'Đại bản doanh trên biển' của Nga sẽ 'ăn đứt' siêu tàu chiến Mistral của Pháp?

09/07/2017 10:31 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Hải quân Nga vẫn chưa có tàu đổ bộ đa năng chở trực thăng (UDC), nên nhu cầu đối với loại tàu này là điều hiển nhiên.

Không phải ngẫu nhiên mà tại Triển lãm hàng hải quốc tế St Petersburg (IMDS-2017), Phó Tư lệnh Hải quân Nga, Phó Đô đốc Viktor Bursuk nói với các phóng viên về kế hoạch cho đến năm 2025 sẽ trang bị cho hạm đội hai tàu thuộc loại này.

Theo bình luận viên của Sputnik Alexander Khrolenko, về các tính năng của mình, tàu do Nga thiết kế sẽ vượt trội tàu lớp "Mistral" nổi tiếng của Pháp.

Chẳng hạn, tại IMDS-2017, một trong những nhà phát triển công nghệ tàu biển hàng đầu của Nga -  Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylovsky đã trình bày dự án UDC (và maket quy mô lớn) của tàu "Priboi". Thể tích chiếm nước của tàu là khoảng 23 000 tấn, thân dài dài 200 mét, chiều rộng 34 mét.

UDC "Priboi" được thiết kế để giải quyết một số nhiệm vụ chiến đấu gồm tấn công và phòng thủ. Mục đích chính của nó là chuyên chở binh lính và thiết bị bằng đường biển và đổ bộ trên những khu vực bờ biển không được trang bị.

Đồng thời, tàu là đại bản doanh, là trung tâm điều khiển hoạt động đổ bộ, có thể tự bảo vệ mình một cách an toàn. Trong hoạt động phòng thủ UDC có nhiệm vụ cản mìn và tổ chức phao sonar do thám dưới nước.

Tàu "Priboi" của Nga chở khoảng 500 lính thủy đánh bộ và số lượng thiết bị quân sự gồm 50 xe bọc thép BMP và 10 xe tăng, ít nhất 12 máy bay trực thăng chiến đấu, 6 tàu tấn công và 6 tàu đổ bộ 45 tấn.

Để thích ứng với khối lượng ấn tượng như vậy, tàu cần có kích thước boong của "hàng không mẫu hạm", hai kho máy bay trực thăng (trên phần thượng và dưới boong), bến tàu "cạn" phía trên mặt nước. Từ tàu "Priboi" có thể bốc dỡ hàng hóa hoặc chuyển quân theo các cầu dốc ở mũi tàu hoặc hai bên mạn tàu.

Tàu "Priboi" được trang vị vũ khí tối thiểu nhưng rất hiệu quả: đó là các các hệ thống tên lửa phòng không nổi tiếng "Tor" và "Pantrsir", cũng như pháo 76-mm. Các thiết bị UDC của Nga gồm hệ thống định vị, hệ thống chỉ huy và kiểm soát hoạt động chiến thuật, radar, hệ thống chiến tranh điện tử và hệ thống phát hiện phá hoại ngầm của đối phương.

Về kết hợp khả năng chiến đấu và khả năng sống còn, tàu "Priboi" của Nga sẽ vượt qua "Mistral" nổi tiếng của Pháp, cũng như tàu Liên Xô tiền nhiệm tàu đổ bộ lớn "Nosorok" dự án 1174.

Bình luận viên của Sputnik Alexander Khrolenko cho biết, Bộ Quốc phòng đã phê duyệt kế hoạch chế tạo tàu đổ bộ đa năng chở trực thăng. Có khả năng tàu này sẽ được tập đoàn "Krylov" chế tạo.

Người đứng đầu phòng kỹ thuật thiết kế tàu chiến Krylov của Trung tâm nghiên cứu quốc gia Valentin Belonenko nói: nếu dự án được thông qua ở cấp liên bang, tàu "Priboi" có thể xây dựng xong trong vòng 5 năm.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm