Đà Lạt đắm mình trong lễ hội âm nhạc cổ điển

11/03/2024 07:23 GMT+7 | Giải trí

Sáng 10/3 tại Đà Lạt (Lâm Đồng), Lễ hội âm nhạc cổ điển (Vietnam Classical Music Festival - VCMF) đã chính thức khai mạc, kéo dài đến ngày 17/3, với 23 sự kiện âm nhạc - nghệ thuật từ nhà hát cho đến đường phố. Đây cũng là một sự kiện ý nghĩa sau khi Đà Lạt trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc.

1. Ngày khai mạc có 3 hoạt động chính: hòa nhạc Âm thanh kèn đồng, với sự tham gia của Hanoi Brass Community; hòa nhạc khai mạc triển lãm Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây với hai nghệ sĩ pianist Trần Lê Bảo Quyên và violinist Trần Lê Quang Tiến; hòa nhạc Opera: Mùa yêu với trình diễn bởi KOSMOS Opera.

Không chỉ nhằm mục tiêu phát huy tiềm năng của Đà Lạt sau khi xứ sở ngàn hoa chính thức được UNESCO công nhận là Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc vào tháng 10/2023, Lễ hội âm nhạc cổ điển (VCMF) kỳ vọng sẽ mang dòng nhạc hàn lâm, khởi nguồn từ phương Tây, đến gần hơn với công chúng, cũng như hiện hữu thường xuyên trong cả đời sống thường nhật. 

Đà Lạt đắm mình trong lễ hội âm nhạc cổ điển - Ảnh 1.

Hòa nhạc “Âm thanh kèn đồng” là tiết mục khai màn của Lễ hội âm nhạc cổ điển. Ảnh: VCMF

Do đó, chuỗi hòa nhạc, dàn nghệ sĩ đẳng cấp, những điểm trình diễn đậm chất vùng núi cao nguyên, mô hình biểu diễn đa dạng hoặc hội thảo chuyên đề được đặt làm trọng tâm trong quá trình hình thành, xây dựng nên VCMF.

Những ngày đầu tiên ra mắt công chúng, sự kiện đã gây ấn tượng khi quy tụ những gương mặt ưu tú như Tim Allhoff, Trần Lê Bảo Quyên, Kyle Acuncius, Dàn nhạc giao hưởng trẻ Việt Nam, Arietta Vietnam... Đặc biệt, các địa điểm độc đáo như Nhà hát opera Đà Lạt, Phố bên đồi, Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa… được lựa chọn là nơi tổ chức hòa nhạc, hội thảo chuyên đề.

Sau quá trình dài ngày chuẩn bị và nỗ lực của dàn nghệ sĩ, nhóm hòa tấu, đội ngũ VCMF, các tiết mục biểu diễn đã bắt đầu tỏa sáng trên sân khấu và dành tặng khán giả trải nghiệm âm nhạc thật trọn vẹn.

Đà Lạt đắm mình trong lễ hội âm nhạc cổ điển - Ảnh 2.

Hòa nhạc khai mạc triển lãm “Danh họa Nguyễn Tư Nghiêm đối thoại với nhạc cổ điển phương Tây”

2. Tiếp nối 3 tiết mục khai màn, ngày thứ 2 của lễ hội (11/3) sẽ diễn ra buổi hòa nhạc thính phòng Song Hong Trio in the Flower Town tại Phố bên đồi (lúc 19h30 đến 21h). Tiết mục được trình diễn bởi Sông Hồng Ensemble, gồm những nghệ sĩ gạo cội của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam như nghệ sĩ violin Phạm Trường Sơn, nghệ sĩ cello Đào Tuyết Trinh và nghệ sĩ piano Phạm Quỳnh Trang.

Hòa nhạc hoàng hôn Brilliant - Rectical Piano của pianist Vũ Hoàng Cương diễn ra vào ngày thứ 3 (12/3) là cơ hội cho khán giả vừa thưởng thức âm nhạc, vừa hòa mình vào không gian hoàng hôn lãng mạn tại Phố bên đồi (17h00 - 18h30). Cũng trong buổi tối cùng ngày, pianist Nguyễn Đức Anh sẽ trình diễn màn độc tấu piano Beethoven - A Portrait, kỳ vọng có thể đưa dòng nhạc có bề dày phát triển hơn 100 năm tới khán giả Việt một cách chuyên nghiệp, gần gũi, nhưng vẫn giữ nguyên các tiêu chuẩn về chất lượng nghệ thuật, tính hàn lâm.

Xuất hiện vào ngày thứ 4 (13/3), nhóm hòa tấu Schubert in a Mug trình diễn hòa nhạc thính phòng Row, Row, Row Your Mug, một buổi trình diễn hòa tấu kết hợp trò chuyện. Với mô hình biểu diễn này, VCMF mong muốn mở ra một không gian ấm cúng nơi nghệ sĩ và khán giả cùng nhau chia sẻ tình yêu, sự tò mò và các câu chuyện về nhạc cổ điển theo cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Đà Lạt đắm mình trong lễ hội âm nhạc cổ điển - Ảnh 3.

Hòa nhạc "Opera: Mùa yêu", với trình diễn của KOSMOS Opera, tại Phố bên đồi tối 10/3

Trong 2 ngày tiếp theo của lễ hội (14 - 15/3) lần lượt diễn ra hòa nhạc hoàng hôn Strange Beautiful Music và hòa nhạc thính phòng Các tài năng trẻ Nhạc viện TP.HCM, độc tấu piano La sérénade interrompue.

Những nghệ sĩ tài năng sẽ xuất hiện như Kyle Acunius - nghệ sĩ bộ gõ tài năng sẽ đem đến những trải nghiệm âm nhạc độc đáo cùng các nhạc cụ bộ gõ, Florestan Quintett, Beethoven Piano Quartet, Milhaud Trio, Schubert duo, Clarke trio, violist Phạm Vũ Thiên Bảo, violinist - pianist Liao Hsin-Chiao…

Trong 2 ngày cuối cùng, VCMF tri ân khán giả những màn hòa tấu đẳng cấp, có quy mô lớn hơn 800 người. Ngày thứ 7 (16/3) hứa hẹn gây ấn tượng với hòa nhạc VYO & Friends: Andante Festivo, với dàn nhạc trẻ đa quốc tịch; hòa nhạc thính phòng của Miracle Trio và Woodwind Quintet, được thể hiện với các nhóm nhạc cụ khác nhau.

Và không thể không kể đến sự xuất hiện của Tim Allhoff, với màn độc tấu piano Silence is something you can actually hear. Trong bầu không khí ấm áp, yên tĩnh và có đôi nét huyền bí của Ana Mandara, Tim Allhoff muốn tạo một phản đề trước một thế giới càng lúc càng trở nên ồn ã, xao động. Đồng thời là sự tương giao với tranh bột màu của danh họa Nguyễn Tư Nghiêm, dù hai bối cảnh sáng tạo tác phẩm là rất khác nhau.

Khép lại chuỗi toàn bộ 23 sự kiện âm nhạc - nghệ thuật diễn ra trong suốt tuần lễ là cuộc biểu dương của hơn 100 nghệ sĩ cổ điển hàng đầu Việt Nam và quốc tế. Khán giả sẽ liên tiếp được thưởng thức những tác phẩm lần đầu tiên được công diễn tại Đà Lạt, với những sân khấu hòa tấu đặc biệt, từ nhà hát quy chuẩn cho đến những không gian phá cách.

Quỳnh Vy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm