Đạo diễn phim 'Last Tango in Paris' huyền thoại qua đời vì ung thư

26/11/2018 19:54 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Đạo diễn kiêm biên kịch gạo cội người Italy, ông Bernardo Bertolucci, đã qua đời ở tuổi 77, ngày 26/11.

LHP Cannes trao giải thành tựu trọn đời cho Bernardo Bertolucci

LHP Cannes trao giải thành tựu trọn đời cho Bernardo Bertolucci

Hôm qua 11/5 nhà làm phim Italia Bernardo Bertolucci, được biết đến nhiều nhất qua bộ phim gây tranh cãi "Last Tango in Paris", đã được vinh danh tại LHP Cannes vì sự nghiệp làm phim lâu dài và vẻ vang của ông.

Bertolucci, người sở hữu nhiều giải thưởng đáng ngưỡng mộ trong sự nghiệp làm phim, cùng hàng loạt tác phẩm điện ảnh kinh điển như Last Tango in Paris (Bản Tango cuối cùng ở Paris), The Last Emperor (Hoàng đế cuối cùng), Stealing Beauty The Dreamers (Những kẻ mộng mơ)..., là nhân vật chủ chốt của nền điện ảnh Italy trong thập niên 1950-1960.

Sức ảnh hưởng của ông sánh ngang với những huyền thoại nổi danh khác như Michaelangelo Antonioni, Federico Fellini và Pier Paolo Pasolini.

Trong suốt sự nghiệp của mình, ông làm việc ở cả châu Âu và Hollywood, mặc dù có mối quan hệ không mặn nồng với các hãng phim. Hoàng đế cuối cùng từng giành được 9 giải Oscar vào năm 1988, bao gồm Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

Chú thích ảnh
Cố đạo diễn Bernardo Bertolucci

Bernardo Bertolucci sinh ra ở Parma, Italy vào năm 1940, và lớn lên trong bầu không khí đầy chất văn học và nghệ thuật. Cha ông chơi thân với tiểu thuyết gia kiêm nhà thơ Pasolini, người đã thuê Bertolucci (khi đó mới 20 tuổi) làm trợ lý cho mình trong lần ra mắt phim điện ảnh năm 1961, và Accattone, người giúp Bertolucci khởi đầu sự nghiệp.

Phim của Bernardo Bertolucci được biết đến với phong cách trực quan, góc quay táo bạo và lối kể chuyện hấp dẫn, không ngại động chạm tới vấn đề chính trị và tình dục cấp tiến.

Đại diện của Bernardo Bertolucci, Flavia Schiavi, đã xác nhận đạo diễn qua đời vào ngày 26/11, sau một thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Duy An
Theo Telegraph

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm