Cuộc đời sau ống kính: Cưới theo nếp sống mới

Chủ Nhật, 26/06/2022 19:11 GMT+7

Những đám cưới rình rang trong giới showbiz đã phủ ngập truyền thông trong những ngày Hè nóng bỏng này. Chợt nhớ đến những đám cưới theo nếp sống mới.
Cuộc đời sau ống kính: 'Đáp giấy' ở Quốc Oai 18 năm trước

Cuộc đời sau ống kính: 'Đáp giấy' ở Quốc Oai 18 năm trước

Nếu tìm kiếm trên Google, không khó để thấy danh sách 5 trường THPT tốt nhất huyện Quốc Oai, Hà Nội, trong đó có 2 trường K. và O. với những hình ảnh đẹp đẽ, khang trang.
Xem chuyên đề "Chuyện đời sau ống kính" TẠI ĐÂY
Những năm gần đây, đâu đó người ta nói đến những đám cưới theo nghi thức mới, đám cưới tập thể. Nhưng ít ai biết rằng, ngay ở Hải Phòng, nơi có những ngón ăn chơi khét tiếng, trong đó có những đám cưới hỏi rình rang vài chục mâm lễ, vài trăm mâm cỗ, thì cách đây 25 năm đã có những đám cưới, hỏi rất đơn giản theo nếp sống mới.
Chú thích ảnh
Đám cưới được tổ chức bởi Đoàn phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền cách đây 23 năm, ngày 24/5/1999
Số là năm 1997, Thành ủy Hải Phòng có một chỉ thị số 15 về thực hiện nếp sống văn hóa, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, việc tang. Để hưởng ứng phong trào này, các cán bộ đoàn thể, các tổ chức xã hội thi nhau tổ chức các đám cưới theo nghi thức hết sức đơn giản để hưởng ứng phong trào.
Trong ảnh là một đám cưới được tổ chức bởi Đoàn phường Cầu Đất, quận Ngô Quyền cách đây 23 năm, ngày 24/5/1999. Hôm ấy, cô dâu chú rể đến UBND phường, được quay phim, chụp ảnh, được nhận giấy chứng nhận kết hôn và những lời chúc tụng, rồi về nhà tổ chức tiệc ngọt.
Chỉ có điều đáng tiếc là phong trào này chỉ rộ được lên một thời gian ngắn. Để rồi đến năm 2016, UBND TP Hải Phòng lại tiếp tục ra Chỉ thị 22 với nội dung tương Chỉ thị 15 kể trên, nhưng hiệu quả thì không được là bao…
Lưu Quang Phổ
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*