Cựu danh thủ Trần Công Minh: 'Olympic Việt Nam lực bất tòng tâm'

22/09/2023 05:20 GMT+7 | Bóng đá Việt

Trước một Olympic Iran đẳng cấp và bản lĩnh, các cầu thủ trẻ của chúng ta không thể làm được gì hơn, đành chấp nhận thua đậm. Chính vì thế, cánh cửa đi tiếp của đội tuyển Olympic Việt Nam đã khá hẹp khi phía trước là Olympic Saudi Arabia rất mạnh.

Sau trận đấu, HLV Trần Công Minh cho rằng Olympic Iran hoàn toàn vượt trội chúng ta: "Nhìn một cách tổng thể, Olympic Iran có sự toàn diện hơn so với Olympic Việt Nam trong cuộc đối đầu này. Đối thủ Iran ở vào một đẳng cấp hoàn toàn khác biệt. Khoảng cách giữa những đội bóng nhóm đầu châu lục so với chúng ta. Cho dù đã nỗ lực hết sức nhưng các cầu thủ trẻ Việt Nam đành "lực bất tòng tâm".

Các miếng đánh của Olympic Iran thiên về với sức mạnh, dựa trên nền tảng thể lực dồi dào. Họ đã kiểm soát bóng nhiều và cơ hội tấn công của đội tuyển Olympic Việt Nam rất ít. Rõ ràng, Olympic Iran mạnh toàn diện cả về kỹ thuật cá nhân, khả năng vận dụng chiến thuật cũng như thể hình và thể lực".

HLV Trần Công Minh cho rằng đẳng cấp của Olympic Iran đã tạo ra khác biệt ở trận đấu này: "Họ có những nhân tố nổi trội Jafari cùng Eslami bên cánh trái và Touanian cùng Mamizadeh bên cánh phải. Đây là những cầu thủ có tốc độ, lên công về thủ và hỗ trợ nhau hiệu quả. Nhìn từ trận đấu này cũng như trận đấu tại VCK U20 châu Á hồi tháng 3 giữa 2 đội bóng có thể thấy, Iran đã tận dụng tối đa lợi thế về thể hình và thể lực thành vũ khí lợi hại. Rất nhiều tình huống tranh chấp, chúng ta thua thiệt. Các tình huống phản công của chúng ta cũng đều bị đối phương "đè" nên không thể triển khai nhanh, mất tính đi tính bất ngờ, đột biến.

Cựu danh thủ Trần Công Minh: Olympic Việt Nam “lực bất tòng tâm” - Ảnh 1.

HLV Trần Công Minh cho rằng Olympic Việt Nam lực bất tòng tâm. Ảnh: Hoàng Linh

Chúng ta thấy HLV Hoàng Anh Tuấn đã có những điều chỉnh để ứng biến với thực tế trong trận đấu này. Đội tuyển Olympic Việt Nam cũng đã tổ chức thế trận hợp lý bằng các pha áp sát, vây bắt, tranh chấp. Tuy nhiên, sự thua thiệt về thể hình cũng như đẳng cấp khiến chúng ta rất khó để chơi với đúng ý đồ đề ra".

Để thua đậm trước Olympic Iran, đồng nghĩa với việc Olympic Việt Nam phải có ít nhất 1 điểm trước Olympic Saudi Arabia ở lượt trận cuối để giành vé vào chơi tứ kết với tư cách là 1 trong 4 đội xếp thứ 3 có thành tích tốt nhất. Do Olympic Afghanistan và Syria bỏ giải nên 2 đội bóng ở bảng C nghiễm nhiên có vé vào vòng trong. 4 suất đi tiếp cho những đội hạng 3 chỉ còn xét ở 5 bảng đấu còn lại. Do số đội ở các bảng không bằng nhau nên theo thể thức quy định, kết quả với đội cuối bảng ở những bảng đấu có 4 đội không được tính khi so sánh thành tích giữa 5 đội xếp thứ ba ở bảng A, B, D, E, F.

Ở bảng B, nhiều khả năng Olympic Mông Cổ sẽ là đội bóng xếp cuối cùng nên nếu về thứ 3, kết quả trận đấu giữa Olympic Việt Nam và Olympic Mông Cổ sẽ không được tính. Chính vì vậy, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn bắt buộc phải nỗ lực có điểm ở trận đấu với Olympic Saudi Arabia nếu muốn giành vé đi tiếp. Đây chắc chắn sẽ là thử thách lớn đối với toàn đội.

HLV Trần Công Minh chia sẻ rằng có thể cánh cửa để đi tiếp đã hẹp đi nhưng chúng ta cần kiên nhẫn với những cầu thủ trẻ: "Có thể mục tiêu giành vé vào vòng 16 đội gặp nhiều thử thách nhưng với các cầu thủ còn trẻ, mọi thứ cần chờ thêm thời gian, cần cả sự kiên nhẫn. Chỉ mong, qua từng giải đấu, các cầu thủ trẻ trưởng thành hơn khi đã trải qua giải U20 châu Á; SEA Games 32; giải U23 Đông Nam Á, vòng loại giải U23 châu Á 2024 rồi ASIAD 19". 


Trần Tuấn

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm