Bóng đá Quốc tế

Cựu tiền đạo nhập tịch của ĐT Malaysia thừa nhận khoảng cách với bóng đá Việt Nam

10/08/2026 15:05 GMT+7 Google News

Guilherme de Paula, cầu thủ từng ghi bàn vào lưới ĐT Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022, đã giải nghệ và chuyển sang việc kinh doanh. Gần đây, De Paula đã trải lòng về bóng đá Malaysia.

Guilherme de Paula (39 tuổi) từng khoác áo đội tuyển Malaysia và thi đấu cho nhiều CLB lớn của nước này. Chân sút nhập tịch gốc Brazil này từng khoác áo ĐT Malaysia từ năm 2021 tới 2022, ghi 2 bàn trong 13 lần ra sân. Trong đó, De Paula từng 1 bàn trong trận thua 1-2 của ĐT Malaysia trước ĐT Việt Nam vào tháng 6/2021 ở vòng loại World Cup 2022.

Sau khi giã từ bóng đá vào năm 2024, cựu tiền đạo nhập tịch chuyển hướng sang việc kinh doanh cà phê.

Khi nhìn lại bóng đá Malaysia, De Paula thừa nhận đội tuyển nước này vẫn còn khoảng cách với Việt Nam và Thái Lan.

Cựu tiền đạo nhập tịch Malaysia thừa nhận khoảng cách với bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

De Paula được nhớ tới với màn ăn mừng sau khi đá 11m vào lưới ĐT Việt Nam

Guilherme de Paula cho rằng bóng đá Malaysia đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi, từ cơ sở vật chất đến hệ thống quản lý chuyên nghiệp và văn hóa chiến thắng. Dù vậy, theo cựu tuyển thủ Malaysia, đội bóng này vẫn cần cải thiện đáng kể nếu muốn bắt kịp bóng đá Việt Nam và Thái Lan.

"Qua kinh nghiệm của tôi, giải VĐQG Malaysia từng có tính cạnh tranh cao hơn từ nhóm đầu đến nhóm cuối. Mức độ cạnh tranh đó góp phần nâng cao trình độ cầu thủ và khiến giải đấu trở nên rất hấp dẫn", De Paula phát biểu.

"Ngày nay, ngoài những trận chung kết lớn và một số cuộc đối đầu đầy duyên nợ, chúng ta không còn thường xuyên chứng kiến lượng khán giả và bầu không khí sôi động như trước", cựu tiền đạo này nói thêm.

De Paula - Ảnh: LĐBĐ Malaysia

De Paula đã giải nghệ - Ảnh: LĐBĐ Malaysia

De Paula cho rằng giải pháp cho bóng đá Malaysia nằm ở việc tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng chuyên nghiệp, đồng thời đẩy mạnh hơn nữa công tác đào tạo và phát triển tài năng nội địa.

"Nếu làm được điều đó, tôi tin bóng đá Malaysia hoàn toàn có thể một lần nữa trở thành một trong những nền bóng đá mạnh nhất Đông Nam Á", De Paula phát biểu.

Nhìn lại những năm tháng thi đấu, De Paula, người từng khoác áo các đội bóng như Selangor, Police, Kuala Lumpur, Perak, Johor Darul Ta'zim và Melaka, cho biết anh không có bất kỳ điều gì phải nuối tiếc.

"Malaysia là một đất nước tuyệt vời với những con người tuyệt vời, nhiều cơ hội và một nền văn hóa mà tôi ngày càng tôn trọng và trân trọng sâu sắc", De Paula phát biểu.

"Tôi biết ơn tất cả những gì mình đã đạt được trong bóng đá và rất hào hứng với chương mới trong cuộc đời", De Paula nói thêm.

Về khả năng trở lại bóng đá trong vai trò HLV hoặc cố vấn, De Paula không hoàn toàn loại trừ khả năng này: "Hiện tại, tôi không chủ động tìm kiếm một sự trở lại với bóng đá, dù là với tư cách HLV, người đại diện hay giám đốc thể thao. Tuy nhiên, tôi sẽ không bao giờ hoàn toàn đóng cánh cửa đó".

De Paula nói về công việc kinh doanh của mình hiện tại: "Bóng đá mang lại cho tôi một sự nghiệp tuyệt vời, nhưng theo thời gian, tôi ngày càng quan tâm đến kinh doanh và thương mại quốc tế, đặc biệt là giữa Brazil và Malaysia".

"Kỷ luật, sự cam kết và các mối quan hệ mà tôi xây dựng được thông qua bóng đá đã giúp tôi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh cà phê. Hiện tại, tôi tập trung phát triển những cơ hội kinh doanh nhằm kết nối hai quốc gia", De Paula nói tiếp.

Sơn Tùng

Cùng chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm