Đại sứ Trung Quốc cáo buộc Mỹ đang châm ngòi cho cuộc Chiến tranh Lạnh mới

30/07/2020 22:47 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh (Liu Xiaoming) ngày 30/7 tuyên bố Mỹ đang cố gắng châm ngòi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc do chính quyền Washington đang tìm kiếm một "nạn nhân" để đổ lỗi trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. 

Rào chắn ngăn Mỹ, Trung Quốc 'chiến tranh Lạnh'

Rào chắn ngăn Mỹ, Trung Quốc 'chiến tranh Lạnh'

Bầu không khí khá căng thẳng xung quanh quan hệ Mỹ-Trung Quốc đã có phần dịu bớt sau cuộc Đối thoại An ninh và ngoại giao lần thứ hai (còn gọi là đối thoại 2+2) giữa hai nước vừa diễn ra tại thủ đô Washington.

Phát biểu với phóng viên, Đại sứ Lưu Hiểu Minh nêu rõ: "Chúng tôi không quan tâm tới bất kỳ cuộc Chiến tranh Lạnh nào, chúng tôi không có lợi ích gì tại đó. Chúng ta đều đã thấy những gì đang diễn ra ở Mỹ, họ cố gắng đổ lỗi cho Trung Quốc vì những vấn đề của họ.

Chúng ta đều biết đây là năm bầu cử. Họ làm bất cứ điều gì, bao gồm việc coi Trung Quốc như kẻ thù. Có lẽ họ nghĩ họ cần một kẻ thù, họ nghĩ họ muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh, nhưng chúng tôi không quan tâm, chúng tôi luôn nói với Mỹ rằng Trung Quốc không phải kẻ thù, Trung Quốc là bạn, là đối tác".

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019. Ảnh: The New York Times
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản năm 2019. Ảnh: The New York Times

Trong phát biểu cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng sự ủng hộ của quốc tế đối với các chính sách của Mỹ với Trung Quốc đang gia tăng, bao gồm việc tăng cường các cuộc diễn tập trên biển của Mỹ và các đối tác ở Biển Đông, cũng như sự phản đối việc sử dụng công nghệ của Trung Quốc để phát triển mạng 5G quốc tế. 

Sự căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đang leo thang sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa Tổng lãnh sự quán của nước này tại thành phố Houston, trong khi Bắc Kinh cũng trả đũa bằng cách yêu cầu đóng cửa Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô - và gần đây, ông Pompeo tuyên bố chấm dứt quy chế giao dịch đặc biệt đối với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong thuộc Trung Quốc.

Thanh Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm