Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội

15/12/2022 19:30 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Cuộc thi mèo đẹp quốc tế của Hiệp hội mèo CFA tại Việt Nam vừa diễn ra vào ngày 10/12/2022 với sự tham gia của hơn 70 bé mèo thuần chủng đến từ Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Đây là cuộc thi sắc đẹp mèo do Câu lạc bộ (CLB) Mèo Việt Nam và Hiệp hội những người yêu mèo (The Cat Fanciers’ Association - CFA) – Hiệp hội mèo quốc tế lâu đời trên thế giới đồng thời cũng là hiệp hội có số lượng mèo thuần chủng đăng ký nhiều bậc nhất thế giới phối hợp tổ chức.

So với các cuộc thi về mèo trước đây tại Việt Nam, đây là cuộc thi có quy mô lớn hàng đầu bởi không chỉ có nhiều thí sinh mèo đến từ nhiều nước mà còn hội tụ những chú mèo đang nằm trong Top 20 mèo đẹp nhất thế giới đến dự thi.

Đặc biệt, sự kiện còn tạo sự chú ý với số giám khảo nước ngoài kỷ lục (5 người Mỹ, một người Úc) và đều là những chuyên gia có trên 20 năm kinh nghiệm chấm thi mèo quốc tế; trong đó có ông Russel Webb - Phó Chủ tịch CFA và ông Bob Zenda - Trưởng Hiệp hội mèo CFA khu vực châu Á.

Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 1.

Bộ sáu giám khảo "đình đám" và nổi tiếng thế giới của cuộc thi mèo thế giới do CLB Mèo Việt Nam và CFA tổ chức

Chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi, bà Nguyễn Kiều Ngọc - CLB mèo Việt Nam kiêm trưởng ban tổ chức sự kiện cho hay, cuộc thi không chỉ là nơi giúp những người yêu mèo giao lưu mà còn giúp họ có thêm nhiều kiến thức hữu ích về mèo thuần chủng (cách chăm sóc và nhân giống tốt nhất, đẹp nhất) từ chính các chuyên gia/giám khảo quốc tế. 

Bởi, theo giải thích của bà Ngọc, mèo thuần chủng là mèo có các đời tổ tiên thuộc một giống mèo hoặc được lai với một số giống mèo khác theo những tiêu chí chuẩn giống và phù hợp. Do đó, chúng thường có bộ gen và ngoại hình tương đồng cũng như được định hình tính cách rất rõ ràng. Ví dụ, mèo ba tư có đầu và mắt tròn, tai nhỏ và rộng, mũi ngắn, tính cách dịu dàng và nhẹ nhàng. Mèo Devon rex có bộ lông xoăn ngắn, khuôn mặt hình thoi, đôi tai lớn, tính cách tinh nghịch nhưng rất thân thiện.

"Khi đến với cuộc thi, những người yêu mèo sẽ được ban giám khảo (chính là các chuyên gia kỳ cựu về mèo) tư vấn kiến thức, vừa giúp họ thấu hiểu đặc tính từng loài mèo vừa biết cách nhân giống phù hợp sao cho các đời mèo sau đẹp hơn, tốt hơn. Quan trọng nữa là biết cách chọn nuôi cho mình một chú mèo thật phù hợp", bà Ngọc nói.

Được biết, cuộc thi mèo thuần chủng đầu tiên của CFA được tổ chức vào năm 1906 tại Mỹ và sau là các nước khác như: Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... Tại Việt Nam, CFA tổ chức cuộc thi và đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ các giám khảo quốc tế.

Ông Russel Webb - Phó Chủ tịch CFA thế giới bày tỏ, lần đầu đăng cai nhưng CLB Mèo Việt Nam đã tổ chức rất bài bản theo đúng chuẩn quốc tế. Hơn 70 chú mèo đã trải qua các phần thi vòng tròn (Ring) khắt khe để chọn ra thí sinh có tổng điểm cao nhất và trao 6 giải Vô địch tương ứng 6 hạng mục. "Có một bé mèo ta Việt Nam dù chưa đạt giải Vô địch chung cuộc nhưng tôi rất ấn tượng và thấy có nhiều triển vọng. Bé mèo ta này được trao giải Nhất ở Ring của tôi và Ring của giám khảo Carol Fogarty. Hy vọng, trong tương lai, Việt Nam sẽ bảo tồn và nhân giống thêm được nhiều bé mèo chất lượng, vừa khoẻ đẹp vừa phù hợp với việc làm thú cưng trong gia đình", Phó Chủ tịch CFA nói.

Sau những tiêu chí chấm gắt gao, chung cuộc, 6 giải Vô địch được trao như sau: Giải Mèo giống thuộc về mèo Anh lông ngắn màu golden GC PIMNIYOM GREMIO (Thái Lan); giải Mèo con thuộc về mèo ba tư màu đồi mồi CHAPA DOUBLE HONEY TURTLE (Thái Lan); giải Mèo triệt sản thuần chủng thuộc về bé mèo ba tư màu tam thể ELROHI’S KOYE (Hàn Quốc); giải Mèo giống sinh sản tại Việt Nam thuộc về mèo ba tư màu silver SHERYLDOLLS WHITE WARRIOR; giải Mèo con sinh sản tại Việt Nam thuộc về mèo Maine Coon màu vằn kem MONSTER DIORIS FILL DE AZIL; và giải Mèo cưng trong nhà thuộc về mèo Maine Coon màu vằn xám MONSTER DIORIS'S ERIC BEAR.

Một số hình ảnh tại cuộc thi:

Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bé mèo ta Việt Nam có tên Bò Sữa, giành giải Nhất hạng mục mèo cưng nuôi trong nhà từ ông Russel Webb - Phó Chủ tịch CFA thế giới

Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 3.

6 giải Vô địch đã được trao cho các bé mèo đến từ Thái Lan, Hàn Quốc và Việt Nam

Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 4.

Một số hình ảnh tại cuộc thi

Cuộc thi sắc đẹp mèo quốc tế CFA lần đầu diễn ra tại Hà Nội - Ảnh 5.

Đội Thái Lan chụp hình lưu niệm cùng ban tổ chức

Quang Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm