh Hằng và Ngọc Trinh thủ vai. Phim dự kiến sẽ ra rạp vào ngày mùng 1 Tết âm lịch Quý Mão (22/1/2023).

Thể thao và Văn hóa đã có cuộc trò chuyện với đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, "cỗ máy sản xuất" những ngôi sao.

* Khi đọc giai thoại về hai đại mỹ nhân Sài Gòn xưa là Ba Trà và Tư Nhị, anh có gặp nhiều khó khăn khi dựng nên dự án phim điện ảnh về 2 nhân vật này?

- Phim này do tôi và biên kịch Nhung Khìn mất hơn 1 năm trời làm kịch bản, phải nói rằng rất khó. Những gì tìm hiểu về nhân vật Tư Nhị, chỉ có hơn 1 trang giấy. Nhân vật Ba Trà thì nhiều tư liệu hơn từ giai thoại trên mạng internet và soạn giả Vương Hồng Sển. Bộ phim này tôi chỉ lấy cảm hứng từ 2 mỹ nhân mà thôi.

* Vậy cảm hứng từ 2 mỹ nhân ấy mà anh muốn nói tới là gì?

- Tôi không chọn chi tiết hai cô Ba Trà, Tư Nhị được nhiều công tử vây quanh, cung phụng vật chất, tiền bạc rất nhiều. Cả bộ phim xoay quanh đời sống, ứng xử giữa hai mỹ nhân này với thế giới xung quanh họ.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Ngọc Trinh lột xác ngoạn mục trong phim Tết - Ảnh 1.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng (thứ 2 từ phải sang) và ê-kíp làm phim

* Nếu anh lấy cảm hứng từ 2 mỹ nhân này, thì giai thoại về việc họ có cả chi tiết họ bị đồn "chơi ngải" cùng nhiều tình tiết phức tạp, ly kỳ lắm? Hoặc có cả chi tiết công tử Bạc Liêu cũng mê mẩn điêu đứng cô Ba Trà?

- À, những chi tiết đó không có trong phim Chị chị em em 2, vì khai thác 2 nhân vật này, tôi nhấn mạnh đây không phải phim lịch sử để phải trung thành với nguyên tác. Mà đây là bộ phim "lấy cảm hứng" từ hai mỹ nhân này và đạo diễn hoàn toàn thỏa sức sáng tạo.

Cô Ba Trà trong Chị chị em em 2 rất khác với cô Ba Trà trong giai thoại mà các bạn từng biết. Khác thế nào hãy đến rạp phim Tết các bạn nhé.

Tôi không đưa các công tử trong phim vào, chỉ khai thác mối quan hệ của hai mỹ nhân. Chỉ có 2 vai nữ chính.

* Anh viết kịch bản "đo ni đóng giày" cho Minh Hằng, Ngọc Trinh hay việc mời hai diễn viên này tham gia casting phim như bao bộ phim điện ảnh khác thông thường vẫn làm khi chưa nghĩ tới vai chính phù hợp?

- Khi tôi viết kịch bản phim Chị chị em em 2, tôi và nhà đầu tư đã mời 2 diễn viên Minh Hằng, Ngọc Trinh trước khi kịch bản thành hình hài. Rất may mắn hai diễn viên trên vì yêu quý tôi nên đã vui vẻ nhận lời.

* Minh Hằng là một nữ diễn viên tài sắc song toàn đã khẳng định nên tên tuổi. Nhưng Ngọc Trinh có làm anh lo lắng khi sánh vai cùng Minh Hằng ở góc độ diễn xuất?

- Ngọc Trinh trước giờ tôi lo nhất, cô ấy có ưu điểm là diễn xuất rất thật, rất cảm xúc. Nhưng với phim mà Trinh từng đóng do tôi đạo diễn, Trinh giống như ca sĩ hát nốt cao nhất và nốt thấp nhất đều không được. Đó là điều tôi có chút lo lắng. Nhưng với phim Chị chị em em 2, Ngọc Trinh đã lột xác ngoạn mục khiến tôi và ê-kíp hết sức bất ngờ vì Trinh đã lột tả tốt nhất tất cả các cung bậc trong phim.

 Nếu khi xem xong phim Chị chị em em 2, khán giả vẫn không công nhận Ngọc Trinh là diễn viên chuyên nghiệp thì thật bất công cho cô ấy.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Ngọc Trinh lột xác ngoạn mục trong phim Tết - Ảnh 2.

Vũ Ngọc Đãng cho rằng, "nếu khi xem xong phim Chị chị em em 2, khán giả vẫn không công nhận Ngọc Trinh là diễn viên chuyên nghiệp thì thật bất công cho cô ấy"

* Là một đạo diễn thế hệ 7X, tái hiện một bộ phim về Sài Gòn xưa, anh có lường trước những khó khăn, thách thức mà chính anh và đoàn phim sẽ gặp phải chưa?

- Trước tiên tôi phải giải thích rõ, đây là bộ phim thương mại giải trí vì thế những yếu tố kiểu "dạ, thưa" quá sẽ không cần thiết. Đây là bộ phim thời xưa nhưng chúng tôi thống nhất với Ngọc Trinh, Minh Hằng rằng thoại là của đời sống hiện đại. Vì thế cái khó của hai diễn viên chính là yếu tố tâm lý mà thôi. Còn thoại nhân vật thì vẫn mang âm hưởng của đời sống hiện đại.

* Với một bộ phim về hai mỹ nhân Sài Gòn xưa nhưng không thể chỉ có hai mỹ nhân ấy mà cả một đời sống đầy sinh động xung quanh cuộc đời hai người đẹp này. Anh đã làm gì để giải bài toán về một bộ phim khá hoành tráng về kinh phí đầu tư lẫn tầm vĩ mô để truyền tải giá trị "xưa"?

- Đây là bộ phim có kinh phí lớn nhất trước giờ tôi đã từng làm, tôi chưa thể tiết lộ về con số thật của kinh phí. Đây là bối cảnh tái hiện lại Sài Gòn thời Pháp thuộc: Chúng tôi phải làm giả đường phố, nhà cửa cực kỳ tốn kém. Thêm nữa là phục trang cho hai nhân vật Ba Trà, Tư Nhị là 80 bộ đồ được may đo, thiết kế rất kỳ công. Chưa kể 600 bộ đồ quần chúng.

* Phim Tết không chỉ gợi cho người xem một cái gì đó mang màu sắc giải trí mỗi khi Tết đến xuân về. Mà ở đó còn là cuộc chạy đua của những nhà đầu tư, đạo diễn về độ hot phòng vé. Những phim Tết năm nay còn có phim "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành, "Siêu lừa gặp siêu lầy" của đạo diễn Võ Thanh Hòa… Anh có áp lực nhiều không trước những sự cạnh tranh của tên tuổi phim Tết chiếu rạp năm nay?

- Kỳ thực thì tôi không có áp lực. Tôi mong cả ba bộ phim Tết năm nay thắng lớn. Thị trường phim Tết hay sẽ là một khởi đầu thuận lợi để kéo khán giả đến rạp. Đấy cũng là lợi ích cho cả khán giả và cho rạp.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng: Ngọc Trinh lột xác ngoạn mục trong phim Tết - Ảnh 3.

Minh Hằng (phải) và Ngọc Trinh đóng chính trong "Chị chị em em 2"

* Năm vừa qua, phim chiếu rạp gặp nhiều cơn "tai biến" chỉ sau vài ngày công chiếu, thua lỗ, bị khán giả quay lưng. Nay anh lại chơi lớn với một bộ phim có chất Sài Gòn xưa nhưng lại dũng cảm thổi vào bộ phim lời thoại hiện đại. Anh có thấy mình mạo hiểm với sân chơi mà anh vốn dĩ có quá nhiều kinh nghiệm này không?

- Thị hiếu của khán giả thích gì đúng là rất khó đoán. Hollywood đầu tư mỗi phim 200-300 triệu USD nhưng họ vẫn bị ngã ngựa khi khán giả thờ ơ.

Với Chị chị em em 2, tôi tự tin vì bộ phim mang màu sắc mới lạ, đây là yếu tố thu hút khán giả đến rạp. Câu chuyện trong phim mới lạ, gây tò mò, chạm tới cảm xúc của khán giả xung quanh cuộc đời đầy drama, kịch tính của cô Ba Trà và Tư Nhị. Thêm nữa, phim về mỹ nhân xưa trên màn ảnh rộng khá hiếm, vì thế Chị chị em em 2 sẽ đem đến cảm xúc khác lạ cho người xem.

* Vừa kết thúc phim "Chị chị em em 2", anh đã bắt đầu nhận ngay kịch bản phim điện ảnh mới "Chuyện xóm tui, con Nhót mót chồng" - một tác phẩm điện ảnh dựa vào ý tưởng của cặp vợ chồng Tiến Luật - Thu Trang. Nghe cái tên có vẻ giống phim hài pha lẫn tâm lý, nhân vật phim như thuộc về đối tượng lao động chân tay của một vùng quê?

- Tôi đóng máy phim Chị chị em em 2 khá lâu mới bắt tay vào dự án phim: Chuyện xóm tui, con Nhót mót chồng. Nếu phim về cô Ba Trà là một thế giới tưởng tượng và mặc sức sáng tạo của đạo diễn thì phim Chuyện xóm tui lại là một thế giới hiện thực vì đó là một phần đời sống mà tôi từng ở đó, có con người tôi trong đó. Giống như cuộc dạo chơi vậy, tôi quay phát ra ngay hình hài của phim, thật thú vị.

* Xin cám ơn anh!

Hoàng Thủy (thực hiện) - Xuân Quý Mão 2023

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm