Cuộc đua Real Madrid vs Barca: Mọi thứ đứng về “Los Blancos”

31/10/2025 07:27 GMT+7 | Bóng đá Tây Ban Nha

Real Madrid vừa thắng Barcelona và tạo khoảng cách 5 điểm với đối thủ này. Ưu thế trong cuộc đua La Liga nghiêng về đội của Alonso, khi đối phương giờ mất thêm Pedri.

Cuộc đua danh hiệu La Liga mùa giải 2025-26 đang chứng kiến kịch bản nghiêng về phía Real Madrid. Với chiến thắng 2-1 thuyết phục trước Barcelona trong trận "El Clasico" gần nhất, đội bóng Hoàng gia Tây Ban Nha giữ vững ngôi đầu bảng. Quan trọng hơn, đội bóng của Xabi Alonso còn tạo khoảng cách tâm lý và điểm số đáng kể (5 điểm) so với đối thủ truyền kiếp.

Mọi thứ đang diễn ra một cách thuận lợi đến kinh ngạc cho Real Madrid. Vòng trước, Vinicius khiến hàng triệu người trên thế giới ngỡ ngàng khi phản ứng với Xabi Alonso vì bị thay ra trong trận "El Clasico", khi anh đang đá tuyệt hay. Sau gần 3 ngày, Vini xin lỗi Real Madrid - từ CLB đến Florentino Perez, lẫn CĐV - nhưng không nhắc một từ về Xabi Alonso. Dù vậy, căng thẳng này khó tác động đến chuỗi chiến thắng của Real Madrid, khi Kylian Mbappe bùng nổ, Jude Bellingham trở lại, Tchouameni trải qua giai đoạn hay nhất từ ngày đến La Liga…

Đội bóng của Alonso thể hiện sự ổn định và hiệu quả gần như tuyệt đối, dấu hiệu về tập thể có chiều sâu. Hệ thống chiến thuật vẫn cần điều chỉnh, như việc để Camavinga đá lệch phải trận thắng Barca, nhưng quan trọng là họ biết cách chiến thắng.

Trong khi đối thủ Barca (cũng như Atletico) phải giải quyết hàng loạt vấn đề phức tạp, Real Madrid chỉ cần tập trung vào mục tiêu duy nhất: Giành 3 điểm. Nếu so sánh với khởi đầu của Hansi Flick, sự sa sút của Barcelona là rất rõ ràng. Mùa trước, sau 10 vòng, họ chỉ rơi 3 điểm và ghi tới 33 bàn thắng. Đến vòng 11, họ làm khách tại Bernabeu và đè bẹp Real Madrid 4-0. Trong mùa thứ 2 của Flick, đội bóng xứ Catalunya tụt lại 5 điểm so với chính mình - cũng là khoảng cách với Madrid hiện tại, ghi ít hơn 8 bàn.

Cuộc đua Real Madrid - Barca: Mọi thứ đứng về “Los Blancos” - Ảnh 1.

Barca chạy sau Real Madrid, giờ lại mất thủ lĩnh Pedri

Chấn thương là một trong những nguyên nhân khiến Barca đang bất lợi so với Real Madrid. Thảm họa về mặt y tế dưới thời Xavi đang quay trở lại như một bóng ma tại Joan Gamper. Ở Bernabeu, đội ĐKVĐ La Liga không có Raphinha, Lewandowski, Gavi, Joan Garcia, Ter Stegen, Christensen, và Dani Olmo. Sau trận, thêm Pedri chấn thương cơ.

Hansi Flick thiếu bộ khung để duy trì lối đá pressing cường độ cao. Từ đó, lỗ hổng phòng ngự từ cuộc chia tay với Inigo Martinez - người đang cùng Cristiano Ronaldo giúp Al Nassr toàn thắng ở Saudi Pro League, với chỉ 2 bàn thua sau 6 vòng - càng khiến hệ thống Barca thêm lỏng lẻo. Inigo là một chiến binh, rất quan trọng trong việc triển khai bóng từ tuyến dưới, giúp Barca duy trì thói quen dâng cao áp đặt.

Trong bối cảnh ấy, ngôi sao quan trọng nhất là Lamine Yamal lại vướng vào nhiều ồn ào, xao nhãng về bóng đá. Yamal hiện mới ghi 3 bàn (2 phạt đền) và 5 kiến tạo (4 La Liga), trong khi cùng thời điểm năm ngoái là 5 bàn và 11 kiến tạo. Đúng là Lamine cũng chấn thương, nhưng rõ ràng hiệu suất sân cỏ của anh đang bị che lấp bởi những màn tỏa sáng cùng cô bạn gái Nicki Nicole. Mùa này, trận hay nhất của Yamal là Tây Ban Nha thắng Thổ Nhĩ Kỳ 6-0. Đó cũng là khởi đầu cho chấn thương cơ háng, tạo xung đột giữa Hansi Flick với De la Fuente. Yamal đang lãng phí nguồn năng lượng cần thiết để hồi phục và phát triển.

Mới chỉ kết thúc tháng 10 nên không thể kết luận được gì. Dù vậy, nếu Flick không tìm ra cách giải quyết các vấn đề hiện nay, 5 điểm có thể trở thành khoảng cách không thể san bằng.


NL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm