Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan: Không nên nghĩ tổ chức LHP quốc tế chỉ để phim Việt có giải

24/08/2018 07:30 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là chia sẻ thẳng thắn của TS Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) - trước câu hỏi vì sao LHP Quốc tế Hà Nội tổ chức tới lần thứ 5 mà phim Việt chưa có giải thưởng lớn trên sân nhà.

Ngô Phương Lan bày tỏ quan điểm: "LHP Cannes tổ chức tới lần thứ 71, lâu đời nhất là LHP Venice 75 năm đều không có phim Pháp, Ý được giải... Việt Nam từng thắng lợi vẻ vang ở LHP Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức ở Hà Nội với giải thưởng dành cho Đời cát và giải diễn viên thuộc về Mai Hoa. Phim tham dự năm đó là phim đặt hàng của Nhà nước.

Tuy nhiên, 3 năm nay không có phim đặt hàng nên có sự trống vắng. Nếu chỉ nghĩ tổ chức LHP để có giải thì rất khó. Phải công nhận mặt bằng phim so với Đông Nam Á vẫn còn kém còn so với quốc tế điện ảnh Việt còn phải phấn đấu nhiều. Nên muốn sân chơi công bằng có đích cao, xa thì chủ nhà cũng phải chấp nhận không được giải".

Chú thích ảnh
TS Ngô Phương Lan

TS Ngô Phương Lan nói thêm, mặt bằng phim Việt năm nay so với lần tổ chức trước cũng có màu sắc đặc biệt. Ở LHP Quốc tế Hà Nội, phim Việt cũng từng có giải như Đập cánh giữa không trung giành giải thưởng của BGK...

Chú thích ảnh

Theo dự kiến, năm nay sẽ có một phim truyện Việt Nam dự thi; thể loại tài liệu, hoạt hình có 7-10 phim, ở chương trình khác, phim truyện Việt Nam đương đại khoảng 20 phim. Hai năm vừa qua có 80-90 phát hành nên chọn được 20 phim có chất lượng đưa vào hạng mục này.

Chú thích ảnh

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội (LHPQTHN) vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, có giá trị nghệ thuật cao, giầu tính nhân văn, sáng tạo, khuyến khích những tài năng mới của điện ảnh. LHPQTHN phát huy tinh thần thân ái, hợp tác giữa các nhà làm phim, đại biểu, khách mời vì sự phát triển của điện ảnh đồng thời giới thiệu các tác phẩm đặc sắc của các nền điện ảnh trên thế giới.  Khẩu hiệu của Liên hoan phim là: “Điện ảnh - Hội nhập và phát triển bền vững”.

LHPQTHN với mục đích đề cao các tác phẩm điện ảnh mang dấu ấn sáng tạo, giàu giá trị nhân văn, phát hiện và vinh danh những tài năng mới của điện ảnh; Thu hút sự quan tâm của công chúng đối với điện ảnh, tạo sức sống mới và động lực để điện ảnh Việt Nam phát triển; Đồng thời tạo cơ hội mở rộng thị trường điện ảnh Việt Nam ra khu vực và thế giới; góp phần quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, ổn định thông qua hình ảnh Thủ đô Hà Nội thân thiện, mến khách với bề dầy ngàn năm văn hiến, cảnh quan tươi đẹp và thanh bình; LHP góp phần thúc đẩy sự phát triển cho các ngành khác, đặc biệt là du lịch và dịch vụ.

Bắt đầu làm việc từ tháng 3 năm 2018, Hội đồng sơ tuyển của LHP đã tuyển chọn từ hơn 500 phim truyện, phim ngắn (tài liệu, khoa học, hoạt hình) của gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Khu vực Châu Á: Argerbaigan, Apganistan, Bangladesh, Ấn độ, Campuchia, Iran, Indonesia, Hàn Quốc,  Kazazhstan, Kyrgyzstan, Libang, Malaysia, Mông cổ, Nepal, Nhật Bản, Philipin, Singapore, Srilandka, Thái Lan, Trung Quốc, Hongkong (Trung Quốc), Đài loan (Trung Quốc), Yemen; Khu vực Châu Âu: Ba Lan, Bỉ, Bồ Đào Nha, Estonia, Đức, Hungary, Hà Lan, Italy, Latvia, Luxemburg, Nga, Pháp, Serbia, Thụy Điển; Khu vực Châu Mỹ: Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Eduado, Mexico, Peru, Mỹ, Úc, New Zealand; Khu vực Châu Phi: Tuynizi...

Chú thích ảnh
LHP Quốc tế Hà Nội vinh danh cố đạo diễn nổi tiếng Ba Lan Andrzej Wajda

Như Thể thao & Văn hóa đã thông tin, LHP năm nay lựa chọn “Tiêu điểm điện ảnh Ba Lan”, mang tới cho khán giả Việt cơ hội thể hiện sự tưởng nhớ đến cố đạo diễn Andrzej Wajda (10/2016 - 10/2018). Tại LHPQT Hà Nội năm nay, có tới 3 tác phẩm của ông trong tổng số 10 tác phẩm nổi tiếng của Ba Lan gửi tới tham dự có tên: Ashes and Diamonds (Tro tàn và Kim cương), Promised land (Miền đất hứa) và Tatarak. Ba Lan là một nền điện ảnh lớn với nhiều bộ phim đoạt giải cao tại các LHP quốc tế danh tiếng như Cannes, Toronto, Oscar… 

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V sẽ trao các Giải thưởng sau:

- Phim dài xuất sắc nhất, trị giá 115.000.000 đồng (tương đương 5.000 USD);

- Phim ngắn xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD);

- Đạo diễn phim truyện xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD);

- Diễn viên nam chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD);

- Diễn viên nữ chính xuất sắc nhất, trị giá 69.000.000 đồng (tương đương 3.000 USD);

- Đạo diễn trẻ của phim ngắn (dưới 30 tuổi) xuất sắc nhất, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD);

- Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim truyện, trị giá 46.000.000 đồng (tương đương 2.000 USD);

- Giải thưởng của Ban Giám khảo cho phim ngắn, trị giá 23.000.000 đồng (tương đương 1.000 USD);

- Giải Mạng lưới khuyến khích điện ảnh Châu Á (NETPAC);

- Giải phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất trong chương trình phim mới của Việt Nam.

Lễ Khai mạc và Lễ Bế mạc - Trao giải được tổ chức tại Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, do Công ty TNHH Quảng cáo thương mại Sen Vàng và đạo diễn Hoàng Nhật Nam dàn dựng.

Nét mới của Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ V là tuyển chọn các bộ phim chưa từng dự thi tại các LHP quốc tế trong khu vực châu Á. LHP năm nay, BTC sẽ chọn nhiều hơn phim Việt Nam tham dự các chương trình, hạng mục tại LHP. Chương trình phim mới của điện ảnh Việt Nam giới thiệu những bộ phim truyện tiêu biểu, đa dạng về phong cách, đề tài từ sau LHPQTHN lần thứ IV (từ tháng 11/2016 đến nay). Các bộ phim truyện tham dự Chương trình Phim truyện Việt Nam đương đại sẽ có cơ hội được khán giả bình chọn giải “Phim truyện được yêu thích nhất”. Bên cạnh đó còn có 2 chùm phim tài liệu, khoa học và chùm phim hoạt hình Việt Nam.

Hoàng Lê

Hậu LHP Quốc tế Hà Nội 2016: Đừng để phim Việt 'tủi' trên sân nhà

Hậu LHP Quốc tế Hà Nội 2016: Đừng để phim Việt 'tủi' trên sân nhà

Có người nói phim Việt dự LHP Quốc tế Hà Nội IV (HANIFF 2016) 'mất mùa'. Nhưng ngẫm lại thì điện ảnh Việt những năm gần đây rất ít quả ngọt, nếu không muốn nói 'đất đai' cằn cỗi, thuộc diện cần phải chăm bón, cải tạo.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm