Cuộc đời sau ống kính: Dinh nhà Vương, 25 năm sau

13/08/2023 18:30 GMT+7 | Văn hoá

Trên hành trình khám phá cao nguyên đá Đồng Văn của tỉnh Hà Giang, Dinh nhà Vương (xã Sà Phìn, huyện Đồng Văn) là một địa chỉ không thể bỏ qua. 

Hình ảnh một quần thể kiến trúc kiên cố và sang trọng, ẩn dưới những tán cây sa mộc cổ thụ chắc không thể nào quên đối với mỗi người từng đến với cao nguyên đá.

Đáng nói là dù được quản lý trong nhiều năm bởi một cơ chế chưa rõ ràng thậm chí từng gây tranh cãi, Dinh nhà Vương vẫn được bảo tồn một cách khá nguyên vẹn.

Cuộc đời sau ống kính: Dinh nhà Vương, 25 năm sau - Ảnh 1.

Lối đi vào Dinh nhà Vương, chụp 1997

Trong bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 1997, khi con cháu họ Vương vẫn sống trong dinh thự, thì sự khác biệt có lẽ chỉ là lối đi vào dinh vẫn chưa được xây dựng như ngày nay. Khi đó trong dinh có một số chỗ dột nát, gãy vỡ, nội thất chưa có nhiều hiện vật, khu nhà bán vé thì chưa được xây ngoài cổng, và chợ Sà Phìn vẫn họp ngay dưới chân đồi.

Trong bức ảnh thứ hai, có thể thấy một con đường bằng đá đã được xây cho du khách vào thăm một trong những dinh thự cổ hoành tráng và đẹp nhất vùng núi phía Bắc. Ngoài việc nhiều hạng mục bên trong của dinh thự đã được trùng tu vào năm 2005 bởi một dự án của Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thì chỉ có một chút thay đổi ở cổng vào, là các chi tiết bằng gỗ được tôn tạo.

Cuộc đời sau ống kính: Dinh nhà Vương, 25 năm sau - Ảnh 3.

Lối vào Dinh nhà Vương hôm nay

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm