Cuộc đời sau ống kính: Hoài niệm ở Hồ Tây

07/05/2022 07:33 GMT+7 | Văn hoá

Hai bức ảnh này được chụp cách nhau 17 năm (2005 và 2022).

Cuộc đời sau ống kính: Sông Sài Gòn, 30 năm trước...

Cuộc đời sau ống kính: Sông Sài Gòn, 30 năm trước...

Bức ảnh này được chụp năm 1992 ở TP.HCM, nghĩa là cách đây đúng 30 năm. Người chụp đã đứng bên bờ sông Sài Gòn, phía đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để chụp sang phía bên kia sông.

Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY

Trong bức ảnh đầu, những người sống ở nơi thôn dã có thể nhận ra đó là một dãy rọ tôm xếp bên đầm Đông cạnh Hồ Tây, phía xa xa là khu khách sạn nhiều sao Diamond Westlake Suites. Đầm Đông, được coi như một phần của Hồ Tây, khi đó nước còn trong vắt, chưa được trồng sen, và những mớ tôm tươi rói đánh bắt ở đây vẫn gắn liền với một thương hiệu bánh tôm Hồ Tây nổi tiếng.

Chú thích ảnh
Dãy rọ tôm xếp bên đầm Đông cạnh Hồ Tây năm 2005, phía xa xa là khu khách sạn nhiều sao Diamond Westlake Suites
Chú thích ảnh
Và nay, 2022, tại đầm Đông, sen chưa ra lá

Còn trong bức ảnh thứ hai, được chụp vào mùa Xuân năm 2022, tại đầm Đông, sen chưa ra lá, phía sau dãy khách sạn nhiều sao giờ có thêm một khối nhà đang xây, bên ao Thủy Sứ. Dưới hồ bây giờ, chỉ còn những người câu cá trộm, không ai còn nhớ rằng từng có một nghề rọ tôm ở Hồ Tây.

Hồ Tây đã quá nhiều đổi khác. Hơn ba mươi năm trước, ven hồ là những bờ bụi, lau lách phía Quảng Bá, Quảng An, nơi trú ngụ của le le, mòng két, sâm cầm; là những vườn đào vươn ra mép nước ở mạn Nhật Tân. Hồ Tây, một góc trời Hà Nội từng đi vào thơ Nguyễn Công Trứ, Chế Lan Viên hay âm nhạc của Phó Đức Phương, nay chỉ còn là những hàng quán bao quanh, cùng những dự án đang mọc lên…

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm