Đằng sau quyết định loại 'Pirlo Thanh Hóa' của HLV Troussier

15/06/2023 07:21 GMT+7 | Bóng đá Việt

Chắc hẳn sẽ không ít người cảm thấy bất ngờ khi Lê Phạm Thành Long là một trong những cái tên bị loại khỏi đợt tập trung này của đội tuyển Việt Nam mà không phải bởi lý do chấn thương hay sức khỏe. Thành Long đã chơi rất tốt trong màu áo CLB Thanh Hóa không chỉ ở mùa bóng năm nay mà cả ở nhiều mùa bóng trước nữa, nhưng tiền vệ này lại không có duyên với HLV Park Hang Seo.

1. Cứ tưởng sự xuất hiện của HLV Philippe Troussier sẽ làm thay đổi vận mệnh tuyển thủ của Thành Long, nhưng rốt cuộc tiền vệ này chỉ được lên tập trung vài ngày rồi lại trở về CLB. Thành Long là một cầu thủ có năng lực, điều đó thì không ai có thể phủ nhận, nhưng ở vị trí tiền vệ trung tâm mà Thành Long quen chơi thì đội tuyển Việt Nam hiện có rất nhiều gương mặt xuất sắc, thậm chí có thể nói tuyến giữa đội tuyển Việt Nam là nơi chứng kiến cuộc cạnh tranh vị trí quyết liệt nhất ở lần tập trung này.

Không những thế, việc HLV Troussier quyết định "trộn lẫn" đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam tập luyện cùng nhau những ngày vừa qua càng khiến mức độ cạnh tranh trở nên căng thẳng hơn, bởi khi có tới 50 cầu thủ tập luyện cùng nhau thì để hiểu được và làm đúng đầy đủ mọi yêu cầu của HLV trưởng đã là điều rất không dễ dàng, còn để thể hiện thật tốt và gây được ấn tượng tích cực với HLV lại càng khó khăn hơn nữa.

Tuy thế, quyết định gạch tên Thành Long của HLV Troussier ở 2 trận đấu giao hữu sắp tới của đội tuyển Việt Nam không có nghĩa rằng cánh cửa vào đội tuyển sẽ khép lại với cầu thủ này, bởi như đã nói ở trên, Thành Long là một người thật sự có năng lực, và nếu tiền vệ này vẫn tiếp tục tỏa sáng trong màu áo CLB Thanh Hóa ở V-League thì HLV Troussier không thể không nhớ tới anh.

Tiêu điểm: Đằng sau một quyết định - Ảnh 1.

Nếu Thành Long (trái) tiếp tục chơi tốt ở V-League thì chắc chắn HLV Troussier sẽ không bỏ quên tiền vệ này. Ảnh: Hoàng Linh

 2. Cũng từ trường hợp của Thành Long thì phong cách huấn luyện và sử dụng nhân sự của HLV Troussier lại càng trở nên rõ nét hơn nữa. Ông thầy người Pháp cho thấy mình là người rất quyết đoán và sẵn sàng thay đổi khi cần mà không cần nhiều thời gian để đắn đo, suy tính.

Phong độ của cầu thủ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để HLV Troussier quyết định triệu tập nhân sự cho đội tuyển Việt Nam hay U23 Việt Nam, nhưng đây chỉ là điều kiện cần và còn cần thêm điều kiện đủ để thực sự nhận được sự tín nhiệm từ ông thầy người Pháp, đó là việc các cầu thủ được ông Troussier gọi lên phải hiểu bài, thuộc bài và nhanh chóng thực hiện những yêu cầu về chuyên môn mà ông đặt ra trong các buổi tập.

Chúng ta hẳn còn nhớ nhiều người đã bất ngờ thế nào về chuyện ông Troussier gạch tên Bùi Vĩ Hào lúc chốt danh sách U22 Việt Nam tham dự SEA Games 32, bởi khi ấy Vĩ Hào là cầu thủ dày dạn kinh nghiệm V-League nhất trong số các tiền đạo của U23 Việt Nam, nhưng cuối cùng ông Troussier vẫn loại Vĩ Hào để đặt niềm tin vào Văn Tùng.

Lựa chọn của HLV Troussier cuối cùng đã đúng, khi U22 Việt Nam dù chỉ giành HCĐ nhưng Văn Tùng lại có một giải đấu thành công với việc trở thành chân sút số 1 của U23 Việt Nam tại giải nhờ 5 bàn thắng ghi được, khiến chẳng còn ai thắc mắc về quyết định loại bỏ Vĩ Hào trước đó của ông Troussier.

Còn quá sớm để dự đoán thành quả của ông Troussier trong hành trình rất dài với bóng đá Việt Nam, nhưng từ cách mà ông thầy người Pháp ra quyết định và lựa chọn, người ta vẫn dễ dàng thấy được tầm nhìn và đẳng cấp của một chiến lược gia từng 2 lần tham dự World Cup. 


Huy Anh

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm