Cuộc đời sau ống kính: Sân bay Việt Nam 20 năm trước

25/12/2022 19:06 GMT+7 | Văn hoá

Đây là 3 bức ảnh được chụp từ cách đây hơn 20 năm, tại Khánh Hòa, Sơn La, Điện Biên. Ảnh đầu tiên chụp năm 1996, tại sân bay Nha Trang (Khánh Hòa) khi một đoàn khách đang tự đi từ nhà ga sân bay ra đường băng để lên chiếc máy bay cánh quạt của Pháp hiệu ATR-72 ra Hà Nội.

Với các sân bay nhỏ như Nha Trang ngày ấy, xe bus là thứ xa xỉ. Khánh Hòa khi đó cũng chưa khôi phục sân bay Cam Ranh và sân bay Nha Trang là cửa ngõ đường không của thành phố biển. Các chiếc ATR-72 cứ lướt qua đầu người đang đi lại trên đường Trần Phú để lên xuống đường băng.

Cuộc đời sau ống kính: Sân bay Việt Nam 20 năm trước - Ảnh 1.

Sân bay Nha Trang năm 1996

Bức ảnh thứ 2 được chụp ở sân bay Nà Sản, Sơn La năm 2000. Khi đó vé xe khách từ Hà Nội đi Sơn La là 60.000 đồng, còn vé máy bay cũng chỉ 120.000 đồng, do được nhà nước trợ giá. Tuy nhiên không nhiều người chọn máy bay đơn giản là để đi từ Hà Nội tới sân bay Nội Bài, từ thị xã Sơn La đến sân bay Nà Sản cũng mất khá thời gian và chi phí. Đáng chú ý là đường băng, đường lăn của sân bay Nà Sản khi đó chạy giữa các sườn núi, bãi cỏ và cũng chỉ đón máy bay ART-72. Vì lạc hậu, năm 2004 sân bay này tạm đóng cửa, đến nay chưa mở lại.

Cuộc đời sau ống kính: Sân bay Việt Nam 20 năm trước - Ảnh 2.

Sân bay Nà Sản, Sơn La năm 2000

Cuối cùng là hình ảnh chụp tại sân bay Mường Thanh (Điện Biên) năm 2002. Trong ảnh, có thể thấy những chiếc xe máy chạy vào sân bay để… ngăn súc vật chạy vào đường băng trước khi máy bay cất cánh. 

Sân bay Mường Thanh khi đó cũng chưa có hàng rào nên người chụp những bức ảnh này đã có lần đi bộ từ hầm De Castries vào đường băng, sau đó vòng ra ngoài để check-in rồi lại quay vào đường băng để lên máy bay. Máy bay bay tuyến Nội Bài - Mường Thanh chủ yếu vẫn là ATR-72, đôi khi là Fokker 70.

Cuộc đời sau ống kính: Sân bay Việt Nam 20 năm trước - Ảnh 3.

Sân bay Mường Thanh (Điện Biên) năm 2002

Đáng nói là nhiều người ở Điện Biên đã quen với các chuyến máy bay từ Hà Nội bay lên rồi quay lại mà không hạ cánh vì trời mù. Người đi đón nếu thấy tiếng máy bay ù ù rồi lại bay đi thì yên tâm là người mình cần đón đã trở về Hà Nội!

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm