NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh

Thứ Năm, 25/10/2018 21:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 25/10, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất kể từ sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.
Cuộc tập trận diễn ra tại Na Uy với sự tham gia của 50.000 binh sĩ, 10.000 xe quân sự, 65 tàu chiến và 25 máy bay đến từ 31 nước, trong đó có tất cả 29 nước thành viên NATO cùng hai đối tác Phần Lan và Thụy Điển.
NATO cho biết mục đích của cuộc tập trận Trident Juncture 2018 là nhằm nâng cao khả năng chiến đấu khi một nước thành viên NATO bị tấn công.
Binh sĩ Anh tới cảng Hoek van Holland (Hà Lan) trước khi lên đường tới Na Uy tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Binh sĩ Anh tới cảng Hoek van Holland (Hà Lan) trước khi lên đường tới Na Uy tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ngày 10/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trước đó, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg (Gien Xtôn-ten-bớc) nhấn mạnh mục đích của cuộc tập trận là nhằm đối phó với môi trường an ninh tại châu Âu đang "xấu đi đáng kể" trong những năm gần đây, đồng thời khẳng định NATO đã quyết định hành động.
Theo ông, dù kịch bản của cuộc tập trận là giả định, nhưng những bài học rút ra sau cuộc tập trận là thiết thực. Ông nhấn mạnh Trident Juncture gửi một thông điệp rõ ràng đến các quốc gia thành viên cũng như các đối thủ tiềm tàng rằng NATO không tìm kiếm sự đối đầu nhưng sẵn sàng bảo vệ tất cả các đồng minh trước mọi mối đe dọa.
Đại sứ quán Nga tại Oslo đã ra tuyên bố chỉ trích cuộc tập trận này hành động khiêu khích khi mà mục đích chính Trident Juncture là nhằm chống lại Nga.
Chú thích ảnh
Tàu Hải quân Hà Lan Hr. Ms. Johan de Witt rời cảng Den Helder để tới tham gia cuộc tập trận Trident Juncture của NATO ở Na Uy ngày 17/10/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN
Hồi tháng 9 vừa qua, Nga cũng đã tiến hành cuộc tập trận “Vostok-2018” (Phương Đông 2018) quy mô lớn nhất trong lịch sử tại miền Đông Siberia, với sự tham gia của các quân khu Trung tâm và phía Đông, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội biển Bắc, cùng tất cả các binh đoàn và lực lượng đổ bộ đường không, máy bay tầm xa và máy bay vận tải quân sự.
Đặc biệt, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của quân đội Mông Cổ và Trung Quốc. Cuộc tập trận này có tham gia của gần 300.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay, gần 80 tàu quân sự, 36.000 xe tăng, xe bọc thép và nhiều phương tiện chiến đấu khác.
Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng kể từ năm 2014 liên quan đến xung đột tại miền Đông Ukraine và sau đó là một loạt mâu thuẫn trong các vấn đề quốc tế. Hai bên thường xuyên tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn với mục đích phô trương sức mạnh và răn đe đối phương.
Nga tăng cường an ninh, NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Nga tăng cường an ninh, NATO không muốn một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Với việc tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ đang bắt đầu cuộc chạy đua vũ trang, đặt Nga vào thế phải tăng cường bảo đảm an ninh quốc gia.
Thanh Bình/TTXVN
Bocalex Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*