Cuộc chiến trụ hạng tại V-League: Cờ tàn thực dụng!

27/09/2018 07:40 GMT+7 | V-League

(Thethaovanhoa.vn) - Sau chức vô địch sớm của Hà Nội, V-League 2018 đang ở thế cờ tàn. Sự “màu mè” lúc này dồn vào cuộc chiến tránh 1,5 suất xuống hạng. 3 vòng nữa, mọi thứ sẽ hạ màn. Ai chịu đá, ai nằm, ai giơ tay cứu bạn? BTC đang lo ngại vượt tầm kiểm soát bởi bóng đá Việt Nam ân tình còn nhiều.

HLV Nguyễn Văn Sỹ giọng đầy khắc khổ, ngay từ lúc chưa hết lượt đi: “Cho dù đang đá tốt dần lên, nhưng chúng tôi như giữa muôn trùng vây. Cố gắng tính từng trận một chứ biết làm sao”. Ông đủ tỉnh táo để tự biết quân mình sức vóc có hạn. Khó khăn trăm bề ở chỗ thân cô thế cô. Cố gắng khích lệ anh em chơi tất tay với vốn liếng đang có. Nam Định có trụ được không, nếu họ ngấm đòn từ những chuyện ngoài chuyên môn. Truyền kỳ V-League đã từng chỉ ra rằng mọi tính toán trên sân luôn khác với tính trên bàn.

Thành Nam vốn dĩ không phơi phới chuyện tiền bạc, lương cầu thủ còn tận tịt lâu nay, nói gì đến thưởng. Sỹ “toác” đang siết quân đá 3 trận còn lại là những trận chung kết. Vòng cuối dẫn quân vào Cần Thơ, sẽ như nước cờ cuối cùng để có đường “binh”. Ông cho rằng Nam Định đang tính rằng, nếu đá được play-off, Thành Nam sẽ tiếp tục chơi V-League mùa sau.

Mê hồn trận V-League lúc này không chỉ là chuyện ai chịu đá, ai đã đủ điểm để làm phước nhằm tìm ơn nghĩa. Ở đó còn có cả những khoản thưởng vượt khung. Mà tiền thưởng, treo thưởng và hứa thưởng vốn dĩ câu chuyện lắt léo, bi hài như đặc sản sân cỏ nước nhà lâu nay. Bởi không ít đội chỉ nhận được lời hứa, còn tiền treo cột mỡ.

Còn nhớ 7 năm trước, SLNA vô địch V-League nhận được 3 tỷ đồng từ Ban tổ chức. Trong khi khung thưởng “chống xuống hạng” lên đến 10 tỷ đồng. Năm đó, Hải Phòng để lại câu chuyện đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam. Đất Cảng lập cả một “Ban chống xuống hạng” cùng với đó “ấn” vào cái ban ấy 10 tỷ đồng nhằm ủy lạo cho đội bóng ở 4 vòng đấu cuối mùa. Đã có những ông vua sân cỏ phải bỏ nghề, vì đè ngửa đối thủ của Hải Phóng ra mà ép. Trong lúc trà dư tửu hậu, giới trong tài vẫn hay kể nhau nghe, đó là chuyện “về hưu một cục”.

Hôm rồi, nghe anh em cầu thủ một đội đang vòng nguy hiểm rỉ tai: “Lãnh đạo có bảo, nếu thắng trận play-off, sẽ thưởng còn to hơn chức vô địch”. Không ai cấm chuyện thưởng cho quân mình, nhưng đằng sau những khoản tiền đó là quanh co nhiều chuyện hậu trường.

Nam Định và 'cứu tinh' Hải Phòng

Nam Định và 'cứu tinh' Hải Phòng

Với pha lập công trên chấm 11m của ngoại binh Diogo ở những phút cuối trận đấu, Nam Định đã giành được 1 trận hòa quý giá trên sân của CLB Hải Phòng.

Về đích V-League không chỉ năm nay, mà mùa nào cũng vượt ra ngoài tầm kiểm soát của nhà tổ chức giải. Toan tính, lắt léo, ân tình đôi khi đáng để tham khảo hơn chuyện chuyên môn. Một HLV về nắm đội nào đó theo kiểu thay ngựa giữa dòng, không hẳn chỉ cầm quân, quan trọng hơn để tìm bạn và dựa vào ân tình.

Sài Gòn FC (22 điểm), Nam Định (20 điểm) và Cần Thơ (17 điểm) sẽ cạnh tranh gay gắt cho 3 vòng còn lại. Nhiều người bảo Sài Gòn không rớt hạng, vì nhiều bạn hơn. Vậy những mối quan hệ hay tiền tệ của Nam Định cùng Cần Thơ ra sao, để họ tìm đường đi nước bước.

Những quân cờ đang di động trong mê hồn trận. Ai thắng, ai thua trong thế cờ tàn này?

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm