Cựu chuẩn Đô đốc Mỹ lĩnh án tù vì nhận 'quà biếu'

19/05/2017 15:58 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Một cựu Đô đốc Hải quân Mỹ đã nhận án 18 tháng tù vì chọn “karaoke thay đạo đức”. Hãng tin Reuters (Anh) đưa tin cựu Chuẩn Đô đốc Robert Gilbeau (56 tuổi) đã nhận tội lừa dối các đặc vụ liên bang rằng bản thân không nhận quà từ nhà thầu quốc phòng người Malaysia có tên Leonard Francis.

Trong bản cáo trạng được Bộ Tư Pháp Mỹ công bố ngày 14/3, từ năm 2006 đến 2014, nhà thầu Leonard Francis đã biếu quà hối lộ cho những nhân vật cấp cao của Hải quân Mỹ, trong đó có ông Gilbeau. Đổi lại, những quan chức Hải quân này sẽ tiết lộ thông tin quân sự Mỹ được cho có lợi cho công ty của ông Leonard Francis là Glenn Defence Marine Asia.

Theo Reuters, ông Gilbeau đã trở thành đô đốc đương nhiệm đầu tiên phạm tội cấp độ liên bang, sau đó ông đã bị giáng chức xuống bậc Đại tá.

Chú thích ảnh
Cựu Chuẩn Đô đốc Robert Gilbeau.

Quyền chưởng lý đại diện cho chính phủ Mỹ, bà Alana Robinson phát biểu: “Đây thực sự là một ngày buồn. Khi bị quyến rũ bởi tiệc tùng và mại dâm, một trong những quan chức đáng kính của chúng ta lại chọn karaoke thay vì đạo đức”.

Ông Gilbeau sẽ phải trình diện Cục đặc trách Nhà tù Liên bang vào ngày 23/6. Trong thương lượng với các công tố viên, ông Gilbeau đồng ý trả bồi thường 50.000 USD cho Hải quân Mỹ và đóng 100.000 USD tiền phạt.

Theo công bố của Bộ Tư pháp Mỹ, ông Gilbeau đã xoá nhiều tài liệu để che giấu mối liên hệ với Francis.

Đô đốc Hải quân Mỹ đổi bí mật quân sự lấy 'dạ tiệc sex' với gái mại dâm

Đô đốc Hải quân Mỹ đổi bí mật quân sự lấy 'dạ tiệc sex' với gái mại dâm

Đô đốc và 7 sĩ quan Mỹ bị buộc tội tham nhũng tại Hoa Kỳ vì thường tham dự hàng loạt 'dạ tiệc sex' cùng với gái mại dâm - như tin đưa của Washington Post dẫn nguồn tài liệu của Tòa án liên bang ở San Diego, bang California.

Các công tố viên cho biết mối quan hệ giữa ông Gilbeau và Francis được hình thành từ năm 1997. Trong thời gian quen biết, Francis đã tặng nhiều món quà đắt tiền, những bữa ăn xa hoa, kỳ nghỉ tại khách sạn hạng sang và dịch vụ mại dâm cho ông Gilbeau.

Đổi lại, ông Gilbeau ký các hợp đồng dịch vụ như dọn dẹp rác thải trên tàu sân bay Mỹ với mức chi phí bị thổi phồng cho công ty của Francis.

Tháng 9/2013, Francis bị bắt trong một chiến dịch phối hợp từ Singapore tới San Diego (Mỹ) với cáo buộc đút lót và lừa đảo. Hiện ông này đang phải đối mặt với mức án 25 năm tù.

Theo Báo Tin Tức

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm