Đã đến lúc Quang Hải nên rời Pau FC

21/03/2023 07:58 GMT+7 | Bóng đá Việt

Sau hơn 1 tháng không có bất kỳ 1 phút nào ra sân cùng Pau FC, có lẽ đã đến lúc Quang Hải nên nghĩ đến việc rời Pau FC.

Sau 5 trận được ra sân hồi đầu mùa giải cùng Pau FC, Quang Hải nhanh chóng được trả về băng ghế dự bị và chỉ còn đóng vai trò "câu giờ" tại đội chủ sân Nouste Camp. Cầu thủ sinh năm 1997 không còn là lựa chọn trên hàng công cũng như khi HLV Didier Tholot cần bàn thắng.

Giới chuyên môn trong nước và nhiều tờ báo địa phương ở thời điểm đó nhanh chóng đặt ra báo động đỏ với Quang Hải. Dấu hỏi về sự thành công của cựu tiền vệ CLB Hà Nội tại Pháp được đặt ra và phần nào đó đã được trả lời ở hiện tại, khi Quang Hải bây giờ không ra sân, không được đăng ký và chỉ chơi cho đội dự bị của Pau ở giải hạng 5.

Con đường mà Văn Hậu trải qua tại Hà Lan một lần nữa bị lặp lại với chính chân sút 26 tuổi. Một cái kết tương tự (về nước thi đấu) với Quang Hải liệu có diễn ra hay không là điều cần thời gian để khẳng định, nhưng ngày rời Pau FC của "Messi Việt Nam" có lẽ đã đến gần hơn bao giờ hết.

Sau gần 1 mùa giải gắn bó với Pau FC, giá trị về thương mại và truyền thông của Quang Hải gần như đã không còn ảnh hưởng quá nhiều. Cơn sốt áo đấu đầu mùa chỉ kéo dài tới khoảng tháng 12. Lượng tương tác trên các nền tảng mạng xã hội bắt đầu sụt giảm. Thậm chí, nhiều bình luận mang thiên hướng tiêu cực ngày một nhiều hơn.

Về mặt chuyên môn, hơn ai hết, Quang Hải hiểu mình thích hợp hay không còn thích hợp với Pau FC lúc này. Thể trạng, thể hình, tốc độ xử lý bóng, nhịp thi đấu của tiền vệ này gần như không phù hợp với bóng đá Pháp, cụ thể hơn đó là Ligue 2.

Tốc độ cùng khả năng áp sát, va đập mạnh mẽ từ ngoại binh, nội binh tại đây khiến Quang Hải không thể xử lý bóng, cầm bóng quá nhiều. Các đồng đội của anh tại Pau FC thường chơi bóng ở tốc độ cao, nhanh, cự ly xa hơn so với cự ly chơi bóng của cầu thủ Việt Nam.

Đã đến lúc Quang Hải nên rời Pau FC - Ảnh 1.

Cơ hội ra sân của Quang Hải ở Pau FC ngày càng hẹp dần và khả năng chia tay gần như đã được xác định. Ảnh: Pau FC

HLV Didier Tholot cũng là người ưa thích triển khai đội hình rộng theo bề ngang sân thay vì việc để đội chơi gần nhau, tập trung khu vực trung lộ, đập nhả. Sự khác biệt về lối chơi, phong cách thi đấu khiến Quang Hải lạc nhịp, không phù hợp. Việc tiền vệ sinh năm 1997 rời đi là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Nhìn vào trường hợp của Văn Toàn tại Seul E-Land, tiền đạo người Hải Dương đang chơi tốt và được trọng dụng. Tốc độ cùng khả năng liên kết với đồng đội là điểm mạnh mà tiền đạo sinh năm 1996 thể hiện được ở đội bóng mới, nhưng hơn hết, Văn Toàn cho thấy K-League 2 là môi trường phù hợp hơn với cầu thủ Việt khi tìm thử thách bên ngoài lãnh thổ.

Quang Hải có thể được đánh giá cao hơn Văn Toàn nhưng một lộ trình an toàn là điều cần thiết hơn hết lúc này. Quang Hải phải được thi đấu nhiều hơn để tìm lại cảm giác bóng, qua đó thể hiện bản thân, tìm lại các phẩm chất vốn có của một sát thủ hàng đầu.

Chỉ khi thi đấu nhiều và tỏa sáng thì Quang Hải mới có cơ hội được các đội bóng nước ngoài khác để ý trong kỳ chuyển nhượng giữa mùa hoặc mùa giải tiếp theo. Vì vậy, ngay lúc này, khi đã có người đại diện mới về mặt pháp lý, Quang Hải có lẽ đã phải tính đến những bước đi cho mùa Hè chuyển nhượng sắp diễn ra. Một giải đấu châu Âu thấp hơn là lựa chọn không tồi lúc này.

Hoặc nếu cẩn thận hơn, cựu tiền vệ Hà Nội có thể sang Hàn Quốc thi đấu tại K-League 2 trước khi nghĩ đến K-League Classic vào giữa mùa giải. Hoặc cũng có thể là J-League 2, J-League 1 khi cảm hứng, bản năng được đánh thức trở lại. Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm