Đạo diễn Lương Đình Dũng làm phim 'Anh hùng' về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi

22/06/2023 09:00 GMT+7 | Giải trí

Dự án phim điện ảnh tái hiện hành trình vua Lê Thánh Tông - một trong những vị vua anh minh của nhà Hậu Lê - minh oan cho anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi vừa được khởi động.

Theo thông tin từ đơn vị sản xuất, bộ phim có mức đầu tư kinh phí khủng kèm theo một ê - kíp chuyên nghiệp. Phim phục dựng lại Việt Nam vào thế kỉ 15 nên cần sự hợp tác của các chuyên gia lịch sử, ekip trong nước và quốc tế.

Tác phẩm điện ảnh với tên "Anh hùng" gợi lại ám ảnh về bản án vụ Lệ Chi Viên vào năm 1442 - người thiếp của Nguyễn Trãi tên Nguyễn Thị Lộ bị khép vào tội giết vua Lê Thái Tông.

Đạo diễn Lương Đình Dũng làm phim 'Anh hùng' về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi   - Ảnh 1.

Danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi (Ảnh minh họa: Internet)

Tuy nhiên, trọng tâm của bộ phim sẽ được đặt ở thời gian 22 năm sau, năm 1464, tái hiện lại toàn bộ hành trình vua Lê Thánh Tông - một trong những vị vua anh minh của nhà Hậu Lê - minh oan cho Nguyễn Trãi. Câu chuyện phim nói đến Vua Lê Thánh Tông lúc đó 23 tuổi, ông chỉ có một đêm để minh oan cho nỗi oan khiên của Nguyễn Trãi và cứu người con trai duy nhất của Nguyễn Trãi còn sống sót sau cuộc trốn chạy ẩn dật hơn 20 năm.

Bộ phim không chỉ dừng lại là một tác phẩm điện ảnh mang tính giải trí thông thường mà nó còn mang khát vọng: tái hiện lại lịch sử, chân dung các vị vua, nhà chính trị, thi hào Nguyễn Trãi.

Đạo diễn Lương Đình Dũng làm phim 'Anh hùng' về danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi   - Ảnh 2.

Đạo diễn Lương Đình Dũng. Ảnh: NVCC

Nhà biên kịch nổi tiếng Lê Ngọc Minh đã dành nhiều năm tâm huyết viết tác phẩm "Anh hùng". Vị trí đạo diễn của bộ phim được giao cho Lương Đình Dũng – đạo diễn của phim điện ảnh Cha cõng con (Father and Son) và phim hành động 578: Phát đạn của kẻ điên, hai tác phẩm đại diện điện ảnh Việt Nam tham dự Oscars lần thứ 90 và 95.

Đạo diễn Lương Đình Dũng cho biết anh rất vinh dự khi được thực hiện dự án phim điện ảnh về người anh hùng Nguyễn Trãi. "Đó là khát khao của tôi, ngoài dự án này tôi muốn được làm về Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng… đưa lịch sử lên phim sẽ giúp cho thế hệ trẻ có cái nhìn đúng đắn và ghi nhớ sâu sắc về lịch sử dân tộc" – anh cho biết thêm.

Minh Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm