Cuốn sách ảnh vô giá về biển đảo Việt Nam của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn

18/12/2017 16:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Do điều kiện làm việc, nhà báo - nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn có cơ hội được bay trên những chiến đấu cơ qua nhiều vùng trời khác nhau. Anh đã từng triển lãm, in thành sách bộ ảnh Việt Nam nhìn từ không trung. Bộ Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam được chụp trong hàng chục năm qua từ những lần bay như thế của Giản Thanh Sơn được NXB Thông tấn in thành sách hơn 300 trang song ngữ Việt - Anh.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề tựa: “Hoan nghênh quyển sách ảnh Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của tác giả Giản Thanh Sơn! Hy vọng rằng, quyển sách ảnh nhỏ này sẽ góp phần vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc Việt Nam!”.

Hoành tráng và choáng ngợp

Xem sách ảnh này của Giản Thanh Sơn, việc đầu tiên nhận thấy là sự hoành tráng và sau đó là choáng ngợp. Hoành tráng bởi biển đảo Việt Nam hết sức kỳ vỹ, được tổ tiên ngàn đời của người Việt mở rộng và giữ gìn theo tiến trình hình thành và phát triển của đất nước. Hoành tráng còn bởi những cú bấm máy được nhà nhiếp ảnh thực hiện ở tầm cao, bao quát gần như trọn vẹn những hùng vĩ, những sắc màu và cả những trạng thái ánh sáng đi qua một miền xanh thẳm của cây xanh và trùng dương.

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn trong một chuyến tác nghiệp

 

Như nhiều cuốn sách ảnh khác đã thực hiện, Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam luôn được nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn đầu tư tâm - sức nhằm cho ra một ấn phẩm hoàn mỹ nhất có thể. Những trang sách không đơn thuần để chuyển tải thông tin bằng chữ hay bằng hình. Hơn thế, chúng đều được tác giả dụng công một cách sáng tạo nhằm mang đến cho người xem một giá trị mỹ thuật nhất định.

Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nhận xét: “Được xem cuốn sách Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của nhà báo, nhà nhiếp ảnh Giản Thanh Sơn, thật sự đã gây cho tôi một cảm xúc khó tả về bức tranh tuyệt đẹp của đất nước Việt Nam. Nhìn từ không trung, dải đất hình chữ S như được tô vẽ bằng vô vàn bức ảnh chi tiết về đảo và bờ biển của Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó”.

Một tác phẩm trong sách của Giản Thanh Sơn

 

Giới thiệu cho du khách nước ngoài

Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam đem lại cho người xem nhiều cảm xúc. Nhà phê bình mỹ thuật Nguyễn Trọng Chức, khi xem cuốn sách này đã bày tỏ: “Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam tập hợp những khung ảnh tuyệt đẹp về biển đảo quê nhà chúng ta. Cho dù đã từng đặt chân đến một số bãi biển và hải đảo được Sơn đưa vào tập sách ảnh này, khi ngắm nhìn những bức không ảnh của anh, tôi chỉ muốn được sớm trở lại với những vùng biển đảo ấy, để lại được đắm mình vào làn nước trong xanh êm ả, được dạo bước trên những con đường quanh co bình yên trên đảo, để lòng mình càng thêm yêu đất nước, quê hương. Và tôi thầm nghĩ, quyển sách ảnh này của Giản Thanh Sơn cũng là cách tác giả bày tỏ thái độ của anh trước những diễn biến nóng bỏng ở vùng biển Đông và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc vậy”.

Khép lại sách ảnh này, dư âm còn lại không chỉ là hình ảnh đẹp đến choáng ngợp của đảo và bờ biển Việt Nam như một cuốn dư địa chí bằng hình với các chú thích chi tiết; qua đó còn cho thấy tấm lòng của một nghệ sĩ, một công dân với Tổ quốc mình. Có nhiều nghệ sĩ, nhất là nghệ sĩ nhiếp ảnh nhìn thấy Tổ quốc mình đẹp từ những thứ nhỏ nhất như giọt sương hay hoa cỏ; lại có những nghệ sĩ nhiếp ảnh nghiêng về sự hoành tráng, Giản Thanh Sơn là người luôn thấy Tổ quốc mình bao la như thế.

Điều đáng tiếc với Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam là số lượng in còn hạn chế, trong khi giá trị nội dung của cuốn sách đáng để giới thiệu rộng rãi cho không chỉ người Việt mà còn cho du khách quốc tế đến Việt Nam.

Trải dài bờ biển nước ta, có rất nhiều khu du lịch và nghỉ dưỡng đón khách du lịch nước ngoài, trộm nghĩ Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam nên được đặt trước mặt các du khách này, để họ hiểu hơn về biển đảo nước ta một cách bao quát.

 

Biển Đông ngày mới
Bờ biển Ninh Thuận
Vịnh Nha Trang
Đảo Thổ Chu - Kiên Giang
Bờ biển Bạc Liêu
Một hòn đảo trên biển Tây Nam - Kiên Giang
Hòn Ba - Vũng Tàu

Thành phố trẻ Đà Nẵng

Đảo Hòn Chuối - trên biển Cà Mau
Giản Thanh Sơn đang tác nghiệp...

Thanh Kiều

Giản Thanh Sơn triển lãm tại Síp: Mỗi hòn đảo một trái tim

Giản Thanh Sơn triển lãm tại Síp: Mỗi hòn đảo một trái tim

Bộ ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn sẽ được triển lãm trong Tuần văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Síp (Cyprus) nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm