Đạo diễn Gia Bảo: Hy vọng 'Lan và Điệp' là món ăn mới lạ cho khán giả Thủ đô

21/10/2019 19:06 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Quyết định đưa vở cải lương kinh điển Lan và Điệp ra Thủ đô ngày 23/11 tới, đạo diễn Gia Bảo hy vọng, chương trình sẽ được khán giả yêu thích và xem như một "món ăn" mới lạ, hấp dẫn.

Thế hệ vàng cải lương: NSƯT Thanh Kim Huệ - Dấu son rực rỡ với 'Lan và Điệp'

Thế hệ vàng cải lương: NSƯT Thanh Kim Huệ - Dấu son rực rỡ với 'Lan và Điệp'

NSƯT Thanh Kim Huệ nổi tiếng với vai Lan (vở "Lan và Điệp") và Thị Hến (vở "Ngao Sò Ốc Hến"). Chị đóng đào lẳng hay không kém đào thương. Và ngoài đời chị cũng dễ thương vô cùng.

Vở cải lương Lan và Điệp trong chuỗi chương trình Tài danh đất Việt do đạo diễn Gia Bảo dàn dựng. Không đơn thuần là trích đoạn hay những bài tân cổ, chương trình được dàn dựng công phu, chất lượng với nguyên vở cải lương dài 3 tiếng đồng hồ với đầy đủ ca nhạc, hài, bi đan xen.

Vở diễn do NSƯT Thanh Điền cố vấn được dàn dựng theo phong cách cải lương xưa của thời hoàng kim, kết hợp khéo léo cùng màn hình LED, khói lạnh, vũ đoàn, phục trang...

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm trong vai Lan và Điệp

Chuyện tình Lan và Điệp trong tiểu thuyết Tắt lửa lòng của nhà văn Nguyễn Công Hoan được chuyển thể thành vở cải lương lần đầu năm 1936, do soạn giả Trần Hữu Trang thực hiện và nghệ sĩ Năm Phỉ, Thanh Nga... diễn xuất.

Năm 1974, soạn giả Loan Thảo dựng lại với các giọng ca: Chí Tâm (Điệp), Thanh Kim Huệ (Lan), Tú Trinh (Thúy Liễu), Hữu Phước (ông Tú - ba của Lan)... Đến nay, đây được xem là bản thu âm chuẩn mực nhất của tác phẩm.

Sau 45 năm, vở cải lương kinh điển này được đạo diễn Gia Bảo dàn dựng trên sân khấu. Không chỉ mang phiên bản thu thanh đầu tiên vào năm 1974 giới thiệu với khán giả, Gia Bảo còn mời được nữ NSƯT Thanh Kim Huệ hóa thân vào vai Lan và nghệ sĩ hải ngoại Chí Tâm vào vai Điệp. Đây cũng là vai diễn đã làm nên tên tuổi của hai nghệ sĩ này, biến họ từ nghệ sĩ triển vọng thành những giọng ca hạng nhất thập niên 70 của thế kỷ trước.

Chú thích ảnh

Không chỉ nổi tiếng ở trong nước, Lan và Điệp của Thanh Kim Huệ và Chí Tâm còn nức danh ở hải ngoại với bản thu âm của hãng đĩa Việt Nam. Nhưng, khán giả lại chưa một lần được nhìn thấy Lan và Điệp (Thanh Kim Huệ và Chí Tâm) bằng xương bằng thịt trên sân khấu, bởi vở Lan và Điệp mới chỉ được thu thanh chứ chưa từng lên sàn diễn.

45 năm qua, NSƯT Thanh Kim Huệ luôn nói lời từ chối diễn vai Lan - vai diễn có thể gọi là để đời của mình. Nhưng khi đạo diễn trẻ Gia Bảo mở lời mời chị hóa thân thành Lan trong Tài danh đất Việt, chị đã nhận lời ngay tức khắc. Theo NSƯT Thanh Kim Huệ, chị tin rằng đạo diễn Gia Bảo sẽ khiến cho Lan và Điệp sống lại một lần thật huy hoàng trên sân khấu.

Cùng hai nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và Chí Tâm, vở diễn có sự tái xuất của dàn nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Thanh Điền, nghệ sĩ Hồng Nga, nghệ sĩ Thanh Hằng, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Vũ Luân, NSƯT Tú Sương, NSND Hồng Vân, nghệ sĩ Minh Nhí, Gia Bảo, ca sĩ Quốc Đại… Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sẽ là người dẫn chuyện với các ca khúc Lan và Điệp 1, 2, 3, 4, 5. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 2 vị khách mời đặc biệt là NSND Minh Vương cùng với ca sĩ trẻ Hoài Lâm.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Gia Bảo

Tại cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu chương trình sáng 21/10 tại Hà Nội, đạo diễn Gia Bảo chia sẻ: "Sau một thời gian bị chững lại, hiện nay tại Sài Gòn có hơn 10 đoàn cải lương xã hội hóa hoạt động mạnh mẽ, chương trình nào cũng cháy vé, giá vé khá cao mà khán giả rất ủng hộ.

Thành công rực rỡ ở Sài Gòn với hai đêm diễn tại Nhà hát Bến Thành là động lực khiến chúng tôi quyết định đưa Lan và Điệp đến Đà Nẵng. Điều này thực sự mạo hiểm bởi khán giả Đà Nẵng tưởng như không quen cải lương mà chỉ thích ca nhạc. Bất ngờ đêm diễn vô cùng thành công, khán giả phản hồi rất tốt, trong đó có rất nhiều khán giả trẻ.

Không ít người nói với tôi, lần đầu tiên xem cải lương mà không ngờ hay đến vậy, khán giả Đà Nẵng lại mong chờ xem cải lương. Với chúng tôi, những người thực hiện chương trình thì rất mừng vì cải lương được khán giả yêu mến như vậy".

Chú thích ảnh

Gia Bảo tâm sự thêm rằng: "Từ sự ủng hộ của khán giả và các anh em trong ê kíp, chúng tôi mạnh dạn đưa chương trình ra Hà Nội. Chương trình được đầu tư tâm huyết với sự tham gia của gần 40 nghệ sĩ, hy vọng sẽ là một món ăn lạ với khán giả Thủ đô. Nếu được yêu thương, đón nhận thì chúng tôi sẽ tiếp tục đưa những vở khác ra Hà Nội, để khán giả có thêm sự lựa chọn những món ăn tinh thần đặc sắc và để cải lương phát triển mạnh hơn nữa".

Đạo diễn Gia Bảo cũng gửi lời cảm ơn nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền đã nhận lời tham gia là người dẫn chuyện và hỗ trợ ê kíp Lan và Điệp. Trong khi đó, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền chia sẻ rằng: "Tôi nghe vở cải lương đầu tiên năm 6 tuổi chính là Lan và Điệp, và năm đó tôi đã có thể hát nguyên tuồng Lan và Điệp. Vở diễn đi vào tâm khảm Thanh Thanh Hiền, đi sâu vào cõi nhớ, giờ hỏi bất kỳ chỗ nào, thoại ra sao, ai nói, ai hát tôi đều thuộc hết.

Khi Gia Bảo mời tôi tham gia tôi mới nghĩ, vai nào vào vai đó rồi, thì tôi làm gì đây, chắc bịa ra vai đấy? Đúng là bịa thật, thường làm gì có người dẫn chuyện. Nhưng với tôi, Lan và Điệp rất hay ở chỗ, vở hay, nhân vật hay, phần tân cổ các nghệ sĩ hát riêng cũng hay... Chuyển sang hài kịch hay mà những bài lẻ của Lan và Điệp cũng hay. Hy vọng phần dẫn chuyện của tôi là một màu sắc thêm vào bức tranh mà trước nay chưa có".

Tài danh đất Việt là chuỗi chương trình được sáng lập bởi đạo diễn/ nghệ sĩ hài Gia Bảo - cháu NSƯT Bảo Quốc. Chương trình quy tụ những nghệ sĩ tài danh nổi tiếng nhất từ các lĩnh vực cải lương, ca nhạc, hài kịch, điện ảnh cùng diễn chung trong một vở cải lương kinh điển.

Tài danh đất Việt được bắt đầu từ năm 2014 với hai vở tuồng kinh điển của đoàn cải lương Thanh Minh Thanh Nga là Tiếng trống Mê Linh và Bên cầu dệt lụa với 5 suất diễn cháy vé tại Nhà hát Bến Thành. Sau đó, chương trình tiếp tục gặt hái thành công với các vở diễn nổi tiếng như: Nửa đời hương phấn (2015), Đời cô Lựu (2018).

Chương trình Tài danh đất Việt - Lan và Điệp sẽ diễn ra lúc 19h30 thứ Bảy, ngày 23/11 tại Trung tâm nghệ thuật Âu Cơ, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Tiểu Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm