LHP Cannes trao giải thành tựu trọn đời cho Bernardo Bertolucci

Thứ Năm, 12/05/2011 19:11 GMT+7

(TT&VH Online) - Hôm qua 11/5, nhà làm phim Italia Bernardo Bertolucci, được biết đến nhiều nhất qua bộ phim gây tranh cãi Last Tango in Paris, đã được vinh danh tại LHP Cannes bằng giải thành tựu trọn đời vì sự nghiệp làm phim lâu dài và vẻ vang của ông.
Đạo diễn Bernardo Bertolucci nhận giải thành tựu trọn đời tại LHP Cannes - Ảnh Reuters
Mặc dù đã 71 tuổi và đang phải ngồi xe lăn, thế nhưng Bertolucci vẫn đang đeo đuổi một dự án làm phim 3D sau khi xem siêu phẩm Avatar của đạo diễn James Cameron. Ông nói trong cuộc họp báo: “Tôi đã tin rằng mình không thể làm phim được nữa, nhưng rồi tôi lại nhận ra mình vẫn có thể tưởng tượng ra những góc quay của camera”. Hiện ông đang làm dở bộ phim 3D có tên Me and You.
Ông nói thêm: “Tôi rất thích Avatar… Công nghệ 3D đang rất cuốn hút tôi, nhưng tôi không hiểu tại sao nó lại chỉ dành riêng cho phim khoa học viễn tưởng hay phim rùng rợn”.
Tại buổi lễ khai mạc liên hoan phim Cannes, Bertolucci đã được đích thân Trưởng ban giám khảo, Robert De Niro, trao tặng giải Thành tựu trọn đời vốn để vinh danh những nhà làm phim có ảnh hưởng, tuy nhiên ông lại chưa từng nhận được Cành cọ vàng nào ở Cannes.
Bertolucci từng là nhà thơ, nhà văn trước khi bước chân vào bộ môn nghệ thuật thứ 7 vào thời kỳ hưng thịnh của điện ảnh Italia giữa những năm 1960, kể từ đó ông đã làm hơn 20 bộ phim, từ những siêu phẩm sử thi tới những bộ phim về đề tài tình dục gây tranh cãi.
Trong suốt hơn một nửa thế kỷ kinh phí làm phim được cấp cho ông tỷ lệ thuận với danh tiếng ông có được, và đỉnh cao là bộ phim The Last Emperor đã giành được tới 9 giải Oscar bao gồm hạng mục phim hay nhất.
Ông được giới mộ điệu biết đến nhờ tài phối màu trên màn ảnh, tuy nhiên ông cũng nổi tiếng là một đạo diễn không biết sợ mà điển hình là việc ông làm bộ phim Last Tango in Paris năm 1972.
Mặc dù đã được cảnh báo bằng nhãn X như một bộ phim khiêu dâm, thế nhưng Last Tango in Paris vẫn gây sốc khán giả Mỹ bằng những cảnh quan hệ tình dục bạo liệt giữa Marlon Brando và Maria Schneider. Tuy nhiên bộ phim lại được giới phê bình nhiệt liệt hưởng ứng đặc biệt là ở Pháp.
Ở Italia quê hương ông, bộ phim đã gây được sự chú ý rất lớn ngay khi được phát hành, thế nhưng nó đã bị Tòa án tối cao cấm chiếu. Nó chỉ được phát hành một cách chính thức 15 năm sau đó.
Trần Việt (Theo Reuters)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay