Danh ca Khánh Ly: 'Tôi cố tránh để Trịnh Công Sơn thấy tuổi già của mình'

13/08/2018 12:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Khánh Ly tâm sự, nhiều người xa cách lâu ngày quay về gặp Trịnh Công Sơn, bị ông buông lời tiếc nuối "Giá mà đừng về". 

Tối 12/8, đêm nhạc Như một lời chia tay của danh ca Khánh Ly diễn ra tại Hà Nội. Cơn mưa như trút nước đổ xuống trước giờ diễn không ngăn nổi bước chân khán giả đến chật kín khán phòng của Nhà hát Lớn. 

Chú thích ảnh

Ở tuổi 74, Khánh Ly cho thấy nhiều dấu hiệu về sức khoẻ. Bà phải nhờ người đỡ khi lên xuống bậc thang, những bước đi cũng không còn vững và thi thoảng, lén đưa tay lên trán lau mồ hôi.

Giọng hát của bà cũng không tránh khỏi nhuốm màu tuổi tác, nhưng vẫn còn đó sự chắc chắn, một niềm đam mê cháy bỏng khiến bà càng hát càng "sung", càng thấm và đậm đà. Dù như bà thú nhận: "Đi hát bao nhiêu năm nay nhưng đến giờ tôi vẫn run lắm. Đứng trước khán giả Hà Nội, được hát tại Hà Nội, nơi tôi sinh ra và lớn lên, nên kiểu gì cũng vẫn run".

Như thường lệ, Khánh Ly vận áo dài, đi đôi guốc cao. Nữ danh ca không giấu nổi niềm hạnh phúc khi được gặp lại khán giả thủ đô. Bà liên tục hướng ánh mắt hân hoan khắp trọn 3 tầng khán đài, vẫy tay chào tới cả những hàng ghế ở xa nhất.

Chú thích ảnh

Tên chương trình - Như một lời chia tay là tên một sáng tác của Trịnh Công Sơn. Chọn tựa đề này, Khánh Ly muốn nhắn nhủ đến khán giả về những sự chia tay khó tránh khỏi trong cuộc sống. "Tôi yêu cuộc sống này, dẫu như một lời chia tay. Ai cũng phải chia tay, nhưng nếu tôi có kỉ niệm thì đó là điều tôi mang theo. Đến một lúc nào đó, sắc đẹp, tiền tài, danh vọng, chúng ta không mang theo được gì, chỉ mang theo được kỉ niệm mà thôi", danh ca chia sẻ.

Khánh Ly hát liên khúc "Biển nhớ" - "Hạ trắng"

Và kỉ niệm về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng là một phần trong câu chuyện Khánh Ly đã kể cho khán giả suốt gần 3 tiếng của liveshow Như một lời chia tay. 

Bà tâm sự: "Trịnh Công Sơn là người yêu cái đẹp, chỉ có cái đẹp trong cuộc sống là chinh phục ông được thôi. Có lần, ông kể với tôi về một người đi xa đã lâu trở về thăm ông. Ông nói: "Giá mà đừng về". 

Nghe xong, tôi hiểu và cố tránh để ông thấy tuổi già của mình. Ai cũng phải già, Trịnh Công Sơn cũng vậy. Nhưng ông yêu cái đẹp nên tôi muốn tránh được chừng nào thì tốt chừng ấy".

Chú thích ảnh

Trong những năm tháng xa quê, Khánh Ly đã tựa vào những kí ức này, nương vào nhạc Trịnh Công Sơn để tìm kiếm sự cân bằng trong tâm hồn. "Chúng ta thường bàn về nhạc Trịnh Công Sơn để tìm hiểu xem ông nhắn gửi gì qua nhạc. Vậy mà nhiều khi ông hỏi tôi, em nghe nhạc anh có hiểu không. Tôi trả lời, tôi không hiểu nhưng tôi thích".

"Có những lúc buồn bã, nghe nhạc của ông, tôi cảm thấy được chia sẻ, không còn tuyệt vọng nữa. Nhạc Trịnh buồn nhưng không phải cái buồn khiến người ta chết được, mà là cái buồn nhè nhẹ.

Trong những tháng ngày xa nhà, xa quê hương, những khi nhìn nắng lên, mưa xuống, tôi ngồi khóc một mình. Nhưng có nhạc Trịnh là tôi có một người yêu bên cạnh trong những năm tháng dài như vậy", danh ca chia sẻ. 

Rồi bà nhắc lại điều mà mọi người vẫn hằng nghi vấn: Khánh Ly và Trịnh Công Sơn có từng yêu nhau? 

"Tôi không thể trả lời được. Vì nếu đã tin thì không hỏi mà đã hỏi thì không tin, nên tôi có trả lời cũng đến thế thôi. Tôi không thể nào là bạn của Trịnh Công Sơn được. Tôi chỉ là người con, người em của ông thôi" - câu trả lời của Khánh Ly.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Bà cũng tiết lộ, ca khúc Rơi lệ ru người được Trịnh Công Sơn viết cho bà, khi tưởng bà đã chết hồi năm 1975. Mãi đến năm 1992, khi 2 người gặp nhau tại Canada, Trịnh Công Sơn mới đưa sáng tác này ra và hướng dẫn Khánh Ly hát. 

"Tôi tự thấy mình không đáng để được Trịnh Công Sơn viết cho mình một bài hát. Tôi rất yêu nó, dù rất ít khi được trình bày". Bà vẫn như vậy, khiêm tốn đặc biệt khi nhắc đến người nhạc sĩ lớn trong cuộc đời mình.

"Những đêm khuya về, chẳng còn ai cả, chỉ còn mình ông, thì ông bắt đầu ngồi vẽ. Nhiều khi tôi muốn có một bức tranh được vẽ bởi Trịnh Công Sơn mà không dám nói. Nếu nói ra ước mơ của mình mà bị ông từ chối thì đau lòng lắm". 

Chú thích ảnh

Ngoài Khánh Ly, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Tuấn Ngọc, Quang Thành và Paolo. Ca sĩ Tuấn Ngọc, vẫn với phong cách trầm tĩnh quen thuộc, biểu diễn loạt ca khúc như Ru em từng ngón xuân nồng, Chiều một mình qua phố.

Cũng theo lời tếu táo của ca sĩ Tuấn Ngọc, các nhạc phẩm được biểu diễn có thể được tạm chia thành 2 nội dung "sáng tác của Trịnh Công Sơn và sáng tác được Trịnh Công Sơn thích".

Chú thích ảnh
Khánh Ly dành tình cảm yêu mến đặc biệt cho Tuấn Ngọc. Thấy trên áo nam ca sĩ có vết bẩn, Khánh Ly liền đưa tay lên phủi 

Loạt tác phẩm đi cùng năm tháng như Hạ trắng, Biển nhớ, Tạ ơn... như thường lệ, qua giọng hát của các ca sĩ và đặc biệt là Khánh Ly, đưa khán giả trở về quá khứ với nỗi niềm thổn thức và dư âm còn mãi. 

Danh ca Khánh Ly đã sẵn sàng cho 'ngày ra đi'

Danh ca Khánh Ly đã sẵn sàng cho 'ngày ra đi'

Xuất hiện trong buổi trà đàm thân mật tối 7/8, Khánh Ly có những chia sẻ về những lời đồn thất thiệt, về quan điểm sống và về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 

Đông Hà - Ảnh: NVCC

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm