Cùng viết kịch bản ‘Crazy Rich Asians’ nhưng biên kịch châu Á bị đối xử thảm so với đồng nghiệp da trắng

06/09/2019 21:29 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) – Cô nhận được khoản cát-xê vô cùng chênh lệch so với đồng nghiệp nam da trắng.

Biên kịch 'Trò chơi vương quyền' nói mình đã bỏ cốc cà phê thị phi vào khung hình

Biên kịch 'Trò chơi vương quyền' nói mình đã bỏ cốc cà phê thị phi vào khung hình

Những nhà sáng tạo David Benioff và Dan Weiss cuối cùng cũng phá vỡ im lặng sau khi mùa tám và cuối cùng của Trò chơi vương quyền kết thúc trong nhiều tranh cãi.

Không thể phủ nhận tác động văn hóa châu Á mà Crazy Rich Asians (Con nhà siêu giàu châu Á) đã tạo nên ở Hollywood. Đây là bộ phim đầu tiên của một xưởng phim lớn ở Hollywood với dàn diễn viên là người châu Á trong bối cảnh hiện đại.

Chú thích ảnh

Bộ phim được giới phê bình đánh giá cao và thành công lớn về thương mại, là bộ phim hài lãng mạn có doanh thu cao nhất trong một thập kỷ qua.

Kịch bản phim rất được ca ngợi này thuộc về Peter Chiarelli và Adele Lim.

Chú thích ảnh

 Peter Chiarelli đã được mời viết kịch bản từ trước khi hãng phim tìm được đạo diễn phim. Chiarelli trước đó cũng thành danh khi viết kịch bản The Proposal.

Trong khi đó, đạo diễn Jon M. Chu khăng khăng mang về một biên kịch người châu Á. Do đó, Adele Lim đã được mang về để thêm vào những chi tiết văn hoa đặc trưng và phát triển một số nhân vật.

Vì Peter Chiarelli là biên kịch kỳ cựu còn Adele Li mới chỉ có kinh nghiệm viết cho những chương trình truyền hình, các nguồn tin cho biết Chiarelli được trả nhiều gấp tám lần Lim.

Theo ước tính, Chiarelli nhận gần 1 triệu USD còn Lim chỉ là hơn 110.000 USD.

Chú thích ảnh

Lim còn đặt nghi vấn về việc Hollywood phân biệt đối xử, nhấn mạnh rằng phụ nữ và người da màu thường chỉ được coi như “nước tương” để thêm mùi vị văn hóa chứ không được đóng vai trò dẫn dắt câu chuyện.

Với những phần tiếp theo Crazy Rich Asians, Lim đã được đề nghị nhận khoản tiền gần ngang với Chiarelli, người đề nghị chia lương với cô.

Lim lịch sự từ chối, nói rằng cô mong kiếm được tiền bằng chính công sức của mình như một biên kịch, dù cô đánh giá cao lời đề nghị của Chiarelli. Cô không muốn “những gì tôi kiếm được phụ thuộc vào sự hào phóng của một biên kịch da trắng”.

Do đó, Lim đã rời bỏ vị trí biên kịch cho phần tiếp theo Crazy Rich Asians còn Chiarelli sẽ tiếp tục chuyển thể hai truyện China Rich GirlfriendRich People Problems.

Sắp tới, Lim sẽ ra mắt trong vai trò đạo diễn khi chỉ đạo làm phim hoạt hình Raya and the Last Dragon của Disney, phim dự kiến ra rạp vào tháng 11/2020.

Chú thích ảnh

  Với ngày một nhiều diễn viên và biên kịch châu Á nổi lên tại Hollywood, hi vọng sẽ có những thay đổi tích cực trong cách đối xử của ngành công nghiệp hào nhoáng này ở tương lai gần. 

Giả Bình (Theo Koreaboo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm