Cuộc đời sau ống kính: 20 năm vẫn tận diệt chim trời

16/07/2022 06:43 GMT+7 | Văn hoá

Đây là những bức ảnh được chụp cách nhau hơn 20 năm, ở TP Hải Phòng. Trong bức ảnh đầu tiên, được chụp năm 1999, 3 phụ nữ đang ngồi vặt lông chim bên cầu Lạc Long (quận Hồng Bàng), khi chim đang sống… để bán cho người thành phố làm mồi nhậu.

Cuộc đời sau ống kính: Hạ Long, ngày chưa đông đúc

Cuộc đời sau ống kính: Hạ Long, ngày chưa đông đúc

Bức ảnh này được chụp năm 1995, trên đoạn đường từ Bưu điện Bãi Cháy tới bến phà Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).

Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY

Họ là người ngoại thành, hành nghề hàng rong. Vào mùa Thu, họ mua gom chim trời các loại ở ngoại thành và bán lẻ cho người mua về làm mồi nhậu.

Chú thích ảnh
3 phụ nữ đang ngồi vặt lông chim bên cầu Lạc Long năm 1999

Vào mùa Thu, các đường phố Hải Phòng có nhiều người quẩy chim trời đi bán rong. Các loại chim gồm cuốc, cò, vạc, le le… Chúng được bắt ở các vùng ngoại thành thuộc các huyện Thủy Nguyên, Kiến Thụy… bằng cách chăng lưới, bật loa để chim bay về và mắc bẫy.

Chú thích ảnh
Những chú cò lửa còn sống bị trói chân và buộc mỏ, được xếp thành đống bên cầu Lạc Long năm 1999

Bẵng đi 20 năm mới trở lại Hải Phòng, thật bất ngờ khi vẫn thấy cảnh người ta mang chim đi bán rong. Chỉ khác là bằng xe đạp, xe máy chứ không gồng gánh như trước.

Chú thích ảnh
Thật là khó để diễn tả được cảm giác khi nhìn vào ánh mắt của những chú chim tội nghiệp đang chờ chế

Đây là những chú vạc nâu được bán ở đầu cầu Tam Bạc, phía bên kia chợ Sắt một ngày cuối năm 2021. Giá mỗi con vạc là 130 nghìn đồng, và 150 nghìn nếu đã sơ chế để “chỉ việc luộc, nhúng lẩu ngon hơn thịt gà”, như lời người bán quảng cáo.

Chú thích ảnh
Những chú vạc nâu được bán ở đầu cầu Tam Bạc, phía bên kia chợ Sắt một ngày cuối năm 2021

Những chú vạc này sống đâu đó ở các vườn chim trên núi Kiến An (Hải Phòng) hay đảo làng cò Chi Lăng Nam ở huyện Thanh Miện ở Hải Dương, nơi từng là bối cảnh để quay bộ phim Bến cò sông vạc nổi tiếng.

Những chú vạc có đôi cánh đã đi vào tiểu thuyết của Thu Bồn hay nhạc Trịnh Công Sơn giờ bị buộc chân thành từng bó, và lại xoáy lên những ánh mắt khắc khoải, căm hờn trước ống kính của tôi.

Chúng ta còn đói khát, thèm thuồng gì nữa đâu mà phải ăn thịt những loài chim hoang dã? Hãy để cho chim trời được sống, đó có thể cũng là lời van xin trong ánh mắt của những cò, vạc trong các bức ảnh này…

Lưu Quang Phổ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm