Cùng gặp gỡ bảo mẫu năng nổ và cần mẫn nhất trên thế giới: YouTube

31/01/2023 15:47 GMT+7 | HighTech

Các kênh dành cho trẻ em đang có thu nhập cao nhất trên YouTube, ngay cả khi các bậc cha mẹ vẫn mải tranh luận về giới hạn thời gian sử dụng thiết bị của trẻ em.

Những ai chưa có con nhỏ có thể chưa nghe nói về CoComelon. Tuy nhiên, với các bậc cha mẹ có trẻ nhỏ, từ khóa này sẽ ngay lập tức gợi lên trong đầu họ hình dung về một em bé 3D với đôi mắt to và thậm chí nghe thấy cả tiếng thì thầm từ những bài hát sẽ không ngừng phát ra trên kênh YouTube này.

Cho dù con cái họ có xem nó trực tuyến hay không thì sự nổi tiếng đáng kinh ngạc của CoComelon đã khiến nó trở nên vô cùng phổ biến trên toàn thế giới. Tại Mỹ, đây là kênh YouTube có doanh thu cao nhất, kiếm được ước tính 282,8 triệu USD kể từ khi được tạo ra.

Nhưng CoComelon không phải là kênh dành cho trẻ em duy nhất đứng đầu về số liệu thu nhập. Nội dung dành cho trẻ em cũng chính là nội dung kiếm được nhiều tiền nhất trên YouTube trên toàn cầu. Đó là một hoạt động kinh doanh trị giá hàng tỷ USD nhằm giữ cho những người trẻ nhất thế giới dán mắt vào màn hình theo cách hiệu quả nhất có thể. Và nó cũng vô hình trở thành một dịch vụ chăm sóc trẻ em gần như miễn phí, với những hậu quả vẫn chưa được đo lường.

Trẻ em bị cuốn hút vào YouTube ở khắp mọi nơi

Cùng gặp gỡ bảo mẫu năng nổ và cần mẫn nhất trên thế giới: YouTube - Ảnh 2.

Đứa trẻ nào cũng có thể ngồi hàng giờ xem video. Ảnh Reuters

Nội dung dành cho trẻ em đứng đầu bảng xếp hạng thu nhập trên YouTube ở Bắc Mỹ, hầu hết Nam Mỹ, Nga, Thụy Điển, Đức, Bồ Đào Nha và phần lớn Trung và Đông Âu, Jordan, Israel, Ấn Độ, Indonesia, Thái Lan, Mông Cổ, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan. Chỉ ở châu Phi, chương trình dành cho trẻ em không được coi là kênh sinh lợi nhất trên YouTube. Về tổng thể trên toàn cầu, các kênh dành cho trẻ em phổ biến hơn các kênh trò chơi hoặc những kênh dành cho video mang nội dung hướng dẫn, giải trí chung, hài kịch hoặc động vật, cũng như một số loại nội dung phổ biến nhất khác.

Đó là kết quả nghiên cứu do công ty CashNetUSA và Social Blade thực hiện, liên quan đến việc xác định kênh YouTube phổ biến nhất ở mọi quốc gia và ước tính doanh thu mọi thời đại của kênh đó bằng cách sử dụng khoản thanh toán trung bình cho mỗi 1.000 lượt xem của YouTube.

Trong một video điển hình của CoComelon, sau video quảng cáo đầu tiên, các biểu ngữ quảng cáo cho các công ty công nghệ và trò chơi dành cho trẻ em thường xuất hiện trên nội dung. Và chúng cũng được tăng cường thêm bởi các quảng cáo ở thanh bên.

Xem nội dung YouTube tác động gì tới trẻ em?

Cùng gặp gỡ bảo mẫu năng nổ và cần mẫn nhất trên thế giới: YouTube - Ảnh 3.

Cho trẻ xem YouTube bao lâu là câu hỏi vẫn chưa có lời đáp. Ảnh Internet

Nhiều bậc cha mẹ có chung một băn khoăn, đó là cho phép trẻ em sử dụng thiết bị có màn hình có ổn không, và nếu có thì trong bao lâu?

Đã có các nghiên cứu về vấn đề này, ví dụ về việc sử dụng màn hình ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào, nhưng chúng không đưa ra câu trả lời dễ dàng về thời gian sử dụng thiết bị bao lâu là phù hợp. Ví dụ, các nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng màn hình “quá mức” khiến trẻ khó điều chỉnh cảm xúc của chính mình hơn và có thể khuyến khích hành vi ám ảnh cưỡng chế. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào việc đứa trẻ sẽ làm gì nếu chúng không xem màn hình. Nếu chúng bỏ lỡ các hoạt động thể chất, vui chơi hoặc tương tác xã hội, thì câu trả lời khá rõ ràng là xem video không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả. Mặt khác, nếu chúng bị người lớn phớt lờ, buồn chán hoặc thất vọng, thì đó lại là một vấn đề khác. Các chương trình dành cho trẻ em có thể mang tính giáo dục, giảng dạy sự thật hoặc mô hình hóa các hành vi mang tính đồng cảm.

Trong khi đó, các bậc cha mẹ đôi khi cần hoàn thành công việc riêng, chẳng hạn như chuẩn bị bữa tối hoặc cần nghỉ ngơi để duy trì sức khỏe tinh thần của chính họ sau một ngày mệt mỏi. Đây là những sự thật, và nó xảy ra trên toàn cầu. Đó cũng có thể là lý do những kênh có các bài đồng dao hoạt hình dành cho trẻ nhỏ hoặc các bài hát tập đếm được nhiều lượt xem nhất. Ví dụ Chu Chu TV Nursery Rhymes và Kids Songs ở Ấn Độ hoặc TuTiTu TV của Israel. Ở Nga, chương trình cực kỳ nổi tiếng Like Nastya thậm chí đã tách rời khuôn mẫu hoạt hình bằng cách đưa một diễn viên nhí vào cuộc sống đầy ảo mộng của một cô gái nhỏ, với gia đình và bạn bè của cô.

Trẻ em nên xem TV bao nhiêu tiếng?

Cùng gặp gỡ bảo mẫu năng nổ và cần mẫn nhất trên thế giới: YouTube - Ảnh 4.

YouTube như người bảo mẫu cần mẫn có thể chăm sóc con bạn hàng giờ liền. Ảnh Internet

Với tất cả những điều trên, nếu chỉ một nửa trong số 22,9 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ xem video trong 10 phút mỗi ngày, thì đó vẫn là 800 triệu phút xem tập thể. Con số này đủ để làm cho một kênh YouTube trở nên rất sinh lợi.

Tuy nhiên, dữ liệu cho thấy nhiều trẻ em đang xem nhiều hơn thế, lên đến 6 giờ mỗi ngày đối với trẻ em Mỹ từ 8-12 tuổi và hơn thế nữa đối với thanh thiếu niên. Trong khi đó, các trang YouTube toàn cầu phổ biến nhất, như CoComelon và những trang khác có các bài đồng dao, bài hát, nội dung động vật và trẻ sơ sinh, đều nhắm đến trẻ nhỏ. Học viện Nhi khoa Mỹ gợi ý rằng trẻ em dưới 18 tháng hoàn toàn không nên sử dụng phương tiện kỹ thuật số, ngoại trừ trong vai khách mời trong các cuộc gọi video. Trẻ em dưới 5 tuổi nên xem nội dung truyền hình “chất lượng cao” dưới một giờ mỗi ngày, mà cha mẹ nên xem cùng con để giúp chúng tương tác theo những cách sáng tạo.

Kevin Mayer, đồng sáng lập của Candle Media, công ty sở hữu kênh CoComelon, nói rằng chương trình này ra đời khi nhận ra rằng rất nhiều bậc cha mẹ “đang để con cái của họ ngồi trước iPad và nhấn nút bật YouTube”. Một bài báo năm 2022 của New York Times nêu chi tiết quá trình phát triển các chương trình video thường liên quan đến việc cố gắng đánh lạc hướng những đứa trẻ mới biết đi như thế nào khi chúng xem nó. Nếu lũ trẻ trở nên mất tập trung, các nhà sản xuất kết luận rằng nội dung cần phải hấp dẫn hơn nữa.

Đối với những bậc cha mẹ đi làm mà không có điều kiện chăm sóc con cái đầy đủ hoặc có các công việc riêng khác bên cạnh việc chăm sóc trẻ nhỏ, các thiết bị phát video có thể vô cùng cần thiết. Nhưng việc sử dụng chúng như một người trông trẻ trong thời gian dài gần như chắc chắn sẽ đi ngược lại kết quả nghiên cứu về cách để có những đứa trẻ khỏe mạnh và hạnh phúc.

Tham khảo Qz

Bảo Nam

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm