Cuộc đời sau ống kính: Bốn 'dị nhân' Hà Nội

12/03/2022 07:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Có thể dễ dàng nhận thấy 4 người nổi tiếng đang ngồi uống nước.

Cuộc đời sau ống kính: 'Hôm qua em đi Chùa Hương…'

Cuộc đời sau ống kính: 'Hôm qua em đi Chùa Hương…'

Nếu bây giờ những người sành điệu phải “lên phây” khoe vừa đi Mũi Né hay Phú Quốc mới tạm được gọi là sang chảnh, thì ngày xưa, 30 hoặc 40 năm trước, đi được Chùa Hương cũng là “thành tích” hoành tráng của nhiều người.

Từ trái sang phải, họ là Nguyễn Bảo Sinh, tức Bảo Sinh, nhà thơ “dân gian” kiêm ông chủ khách sạn chó mèo nổi tiếng một thời ở phố Trương Định; Nguyễn Huy Thiệp, nhà văn nổi tiếng với các tác phẩm để đời Tướng về hưu, Những ngọn gió Hua Tát…; Nguyễn Hữu Bảo nhà nhiếp ảnh với những tấm hình độc đáo về Hà Nội và nhiều miền quê khác; Đặng Ngọc Thái, tức Ngọc Thái, cũng là một nhà nhiếp ảnh hào hoa với những tấm ảnh đen trắng chụp bằng phim vuông khổ lớn sang trọng như chính tư chất của ông.

Chú thích ảnh

Nơi các ông ngồi là quán cà phê Nhân ở phố Hàng Hành, Hà Nội, một buổi sáng mùa Xuân năm 2010. Quán này từng đi vào văn chương qua truyện ngắn Cà phê Hàng Hành của Nguyễn Huy Thiệp, cũng là tên một tập sách của ông.

12 năm đã đi qua, một trong số họ - Nguyễn Huy Thiệp - năm ngoái (20/3/2021) đã “sang sông” để trở về với nguồn cội ở tuổi 72 và hôm qua (8/2 âm lịch) là giỗ đầu của ông. Nói với Thể thao và Văn hóa chiều qua, nhà thơ dân gian Nguyễn Bảo Sinh tiết lộ ông đã ngồi ở quán này với Nguyễn Huy Thiệp mấy chục năm. Ông cũng đang đề xuất với chủ quán sẽ gắn trong quán một biển lưu niệm nhỏ bằng đồng, ghi rằng nơi đây nhà văn Nguyễn Huy Thiệp thường ngồi, đồng thời tạo một không gian để treo những bức tranh Nguyễn Huy Thiệp từng vẽ.

Ngoài Nguyễn Bảo Sinh vẫn miệt mài viết ra những vần thơ lục bát tưng tửng mà thấm đẫm nhân sinh, 2 người còn lại trong ảnh là Nguyễn Hữu Bảo vẫn rong ruổi khắp các ngả đường để chụp những bức ảnh không giống ai nhưng sâu sắc trong từng thân phận và hài hước trong từng tình huống. Còn Ngọc Thái vẫn nhẹ nhàng và tinh tế, hàng ngày vẫn lái xe ô tô giao lưu cùng bạn bè văn nghệ.

Hà Nội còn đẹp khi có những người như họ trên đời. Và dù ai đó có đi xa thì vẫn sống mãi trong trí nhớ của người ở lại…

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm