Danh tính bất ngờ của xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi ở Nhật Bản vừa được tiết lộ

12/02/2023 11:06 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Kết quả được đưa ra sau một năm ròng nghiên cứu với đủ các quy trình từ X-quang, chụp CT, phân tích DNA cho tới xác định niên đại bằng carbon phóng xạ.

Giống như việc những con rồng trong truyền thuyết Nhật Bản trông khác với những con rồng châu Âu, những nàng tiên cá ở Nhật Bản trông cũng rất khác so với những gì bạn thường thấy trong phim hoạt hình Disney.

Các ningyo (được dịch theo nghĩa đen là “người cá”) của Nhật Bản thường được miêu tả không phải với thân trên của một siêu mẫu, mà là một hình dạng gần giống khỉ nhưng bé nhỏ hơn. Và nếu bạn gặp khó khăn trong việc hình dung hình ảnh về một ningyo thì video dưới đây sẽ giúp ích hoặc khiến bạn gặp ác mộng đêm nay.

Khai mở bí mật về xác ướp nàng tiên cá ở Nhật

Trong video là một trong những báu vật được cất giữ tại đền Enjuin ở thị trấn Asakuchi, tỉnh Okayama, Nhật Bản. Theo một ghi chú viết tay đi kèm được cất giữ thì đó là xác ướp của một con ningyo đã bị mắc vào lưới của ngư dân ở vùng biển ngoài khơi Tosa, thuộc tỉnh Kochi ngày nay, trong thời đại Genbun kéo dài từ năm 1736 đến năm 1741 ở Nhật.

Tuy nhiên, không ai chắc chắn một cách chính xác làm thế nào mà ngôi đền lại sở hữu được xác ướp nàng tiên cá này. Do đó, vào tháng 2 năm ngoái, một nhóm gồm 5 nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Nghệ thuật Kurashiki, cũng ở Okayama, đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định danh tính thực sự của cổ vật. Họ sử dụng các biện pháp kiểm tra hiện đại như chụp X-quang, chụp CT, phân tích DNA và cả xác định niên đại bằng carbon phóng xạ.

Danh tính bất ngờ của xác ướp 'nàng tiên cá' 300 năm tuổi ở Nhật Bản vừa được tiết lộ - Ảnh 2.

Xác ướp nàng tiên cá ở đền Enjuin.

Và sau một năm nghiên cứu, mới đây, nhóm đã công bố kết quả của mình. Và thật không may cho những người hâm mộ các truyền thuyết, hóa ra đó không thực sự là một nàng tiên cá. Nhóm nghiên cứu cho biết họ đã thấy có điều gì đó không ổn khi thành phần cấu trúc xương thật duy nhất mà họ có thể xác nhận là xương hàm, vì “ningyo” chỉ dài 30 cm và không có hộp sọ, xương sống hoặc xương sườn.

Tiếp đó, cuộc điều tra phát hiện ra rằng hiện vật cổ này được chế tác từ thạch cao hoặc chất giống như thạch cao. Chúng đã được nặn hình thành các đặc điểm cơ thể bao gồm cánh tay, bàn tay và hốc mắt. Phần thân trên, cũng có các phần làm bằng vải, được bọc trong một tờ giấy mỏng, sau đó được bọc trong da fugu (một loại cá nóc). Cái đầu cũng được làm bằng vải và được nhồi vào một số loại lông động vật không xác định.

Trong khi đó, vảy và vây ở phần thân dưới dường như là của một loài cá lù đù (croaker fish). Ngay cả phần hiện vật được tìm thấy trong lưới của ngư dân vào khoảng năm 1740 dường như cũng là một trò lừa bịp, vì các nhà nghiên cứu sau khi kiểm tra một số vảy rơi ra từ phần dưới cơ thể đã tính toán rằng xác ningyo rất có thể là từ nửa sau của những năm 1800.

Các nhà khoa học đã xác nhận rằng đây là một xác ướp giả.

Tuy nhiên, những người quản lý ngôi đền không buồn vì việc họ đã bị lừa. Phát biểu sau khi các nhà nghiên cứu công bố kết quả, trụ trì Hiroyoshi Kuida cho biết: “Tôi nghĩ, vì bản thân câu chuyện, nhiều người đã đến xem ningyo khi nó được trưng bày và cầu nguyện khi họ ở đây. Và tôi nghĩ họ sẽ tiếp tục làm như vậy”.

“Khi biết rằng nó được làm từ những sinh vật sống, chúng tôi sẽ tiếp tục chăm sóc nó thật tốt và giữ an toàn cho nó”, ông nói thêm.

Rất may, ningyo không mang bất kỳ ý nghĩa tôn giáo đặc biệt nào trong Phật giáo Nhật Bản. Vì vậy việc tiết lộ rằng bảo vật tại đền Enjuin không có thật sẽ không gây ra bất kỳ cuộc khủng hoảng niềm tin nào hoặc giảm đi lượng khách đến ngôi đền này.

Tham khảo Asahi Shimbun, Soranews

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm