Đa số trẻ em tại Dải Gaza mắc chứng lo âu, sợ hãi và trầm cảm

15/06/2022 20:33 GMT+7 | Tin tức 24h

Save the Children - tổ chức phi chính phủ về trẻ em ngày 15/6 công bố báo cáo mới nhất phản ánh thực trạng có nhiều trẻ em ở Dải Gaza chịu khổ đau sau 15 năm Israel áp đặt lệnh phong tỏa tại các vùng đất chiếm đóng.   

Em bé 8 tháng tuổi chết vì hơi cay của binh lính Israel ở Dải Gaza

Em bé 8 tháng tuổi chết vì hơi cay của binh lính Israel ở Dải Gaza

Ngày 15/5, giới chức y tế Dải Gaza cho biết một em bé 8 tháng tuổi người Palestine đã thiệt mạng vì hít phải khí hơi cay trong các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và binh lính Israel diễn ra khu vực biên giới Gaza -Israel.

Trong báo cáo này, Save the Children cho biết sức khỏe tinh thần của trẻ em ở Dải Gaza tiếp tục suy yếu. Cụ thể, báo cáo cho biết từ năm 2018 đến nay, số trẻ em thông báo có các triệu chứng như trầm cảm, buồn bực, lo âu đã tăng từ 55% lên 80%.   

Chú thích ảnh
Một bé trai Palestine nhận hàng cứu trợ tại Dải Gaza. Ảnh: AFP/TTXVN

Chia sẻ với báo giới, ông Jason Lee - người đứng đầu của Save the Children tại Gaza cho biết những đứa trẻ cung cấp thông tin cho báo cáo này, chia sẻ rằng chúng thường xuyên sống trong trạng thái sợ hãi, lo lắng, buồn bã và đau khổ, cảm thấy không thể ngủ và tập trung khi không biết các cuộc tấn công hay bạo lực sẽ xảy khi nào.

Ông cho biết những đứa trẻ này thường gặp một số vấn đề như mất tự chủ đối với hoạt động tiểu tiện, mất khả năng nói hay hoàn thành những hoạt động cơ bản, theo ông, đây là vấn đề đáng lo ngại và cần được sự quan tâm cũng như hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.      

Theo Save the Children, trẻ em chiếm gần 50% trong tổng số 2,1 triệu người cư trú tại Dải Gaza. Tháng 6/2007, Israel đã ban bố lệnh phong tỏa khu vực Dải Gaza, trong khi phong trào Hồi giáo Hamas nắm quyền kiểm soát một phần khu vực này. Hiện cả Israel và Ai Cập đều kiểm soát gắt gao hoạt động đi lại và thông thương hàng hóa của khu vực này.

Lan Phương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm