Cựu Tổng thống Mỹ D. Trump từ chối có mặt tại phiên luận tội

05/02/2021 14:25 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 4/2, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ chối đề nghị của các nghị sĩ tại Hạ viện nước này về cung cấp lời khai tại phiên luận tội ông ở Thượng viện vào đầu tuần tới liên quan đến vụ bạo loạn xảy ra tại Đồi Capitol ngày 6/1 vừa qua.

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối việc luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối việc luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Ngày 24/1, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ nỗ lực ngăn phe Dân chủ luận tội cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong bối cảnh Thượng viện dự kiến mở phiên luận tội vào tháng tới.

Theo đó, đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Trump thông báo ông sẽ không có mặt tại phiên luận tội ở Thượng viện, dự kiến bắt đầu từ ngày 9/2 tới. Cố vấn của ông Trump, Jason Miller, cho biết cựu tổng thống sẽ không cung cấp lời khai vào tiến trình xét xử mà ông cho là "vi hiến".

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, người sẽ đóng vai trò công tố trong phiên tòa luận tội tại Hạ viện - đã gửi bức thư cho ông Trump để đề nghị ông ra cung cấp lời khai tại phiên xét xử. Trong thư, Hạ nghị sĩ Raskin đã đề nghị ông Trump đưa ra các giải trình trước hoặc trong phiên xét xử về hành vi của ông liên quan đến vụ bạo loạn ở trụ sở Quốc hội Mỹ. Ông Raskin cũng nhấn mạnh nếu từ chối điều trần, ông Trump có thể đối mặt nhiều bất lợi. 

Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, Mỹ, ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống mãn nhiệm Donald Trump tại căn cứ không quân Andrews ở Maryland, Mỹ, ngày 20/1/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, hôm 25/1, Hạ viện Mỹ đã chính thức chuyển lên Thượng viện bản luận tội cựu Tổng thống Trump sau khi thông qua điều khoản luận tội vào đêm 13/1 (giờ Mỹ) với đa số phiếu tán thành. Một ngày sau đó, Thượng viện Mỹ cũng bác bỏ kiến nghị của các nghị sĩ đảng Cộng hòa nhằm ngăn chặn kế hoạch luận tội cựu Tổng thống Trump.  

Theo điều khoản luận tội, đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động biểu tình ngày 6/1 khi kêu gọi những người ủng hộ mình tiến về phía Đồi Capitol trong khi lưỡng viện Mỹ tổ chức phiên họp chung kiểm đếm phiếu bầu của đại cử tri.

Những người biểu tình quá khích được cho là ủng hộ ông Trump đã xông vào tòa nhà Quốc hội nhằm ngăn chặn việc xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Vụ bạo động đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có 1 cảnh sát, và hơn 50 cảnh sát bị thương.

Thanh Hương/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm