Cuộc thi thơ và truyện ngắn 'Những làn gió Tây Bắc' góp phần phát triển văn học Việt Nam

21/09/2019 16:27 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 21/9, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình phối hợp với Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức tổng kết Cuộc thi thơ và truyện ngắn Những làn gió Tây Bắc năm 2017-2018. Cuộc thi thu hút sự tham gia của các tác giả tại 7 tỉnh miền núi Tây Bắc gồm: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ.

10 tác giả được vinh danh trong cuộc thi thơ lục bát "Tổ quốc và đạo pháp"

10 tác giả được vinh danh trong cuộc thi thơ lục bát "Tổ quốc và đạo pháp"

Nhà thơ Vương Trọng, Trưởng Ban Chung khảo cuộc thi thơ lục bát Tổ quốc và đạo pháp năm Ất Mùi – 2015 khẳng định: “Năm nay BTC có được các tác giả và tác phẩm xứng đáng để trao giải. Sự chênh lệch giữa Vàng và Bạc không nhiều”.

Tiếp nối thành công từ trại sáng tác truyện ngắn với chủ đề Đất nước đổi thay, con người đổi mới năm 2015, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Hòa Bình cùng Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phát động Cuộc thi thơ và truyện ngắn Những làn gió Tây Bắc năm 2017. Sau 2 năm phát động Ban tổ chức đã nhận được gần 700 bài dự thi. Trong đó, nhiều nhà văn có tên tuổi của Hội Nhà văn Việt Nam, nhiều tác giả đã từng đoạt giải cao trong các cuộc thi của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam. Qua đó, Ban yổ chức đã lựa chọn được 152 tác phẩm (60 tác giả) về thơ; 56 tác phẩm (60 tác giả) truyện ngắn để chấm giải.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cuộc thi thể loại thơ cho tác giả Bùi Đức Thắng (Hòa Bình) với tác phẩm Qua suối; thể loại truyện ngắn cho tác giả Nguyễn Đức Lợi (Điện Biên) với tác phẩm Nhân bản hoang vu.

Tổng Biên tập Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức, ông Khất Quang Thụy cho biết: Các tác giả tham gia giải đã thể hiện được phẩm chất sáng tạo, nỗ lực tìm kiếm chủ đề, tạo ra chất văn mới mẻ, ý tưởng độc đáo, bố cục tác phẩm tạo nên những bất ngờ, thú vị cho bạn đọc. Nhiều tác giả có tuổi đời còn trẻ, người dân tộc thiểu số... thể hiện được sự đổi mới trong bút pháp, tự làm mới mình. Cuộc thi góp phần tạo nên không khí sôi nổi trong đời sống văn nghệ, khích lệ niềm cảm hứng sáng tác, phát hiện được những cây bút mới cho nền văn học nước nhà.

Chú thích ảnh
Vùng Tây Bắc (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Phó Tổng Thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng Biên tập Nhà Xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam, Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: Cuộc thi thơ và truyện ngắn Những làn gió Tây Bắc đã đạt được sự thành công, những nguồn cảm hứng về thiên nhiên, con người Tây Bắc đang mở ra những hướng tìm tòi, sáng tạo.

Hi vọng, thời gian tới cuộc thi tiếp tục được tổ chức để phát hiện ra nhiều tác phẩm, tác giả mới tạo nên bước phát triển cho văn học tỉnh Hòa Bình nói riêng, khu vực Tây Bắc nói chung, đóng góp vào sự phát triển phong phú của nền văn học Việt Nam.

Thanh Hải/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm