Giản Thanh Sơn triển lãm tại Síp: Mỗi hòn đảo một trái tim

Thứ Tư, 14/01/2015 07:35 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn sẽ được triển lãm trong Tuần văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Síp (Cyprus) nhân dịp kỷ niệm 30 năm hai quốc gia thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dịp để giới thiệu với kiều bào Việt Nam tại Cộng hòa Síp và bạn bè nước bạn biết thêm về cảnh sắc biển đảo của nước ta.
Trong cuộc gặp mặt báo chí tại TP.HCM hôm 13/1, nhà báo Giản Thanh Sơn cho biết: “Bộ ảnh này nằm trong dự án chụp ảnh từ không trung, mà cụ thể là từ các chuyến bay trực thăng, máy bay dân dụng hoặc trong các chuyến bay tháp tùng nguyên thủ quốc gia đi công du các nước, được tôi thực hiện trong 20 năm nay. Tôi đã có nhiều cuộc triển lãm, in thành sách ảnh các tác phẩm của mình. Riêng bộ ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam cũng được tôi thực hiện trong khoảng thời gian cách nay 20 năm. Tôi nhớ một lần trong chuyến bay ra một giàn khoan ở thềm lục địa thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, từ trực thăng nhìn xuống bờ biển Vũng Tàu, tôi đã choáng ngợp trước cảnh đẹp và không ngừng bấm máy”.

Nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn tác nghiệp từ máy bay trực thăng
Nhà báo Giản Thanh Sơn đã chọn 30 tác phẩm đặc sắc trong bộ ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam chụp từ không trung của ông để triển lãm tại Cộng hòa Síp. Bộ ảnh là một thông điệp gửi đến bạn bè thế giới về chủ quyền biển đảo Việt Nam, về tiềm năng kinh tế, du lịch và về môi trường thiên nhiên của Việt Nam. 30 tác phẩm là 30 góc nhìn của Giản Thanh Sơn về Tổ quốc Việt Nam từ không trung, từ Vịnh Bắc bộ đến tận Vịnh Thái Lan thuộc vùng biển Tây Nam (Kiên Giang - Cà Mau) của Việt Nam.
***
Triển lãm này có được từ lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Síp. Ông Nguyễn Hoàng Long (Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Síp) tỏ ý ngạc nhiên và thích thú về bộ ảnh của tác giả Giản Thanh Sơn. Ông Nguyễn Hoàng Long nói: “Tôi rất xúc động khi được ngắm nhìn một cách khá toàn cảnh về giang sơn gấm vóc Việt Nam qua những bức ảnh chụp từ không trung. Tôi thêm tự hào về Tổ quốc mình và rất vui khi được giới thiệu với bạn bè quốc tế, nhất là bà con kiều bào ta tại hải ngoại những hình ảnh về biển đảo Việt Nam của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn”.
Không chỉ làm xúc động những người làm việc và sống xa quê như ông Nguyễn Hoàng Long, với những người trong nước thường xuyên đến với biển đảo cũng có một nét nhìn yêu mến. Nhà văn Trần Nhã Thụy, nói về bộ ảnh này của Giản Thanh Sơn: “Cách đây vài năm, khi cùng ngồi xem những bức ảnh chụp biển đảo của nhà báo, nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn, tôi đã không kềm được xúc động mà thốt lên rằng: Mỗi hòn đảo một trái tim (!). Lời tôi thốt lên như là cái dội lại tự nhiên từ ánh mắt. Cái trực giác hồn nhiên tạo hiệu ứng ngôn từ mà không cần phải công phu suy nghĩ”.

Theo nhà văn Trần Nhã Thụy: “Những bức hình biển đảo của Giản Thanh Sơn không giống như những bức hình biển đảo mà ta thường thấy. Nó không được chụp từ bờ ra, cũng không được chụp từ ngoài khơi vào. Không phải là những bức ảnh tỉa tót. Những tác phẩm này đã được tạo tác từ trên cao. Người nghệ sĩ nhiếp ảnh bằng phương tiện máy bay trực thăng, đã rong ruổi từ trên không trung rồi chụp xuống. Những bức ảnh vì thế mà có cái nhìn toàn cảnh. Cái toàn cảnh ở đây không phải là panorama, mà là mở rộng hết tầm nhìn và chọn lọc được góc chụp ưng ý nhất, độc đáo nhất. Nhờ từ trên cao, nên mỗi hòn đảo đều lộ ra hết vẻ đẹp của nó, với sự vạm vỡ tự nhiên nhất. Và thật kỳ lạ, trong mắt tôi, mỗi hòn đảo ở xứ sở diệu kỳ này, dù lớn dù nhỏ đều có hình dáng như một quả tim (!)”.
Triển lãm khai mạc ngày 19/1 tại Thủ đô Nicosia và kéo dài đến ngày 30/1.
Một số tác phẩm của nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn trong triển lãm:

Thanh Kiều
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên