Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine

03/03/2022 06:59 GMT+7 | Tin tức 24h

Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại New York, trong ngày cuối cùng của phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) hôm 2/3 đã thông qua nghị quyết kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân khỏi Ukraine.   

Nga bổ sung biện pháp ứng phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây

Nga bổ sung biện pháp ứng phó với các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây

Sàn giao dịch chứng khoán Moskva tiếp tục đóng cửa ngày thứ 3 liên tiếp trong bối cảnh giới chức nước này đưa ra các biện pháp nhằm hạn chế tác động kinh tế từ các biện pháp trừng phạt hà khắc của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine.

Nghị quyết nhận được 141 phiếu thuận trong tổng số 193 nước thành viên LHQ, đạt tỷ lệ đồng thuận 73%. Trung Quốc là một trong 35 quốc gia bỏ phiếu trắng và 5 nước bỏ phiếu chống gồm Eritrea, Triều Tiên, Syria, Belarus và Nga.   

Nghị quyết được thông qua sau khi hơn 100 quốc gia thành viên LHQ đã lên tiếng phát biểu quan điểm của mình trong 3 ngày diễn ra phiên họp đặc biệt.   

tình hình ukraine, quan hệ nga ukraine, căng thẳng Nga Ukraine, Nga & UKraine, căng thẳng Nga Mỹ, Nga và NATO, quan hệ nga châu âu, tình trạng khẩn cấp ở ukraine
 Đại diện các quốc gia bỏ phiếu tại phiên họp đặc biệt của Đại hội đồng LHQ về cuộc khủng hoảng Ukraine, ở New York (Mỹ) ngày 2/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghị quyết của ĐHĐ LHQ không mang tính ràng buộc thực thi, song có sức mạnh mang tính biểu tượng, thể hiện sự nhất trí của cộng đồng quốc tế trong việc kêu gọi các bên tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các vấn đề xung đột.   

Đây là phiên họp đặc biệt lần thứ 11 của ĐHĐ LHQ trong 77 thành lập và phát triển. Phiên họp được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an sau khi cơ quan này họp khẩn lần thứ tư hôm 27/2 vừa qua.   

Nga và Ukraine dự kiến sẽ tiến hành vòng hòa đàm thứ hai ở Belovezhskaya Pushcha trên biên giới Belarus-Ba Lan vào ngày 3/3. Hãng thông tấn TASS (Nga) dẫn lời ông Vladimir Medinsky - Cố vấn Tổng thống Vladimir Putin kiêm trưởng đoàn đàm phán Nga - ngày 2/3 cho biết các vấn đề liên quan đến ngừng bắn và nhu cầu mở hành lang nhân đạo sẽ được thảo luận tại vòng đàm phán này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm