Cụ ông 100 tuổi đột quỵ não thoát "lưỡi hái tử thần" nhờ thuốc tiêu sợi huyết

10/11/2022 20:45 GMT+7 | Đời sống

Cụ ông 100 tuổi đột quỵ não thoát

Chiều 10/11, các bác sĩ Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho cụ ông 100 tuổi bị đột quỵ não.

Cụ N.B.T nhập viện trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. Sau 15 phút kể từ khi bệnh nhân vào khoa cấp cứu, bệnh nhân đã được chụp xong CT và CT mạch máu não.

Bác sỹ khoa Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chẩn đoán: Bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết. Tuy nhiên, bệnh nhân quá cao tuổi, việc chỉ định điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết phải hết sức thận trọng do có nhiều nguy cơ biến chứng.

Cụ ông 100 tuổi đột quỵ não thoát "lưỡi hái tử thần" nhờ thuốc tiêu sợi huyết - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Sau khi hội chẩn ngay tại khoa Cấp cứu, các bác sỹ trong nhóm cấp cứu đột quỵ của Bệnh viện đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0.6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0.9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết. Bệnh nhân bắt đầu được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu. Sau tiêm thuốc 1 giờ, tay và chân bên phải của bệnh nhân đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính, sọ não hoàn toàn bình thường.

Sau 5 ngày điều trị nội trú tại khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn như trước khi bị đột quỵ. Trước khi ra viện, cụ N.B.T chia sẻ "Tôi không thể tin nổi mình có thể qua khỏi. Bất ngờ và hạnh phúc là những gì tôi nhận được ở đây. Xin cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thật nhiều".

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang Lĩnh, khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, trong điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, các bệnh nhân trên 80 tuổi được xem là các đối tượng cần cân nhắc kĩ lưỡng bởi tỉ lệ biến chứng cao.

Cụ ông 100 tuổi đột quỵ não thoát "lưỡi hái tử thần" nhờ thuốc tiêu sợi huyết - Ảnh 2.

"Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân già nhất trên thế giới được điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 là cụ bà 105 tuổi, vượt qua bệnh nhân 101 tuổi trước đó. Tại Việt Nam, theo như chúng tôi được biết, đây là bệnh nhân già tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này". Tiến sĩ Nguyễn Quang Lĩnh thông tin.

Đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch đó là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối  bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn.

Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3 - 4,5 giờ từ khi khởi phát, do đó chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này, chủ yếu do đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Các bệnh nhân đến viện càng sớm thì có cơ hội phục hồi càng tốt. Do đó, người dân cần hiểu rõ các triệu chứng khởi phát đột quỵ não như: Méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... để khẩn trương đưa bệnh nhân tới các bệnh viện có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm