Danh ca Khánh Ly: Cuộc đời tôi được quá nhiều rồi!

01/02/2020 19:46 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Trải qua nhiều thăng trầm biến cố nhưng khi nhìn lại danh ca Khánh Ly vẫn bảo: “Cuộc đời tôi được quá nhiều rồi. Tuổi tôi vẫn đi nhiều nơi, gặp gỡ, hát và trò chuyện với mọi người, không phải ai cũng có được may mắn như vậy”.

Liveconcert 'Chuyện tình': Danh ca Khánh Ly hát cùng Hồng Nhung, Quang Dũng dịp 8/3

Liveconcert 'Chuyện tình': Danh ca Khánh Ly hát cùng Hồng Nhung, Quang Dũng dịp 8/3

Danh ca Khánh Ly sẽ cùng kết hợp với hai giọng ca Hồng Nhung và Quang Dũng trong chương trình Chuyện tình live concert 1 diễn ra ngày 7 và 8/3 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Áp lực khi hát chung với Hồng Nhung, Quang Dũng

Ngày 7 và 8/3 tới, danh ca Khánh Ly sẽ cùng kết hợp với hai giọng ca Hồng Nhung và Quang Dũng trong chương trình Chuyện tình live concert 1 diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trong chương trình này, họ sẽ hát các sáng tác của các nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Ngô Thụy Miên và Vũ Thành An.

Chú thích ảnh
Danh ca Khánh Ly và diva Hồng Nhung

Khánh Ly bảo hát chung với Hồng Nhung - Quang Dũng là "niềm vui ghê gớm lắm" nhưng cũng là nỗi lo, áp lực: "Hát với người trẻ vui lắm vì họ khiến mình trẻ lại. Nhưng ngại vì mình không đáp ứng nổi theo họ, mà họ phải theo mình thì cũng kẹt cho họ".

Tuy nhiên, nữ ca sĩ tin tưởng rằng: "Những ca sĩ trẻ rất giỏi và sẽ xử lý được, họ nương cho mình chứ mình không phải biểu dương họ nữa đâu. Tôi may mắn đã hát với Hồng Nhung, Quang Dũng và gần như ai cũng dành cho tôi sự tận tình, thành ra hát với những người giỏi hơn mình thì tôi đỡ lo".

Giọng ca Hạ trắng còn thừa nhận rằng, mình học rất nhiều điều từ những người trẻ: "Tôi học hỏi được ở Trần Thu Hà nhiều điều lắm. Không phải cô ấy dạy tôi phải làm thế này thế kia mà mình nhìn nhận và học được. Hồng Nhung thì rất dễ thương.

Có những người chỉ yêu bài hát vì bài hát mang đến cho họ tiền bạc, tên tuổi. Nhưng tôi tin một điều rằng Hồng Nhung, Quang Dũng, Trần Thu Hà, Mỹ Linh… là những người tử tế, yêu âm nhạc, yêu những người nhạc sĩ thực sự. Hồng Nhung và Quang Dũng đều không lợi dụng tên tuổi Trịnh Công Sơn để kiếm tiền, kiếm danh".

Chú thích ảnh
Hồng Nhung và Quang Dũng

Với riêng Hồng Nhung, danh ca Khánh Ly nhớ lại, có lần bà gọi điện từ Mỹ về Việt Nam cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và trong cuộc trò chuyện đầy cảm động đó, nhạc sĩ có nhắc tới Hồng Nhung.

Khi đó Trịnh Công Sơn bảo Khánh Ly: "Có một cô bé hát nhạc của anh hay lắm, giống Mai lắm". Lúc đó, Khánh Ly không biết giống Mai (tên thật của ca sĩ Khánh Ly - PV) là ở điều gì, giọng hát hay gương mặt? Cho đến sau này khi nhận được tấm hình của Hồng Nhung bà mới biết tại sao.

"Hồi nhỏ tôi cũng cắt tóc ngắn, ngổ ngáo, tính cách như đàn ông vậy. Anh Sơn thích sự nhanh nhẹn, vui vẻ nhưng không thiếu sự dịu dàng. Tưởng là có sự đối lập mâu thuẫn nhưng không phải, là phù hợp với hoàn cảnh, khi cần vui thì vui, khi cần dịu dàng thì dịu dàng, khi nào cần sự tươi trẻ, sức sống thì phải hoạt bát, phải vui” - Khánh Ly kể lại.

Chú thích ảnh

Nhận tin của Trịnh Công Sơn, Khánh Ly vui lắm: "Tôi thấy mừng, thực sự không hề ghen tị vì tôi có gần anh Sơn nữa đâu. Phải có người nào đó hát bài của Trịnh Công Sơn như ngày xưa tôi vẫn hát để những tác phẩm của anh sẽ được mọi người biết đến. Và quan trọng nhất là anh sẽ vui. Người ta không vui thì mau già, mau chết, nhưng người ta yêu đời thì cái gì cũng trở nên tốt đẹp, dễ dàng cả.

Anh Sơn lúc nào cũng vui không bao giờ có ý chê trách cả. Không bao giờ anh nói tôi rằng "Mai phải thế này, thế kia". Cho nên khi nghe anh nói về Hồng Nhung tôi biết anh đã tìm được niềm vui và tôi thầm cảm ơn người đã mang đến cho anh niềm vui đó".

Cuộc đời phải lên thác xuống ghềnh

Không chỉ hát nhiều ca khúc nhạc Trịnh, Khánh Ly cũng luôn kể những câu chuyện thú vị về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Khánh Ly khẳng định: "Trịnh Công Sơn có ơn lớn với tôi, cho tôi đời sống vật chất chứ không phải văn hoa gì nữa. Từ khi qua Mỹ, hơn 40 năm, chỉ 10 bài hát của Trịnh Công Sơn tôi nuôi được mình, nuôi được con, có gia đình, nhà cửa đàng hoàng. Tôi cứ đi hát: Hạ trắng, Biển nhớ, Như cánh vạc bay, Diễm xưa…".

"Trịnh Công Sơn ít nói nhưng tôi vẫn hiểu anh nghĩ gì. Tôi hiểu nên thương anh lắm. Nếu thương anh Sơn thì có buồn, có đau hay có gì đi chăng nữa thì chôn trong trái tim, chỉ dành những điều hạnh phúc nhất, vui nhất để nghĩ về anh, nói về anh và mong mọi người yêu thương anh nhiều hơn.

Tất nhiên, ở cuộc đời này không thể mong mọi người đều yêu thương mình. Ai yêu anh Sơn thì tốt không yêu thì mong rằng qua thời gian, sự ác cảm bớt đi, phai đi. Tình yêu còn phai được, huống chi hận thù, hận thù càng nên phai đi trước".

Chú thích ảnh

Nữ ca sĩ Diễm xưa cũng bảo: "Tôi tâm đắc nhất một điều rằng Trịnh Công Sơn viết những ca khúc buồn nhưng cái buồn trong những tác phẩm của anh không khiến mình muốn chết như một số người khác viết, có nhiều tác giả nghe rồi tôi chỉ muốn chết.

Anh Sơn viết: Đừng tuyệt vọng, em ơi đừng tuyệt vọng... Thực sự khi mình buồn, không có ai nghe mình đâu, bài hát như người bạn của mình, mình hát 1.000 lần thì đều khác nhau, không thể giống được".

Trải qua nhiều biến cố thăng trầm nhưng ca sĩ Khánh Ly luôn lạc quan, yêu đời, yêu người. Bà bảo: "Trong cuộc đời tôi thấy không có ai toàn vẹn, không có ai vuông tròn cả. Ai cũng có nỗi khổ, ai cũng có nỗi niềm riêng, nhưng mình học cách chấp nhận. Cuộc đời phải như thế, phải lên thác xuống ghềnh, gian nan vất vả, có nụ cười, có nước mắt...

Chú thích ảnh

Có lúc tôi tự hỏi, có phải tại mình trải qua những khó khăn rồi, mình vượt lên được, đạt được những thứ như bây giờ nên mình nói vậy hay không? Nhiều người khác không chịu đựng được thì sao? Nhưng tôi lại nghĩ, không ai nắm tay cả ngày được, còn lại gì thì bằng lòng. Tôi luôn tự nhủ rằng mình được nhiều hơn mất, dẫu mình mất nhiều nhưng cứ nói thế đi.

Được là những thứ còn lại hiện giờ, còn những thứ mất thì mình không kể nữa. Đến một độ tuổi nào đó mình không cần tiền, không cần đẹp nữa, mình chỉ cần bình an thôi cho đến cuối cuộc đời. Cuộc đời như tôi là được quá nhiều rồi chứ. Tôi sung sướng, hãnh diện lắm khi tầm tuổi tôi vẫn được gặp gỡ mọi người, vẫn được hát... Nhiều người muốn vậy mà đâu có được".

Khánh Ly không chỉ yêu quý Trịnh Công Sơn mà còn đối xử tốt với những người yêu quý nhạc sĩ họ Trịnh. Bà hài hước rằng: "Vì người ta yêu ông Sơn, giờ không có ông Sơn người ta "yêu đỡ" tôi thôi. Thâm tâm tôi vẫn hãnh diện vì điều đó. Tôi lúc nào cũng tôn thờ ông Sơn, không ai có thể thay thế được".

Tiểu Phong. Ảnh: Hòa Nguyễn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm