Cuộc thi vẽ 'Hà Nội là…': Tham gia, sẽ hiểu Hà Nội hơn

23/08/2021 08:37 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hà Nội là như thế nào? Đó là một câu hỏi rất khó trả lời, vì ngoại diên và nội hàm đều quá lớn, quá đa dạng. Có lẽ vì vậy mà cuộc thi Hà Nội là… mới chọn cái tên để lửng, nhằm tạo cái nhìn mở cho người tham gia. Thời gian gửi tác phẩm dự thi là từ 6/8 đến 9/9/2021, do UNESCO, UN-Habitat và VICAS phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của VLAG.

Thiếu nhi thi vẽ tranh, sáng tác thơ văn thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ

Thiếu nhi thi vẽ tranh, sáng tác thơ văn thể hiện lòng kính yêu Bác Hồ

Từ ngày 15/4/2020 đến ngày 30/6/2020, Trung ương Đoàn - Hội đồng Đội Trung ương tổ chức cuộc thi “Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ” dành cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng Việt Nam trong và ngoài nước chào mừng 130 năm ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2020).

1. Với cuộc thi Hà Nội là..., thí sinh chỉ cần tìm tứ để vẽ và điền vào dấu 3 chấm, vậy là đủ yêu cầu dự thi. BTC cho biết không có gợi ý, tiêu chí hoặc định hướng cụ thể, mà chỉ làm sao kêu gọi các nghệ sĩ trẻ cùng thúc đẩy thêm cho danh hiệu Hà Nội - Thành phố sáng tạo mà UNESCO đã trao tặng từ năm 2019.

Mọi công dân Việt Nam, ngay cả sinh sống ở nước ngoài, đều có thể dự thi. Vì Covid-19, nên việc gửi tác phẩm dự thi được thực hiện trực tuyến, chi tiết tham khảo tại https://hanoicreativecity.com/cuoc-thi-ve-minh-hoa-ha-noi-la/. Tác phẩm có thể vẽ tay, hoặc vẽ điện tử, chụp và xuất file gốc tác phẩm dự thi cần có độ phân giải 300dpi, kích cỡ tối thiểu 40cm x 40cm. Tác phẩm không chèn thêm chữ, trừ khi chữ là một phần của tác phẩm; không kèm các thông tin ngoài lề như quảng cáo, đưa tin, đường dẫn…

Chú thích ảnh
Bích chương phát động cuộc thi “Hà Nội là…”

Cuộc thi này thuộc dự án Hà Nội Rethink, với sự hỗ trợ của Tập đoàn SOVICO, nhằm giúp thế hệ trẻ Việt Nam tiệm cận các di sản văn hóa, nhằm bổ túc những yếu tố cần thiết cho đổi mới, sáng tạo.

Tổng giá trị giải thưởng là hơn 60 triệu đồng, gồm giải Nhất, 4 giải Nhì, 1 giải bình chọn và 24 tác phẩm nổi bật. Tất cả tác phẩm đoạt giải đều được in, nên mỗi người nhận giải sẽ được tặng thêm 1 bộ bưu thiếp.

Điểm nhấn đầu tiên là khích lệ các ý tưởng tự do, độc đáo từ cộng đồng thị giác thuộc nhiều loại hình như hội họa, minh họa, thiết kế... Điểm nhấn thứ 2 là BGK rất trẻ trung, họ là các tên tuổi nổi bật trong giới trẻ mỹ thuật hiện nay, đó là Xuân Lam, Tú Na, Kawako Giang Nguyễn, X.Lan và Noh-a (Cloud Pillow Studio). Cố vấn BGK cũng khá trẻ trung, đó là họa sĩ Nguyễn Thành Phong, vốn nổi danh từ cuốn sách Sát thủ đầu mưng mủ, phát hành năm 2011. Chính cố vấn và BGK đã là một cầu nối hiệu quả, thân thiện đến thí sinh trẻ, vì các trang mạng của họ có lượt theo dõi đông đảo.

Chú thích ảnh
Một điểm đáng chú ý là BGK và cố vấn đều rất trẻ trung

2. Dù đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng cuộc thi hứa hẹn sẽ xôm tụ, vì có sự đồng hành của Vietnam Local Artist Group (VLAG). Thành lập từ năm 2019, đến nay VLAG đã có gần 50.000 thành viên, thường xuyên tương tác với các cuộc thi vẽ và các hoạt động giao lưu mỹ thuật, thị giác.

Họa sĩ Nguyễn Thành Phong thẳng thắn: “Làm bất cứ cái gì cho ra chất thì đều khó cả. Cho ra chất còn phụ thuộc rất nhiều vào cảm nhận của từng người xem nữa. Nên vẽ về Hà Nội cũng vậy, không chỉ đòi hỏi người vẽ phải hiểu về Hà Nội, mà còn phải vẽ làm sao cho ra chất. Từ những cảm nhận về những cái đã quen thuộc với bản thân và với mọi người, qua bộ lọc mỗi cá nhân, làm sao vẽ cho ra được một bức tranh sáng tạo, không đi theo lối mòn, khuôn sáo, thì quả thực không đơn giản. Tham gia cuộc thi, nhiều người sẽ hiểu Hà Nội hơn. Chính vì vậy mà BTC và BGK rất thoải mái để các thí sinh tìm tòi, sáng tạo, không có giới hạn hoặc tiêu chí”.

Giám khảo Noh-a chia sẻ: “Cá nhân tôi hy vọng sẽ được thấy những tác phẩm có tính sáng tạo và mang lại cảm xúc tổng thể tốt trong một tranh, có câu chuyện được truyền tải rõ ràng, sau đó mới đến kỹ thuật vẽ”.

Còn giám khảo X.Lan thì cho rằng: “Vì cuộc thi chưa có quá nhiều bài dự thi xuất hiện, nên tôi cũng chưa thể hình dung cụ thể câu chuyện và chất lượng tác phẩm thể nào. Tôi chỉ hy vọng có được những tác phẩm mang lại bất ngờ, nằm ngoài dự tính. Tôi chỉ nghĩ là đối tượng tham gia có rất nhiều bạn trẻ, thuộc thế hệ Z, nên chắc chắn sẽ có những góc nhìn về Hà Nội và cách thể hiện rất khác so với các lứa tuổi khác”.

Dù ý tưởng và mục tiêu là hoàn toàn khác nhau, nhưng cuộc thi Hà Nội là… khiến ta gián tiếp liên tưởng đến một hạng mục của Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội. Đó là giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội, nơi đây hướng đến các tác phẩm được công bố trong năm xét giải, có giá trị nội dung, nghệ thuật cao, hoặc có giá trị tư liệu quý giá... thể hiện sâu sắc được tình yêu Hà Nội của tác giả.

Những tác phẩm tham gia cuộc thi Hà Nội là… mà sau đó đoạt thêm Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội thì quả là tuyệt vời.

Như Hà

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm